User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 2 của 2

Chủ đề: Cách tốt nhất để lựa chọn một LCD Dell UltraSharp 1907FP vừa ý...

 1. #1
  Quân nhân danh dự Avatar của Mr.vulh_bk
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.493

  Mặc định Cách tốt nhất để lựa chọn một LCD Dell UltraSharp 1907FP vừa ý...

  Đây là bài hướng dẫn về cách lựa chọn một màn hình LCD. Bài này hướng dẫn cách chọn LCD Dell 1907FP (19"), con Dell 1707FP (17") cũng test giống như thế. Chúc anh em mua được hàng tốt!


  Trước khi quyết định mua LCD Dell UltraSharp anh em nên tham khảo trước thông số kỹ thuật + giá cả của LCD mà mình quan tâm tại site của hãng Dell.  Một số hãng sản xuất panel để làm LCD : AU Optronics, BOE/Hydis, Chi Mei, CPT, HannStar, Hitachi, IDTech, InnoLux, LG.Philips, Mitsubishi, Quanta Display, Samsung, Sharp, Toppoly, Tottori Sanyo, TMDisplay... Tại forum của Anandtech người ta đánh giá AUO và SS là 2 hãng sản xuất panel cho LCD thuộc hàng best.

  Đây là một số loại panel lưu hành trên thị trường :

  + TN (Twisted Nematic)

  + (P-)MVA ({Premium} Multidomain Vertical Alignment)

  + PVA (Patterned-ITO Vertical Alignment)

  + S-PVA (Super Patterned-ITO Vertical Alignment)

  + S-MVA (Super Multidomain Vertical Alignment)

  + IPS (In-Plane Switching)

  + S-IPS (Super In-Plane Switching)

  + AS-IPS (Advanced/Enhanced Super In-Plane Switching)

  + A-MVA (Advanced Multidomain Vertical Alignment)


  Anh em có thể trực tiếp vào site của AUO và Samsung check thông số kỹ thuật để tham khảo trước. Vì tui sử dụng Dell 1907FP nên chỉ check thông số panel 19" tại 2 site này mà thôi. Link của hãng AUO và của hãng Samsung .


  Sau khi đã tham khảo mọi thông số kỹ càng, bây giờ chỉ còn quyết định khi nào đủ $$$ sẽ đi mua...


  Chuẩn bị :

  - Đem theo USB có soft "Dead Pixel Tester" , 2 files văn bản (Word) - 1 file nền trắng chữ đen và 1 file nền đen chữ trắng.
  - Một khăn vải mềm, hoặc khăn giấy - nếu màn hình bị bụi bám sẽ có cái để dùng.
  - Một số anh em nói nên đem theo đĩa game và DVD. Nếu tụi nó không cằn nhằn mà cho mình test thoải mái lấy 2 món này ra chơi luôn


  Các bước chuẩn bị coi như đã xong, bây giờ chỉ còn việc lên đường... Trước khi ra khỏi nhà nhớ kiểm tra kỹ cái bóp


  Hãng Dell khi sản xuất dòng 19" 1907FP đã nhập panel TN từ 3 hãng khác nhau là Samsung, AUO, LG/Philisp. Đây là thông số kỹ thuật của 3 tấm panel TN của 3 hãng này.


  Cách test :

  - Khi khui ra khỏi thùng chuẩn bị test, kiểm tra xem số ****** dán sau lưng LCD có trùng với số ****** trên box hay kô, phải kiểm tra như vậy mới đảm bảo hàng "nguyên con". Khi lấy ra anh em nhớ kiểm tra kỹ xung quanh xem LCD không bị trầy xước, phía trước phải có tấm plastic được dán lại nhằm bảo về màn hình.

  - Cắm điện, mở nguồn... chắc chắn LCD đã được nối với PC. Nút bấm đầu tiên cần quan tâm chính là nút "Menu". Đây là hình của nó.


