Thị trường bảo hiểm càng phát triển, người dân càng có nhiều lựa chọn hơn. Và với bảo hiểm dạng niên kim, những người cao tuổi có thể giảm bớt lo lắng về số tiền chi tiêu hàng tháng.Hiện nay trên thế giới các hình thức bảo hiểm ngày càng phát triển phong phú và điều này làm cho khách hàng cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Họ có nhiều sự lựa chọn sao cho phù hợp với hoàn cảnh và mong muốn của mình.

Với các loại bảo hiểm nhân thọ thông thường, bạn trả một khoản tiền định kì và nếu không có rủi ro xảy ra thì đến khi hết hạn bảo hiểm, bạn sẽ nhận lại được toàn bộ số tiền mà mình đã gửi định kì với một lãi suất nhất định. Nhưng đối với những người đã cao tuổi, họ không mong muốn nhận được một khoản tiền lớn vào cuối đời. Cái họ cần nhất là một nguồn tiền ổn định đảm bảo cho chi tiêu hàng tháng của mình. Do đó, sản phẩm bảo hiểm dạng niên kim xuất hiện.

Bạn sẽ dùng một số tiền ban đầu để mua hợp đồng bảo hiểm dạng này, sau đó, công ty bảo hiểm sẽ chi trả cho bạn một khoản tiền hàng tháng hay hàng năm, kéo dài cho đến khi bạn qua đời. Hình thức này cũng giống như lương hưu hiện nay ở Việt Nam, nhưng cách thức thực hiện thì đơn giản hơn nhiều, bạn có thể mua nó ngay lập tức và với giá trị trong khả năng của bạn.

Ông Gary Mettler, chủ tịch hãng bảo hiểm nhân thọ Presidental Life , NewYork, một hãng bảo hiểm có cung cấp bảo hiểm niên kim đưa ra lời khuyên: “đối với những người tin rằng mình sẽ sống lâu thì loại hình này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, với những người hiện đang mắc bệnh hay ít nhất là không tin tưởng vào tuổi thọ của mình thì không nên.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng loại hình bảo hiểm này khi điều kiện sức khỏe không cho phép, bạn có thể chuẩn bị một hồ sơ giám định sức khỏe, với những bệnh tương đối nguy hiểm như Parkinson hoặc bệnh Alzheimer hay suy tim xung huyết… sau khi xem xét hồ sơ và xác định tuổi thọ của bạn thấp hơn so với tuổi thọ trung bình, số tiền thanh toán hàng tháng của bạn có thể được tăng lên.

Ví dụ: một người đàn ông ở Mỹ mua một hợp đồng bảo hiểm loại niên kim này với giá 100.000USD. Bình thường ông ta sẽ nhận được thanh toán là 590USD mỗi tháng, nếu như hãng bảo hiểm xác nhận hồ sơ ý tế của bạn, ông ta có thể nhận được khoản thanh toán lên đến 655USD mỗi tháng, tăng 11% so với bình thường – đây là mức mà Presidental Life chi trả thêm nếu xác định rằng tuổi thọ của bạn có thể thấp hơn 5 năm so với mức trung bình. Nếu như người đàn ông hiện 82 tuổi thì mức thanh toán có thể tăng lên 1540USD từ mức thông thường 1200USD.