Sau một thời gian sử dụng Windows 10 có thấy máy chạy chậm không? Nếu đem so sánh với các hệ điều hành trước như Windows XP/7/8 thì tốc độ của Windows 10 có được cải thiện không? Hãy Tham khảo bài viết dưới đây.1. Kiểm tra các chương trình Startup:

Windows 10 sẽ tự động cài và khởi động ứng dụng sao lưu trực tuyến - OneDrivevào hệ thống của người dùng, đây cũng có thể là 1 nguyên nhân gây ra hiện tượng khởi động chậm với những máy tính có kết nối Internet tốc độ chậm. Để tắt OneDrive trong khi Windows khởi động, các bạn mởTask Manager lên, chọn tab Startup:


Nhấn chuột phải vào OneDrive và chọn Disable như hình dưới (còn mấy ứng dụng khác cũng làm tương tự).2. Tắt Windows Defender:

Windows Defender là 1 trong số những chương trình diệt virus miễn phí khá tốt và ổn định, nhưng nếu chúng ta không muốn sử dụng, hoặc đã quen dùng ứng dụng Antivirus khác thì sao? Hãy tắt bỏWindows Defender đi nhé! Các bạn mở Control Panel > Windows Defender:Chọn tiếp Settings ở phía góc trên phải giao diện Windows Defender:Nhấn vào Setting thì cửa sổ thiết lập tiếp theo hiển thị, có bao nhiêu tùy chọn On các bạn chuyển hết thành Off nhé. Windows sẽ hiển thị thông báo, đồng thời hiển thị trạng thái của Windows Defender từ màu xanh hoặc vàng thành màu đỏ như hình dưới:3. Tắt System Restore:

Nếu bạn không muốn sử dụng chức năng System Restore thì nên tắt đi, để giải phóng bộ nhớ, dung lượng lưu trữ cũng như hạn chế các dịch vụ chạy ngầm của Windows 10. Để tắt System Restoretrên Windows 10, các bạn nhấn chuột phải This PC > Properties > Advanced system settings > chọn tab System Protection, ở chế độ mặc định thì chế độ này đã được kích hoạt (Protection = On):

Nhấn nút Configure, cửa sổ tiếp theo hiện ra các bạn chọn Disable system protection để tắt chức năng System Restore nhé. Sau đó nhấn Apply:


Kiểm tra lại ở tab System Protection, các bạn thấy chế độ Protection ở ổ C là Off nghĩa là đã tắt chế độ sao lưu thành công nhé:4. Tắt tường lửa - Windows Firewall:

Tính năng Firewall trên máy tính cá nhân hầu như... không ai sử dụng cả. Vậy thì chúng ta bật Firewalllên làm cái gì nhỉ? Hãy tắt nó đi nhé. Mở Control Panel > Windows Firewall:Trong phần thiết lập Turn Windows Firewall on or off, các bạn chọn Turn Off... nhé. Sau đó nhấn OK:

Hy vọng rằng với một số bước trên, Windows 10 của bạn đã khởi động và chạy nhanh hơn so với lúc trước. Chúc các bạn thành công!