  - Sau khi nhấn vào nút này, sẽ xuất hiện Main Menu. Đảm bảo "Main Menu" phải còn zin j/k

 2. #2
  Quân nhân danh dự Avatar của Mr.vulh_bk
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.493

  Mặc định

  - Bước này kiểm tra xem LCD Dell mình chuẩn bị mua, được hãng Dell sản xuất từ tấm panel TN của 1 trong 3 hãng nào đây, của AUO hay SS hay là của LG.Philisp (2 hãng này liên doanh). Tất cả bí mật chuẩn bị hiện ra
  • Tắt màn hình
  • Dùng ngón giữa và ngón trỏ của tay trái nhấn và giữ đồng thời 2 nút Menu và nút dấu + . Hình 2 nút này.
  • Không được thả tay ra , dùng tay phải để mở nguồn LCD.
  • Ok xong rồi, bây giờ thả lỏng tay trái... úm ba la xì bùa, nhấn vào nút Menu coi xem nó xuất hiện cái gì
  • cái này!?!?!?!
  • hay cái này!?!?!?!
  • nếu kô thấy chữ AUO hay Smg, mà hiện ra chữ khác là buồn luôn , khỏi cần test tiếp yêu cầu đổi Dell khác . Nếu hiện ra AUO hay SS, ok test tiếp thôi.
  • Chuyển vệt sáng xuống dòng "Factory Reset" - nhấn vô đó.
  • Sẽ xuất hiện menu "Reset to Factory Settings" - chọn "Factory".
  • Sẽ xuất hiện hình này, mọi người nhớ chú ý trong khung đỏ. Khung ở trên là số hiệu của tấm panel, biết được số này sẽ dễ dàng kiểm tra trên website của hãng sản xuất ra tấm panel đó. Khung đỏ dài ở dưới là thời gian mà LCD này đã hoạt động.
  - Nếu tất cả các bước trên đều ổn, tiếp theo cần phải làm là test Dead Pixel, Color banding, Text blur, Backlight bleeding và cuối cùng xem màn hình có bị dơ từ phía bên trong hay không.

  Dead Pixel Lấy USB mang theo, mở soft "Dead Pixel Tester" (DPT) ra sử dụng, kiểm tra xem có dead pixel nào không. Soft này rất dễ sd, anh em nên dùng trước ở nhà cho quen tay. Cứ thế click và click chuyển từ trắng đen vàng đỏ đến khi nào thấy vừa ý thì chuyển qua bước sau.

  Color banding Bước này test xem LCD hiển thị dãi màu có đồng đều hay không, nếu bị color banding màu sắc sẽ thay đổi không bình thường. Vẫn đang chạy soft DPT, trong khung "Screen visual to display" chuyển qua Vertical để test, click và click... nên chọn nhiều dạng Vertical khác nhau. Nếu dãi màu hiển thị tốt, chuyển qua Horizontal - cách test tương tự như Vertical.

  Text blur Trong bước chuẩn bị ở trên đã có sẵn 2 files văn bản, đây là bước lấy nó ra sử dụng. Các bạn nên chuyển đổi giữa 2 trang văn bản này. Chữ hiển thị phải rõ ràng, LCD phải thể hiện tốt sự tương phản giữa 2 sắc độ trắng và đen, đồng thời phải sắc nét, nên tăng giảm size của chữ ở các kích cỡ khác nhau.

  Backlight bleeding Chỉ cần yêu cầu tắt đèn 30s để xem 4 cạnh màn hình có bị lộ sáng hay kô. Bước này là phải tăng độ sáng và độ tương phản lên mức tối đa, chuyển qua màn hình màu đen bằng soft DPT hoặc hình nền màu đen cũng được. Nếu thấy màn hình màu đen đồng đều thì đó là màn hình tốt. Còn đây là màn hình bị lỗi backlight bleeding.


  Cuối cùng chuyển qua hình nền màu trắng và phải nhìn kỹ để xem màn hình có bị dơ từ phía bên trong hay không. Nếu thấy bị dơ hoặc bị bám bụi, lấy khăn mềm ra lau. Vì chưa phải là LCD của mình nên trước khi lau nên hỏi ý kiến người ta, nó sợ mình lau không cẩn thận sẽ làm trầy xước mặt màn hình. Nếu vết dơ hoặc những chấm li ti kô lau sạch được yêu cầu nó đổi con Dell khác... và thực hiện lại các bước như trên  Chúc anh em lựa được LCD Dell Ultra ưng ý nhất

  Một số thông tin và hình ảnh tui có lấy từ forum của Anandtech.

  source:http://forum.amtech.com.vn

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube