Tiểu ra máu, sụt cân bất thường, vàng da... là biểu hiện cơ thể bạn đang có bệnh cần đi khám ngay.


Tiểu ra máu mà không đau


Tiểu ra máu là dấu hiệu cơ thể bạn bị bệnh.


Bất cứ lúc nào thấy có máu trong nước tiểu cần đi khám ngay dù có hay không có cơn đau.Sỏi thận hoặc nhiễm trùng bàng quang hay tuyến tiền liệt là nguyên nhân phổ biến gây tiểu ra máu. Những vấn đề này thường gây đau hoặc khó chịu cần được đi khám để điều trị kịp thời.Ngược lại, khi thấy máu trong nước tiểu nhưng không thấy đau, một số người không đi khám mà ở nhà theo dõi, đặc biệt khi hiện tượng chỉ diễn ra một lần. Thực tế không nên như vậy, không đau không có nghĩa là không nghiêm trọng.Ung thư thận, niệu quản, bàng quang, hoặc tuyến tiền liệt có thể gây chảy máu đường tiết niệu. Khi chúng còn nhỏ và chữa trị được, chúng có thể không gây đau. Vì vậy, đừng bỏ qua dấu hiệu quan trọng này bởi vì theo Shulman và Birge, tiểu ra máu có thể là manh mối duy nhất để chẩn đoán sớm.

Sụt cân bất thường

Nếu cơ thể bạn sụt cân nhanh chóng, không rõ nguyên nhân cần phải đi kiểm tra ngay. Sụt cân bất thường là một dấu hiệu cực kỳ nguy hiểm cảnh báo cơ thể có khả năng bị ung thư.

Vàng da

Vàng da là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo các bệnh về gan. Vàng da cảnh báo tình trạng tăng bilirubin trong máu. Lượng bilirubin thông thường được gan kiểm soát và cân bằng, khi lượng bilirubin tăng lên khiến da bị vàng vọt trông thấy, lòng trắng mắt chuyển sang màu vàng…

Thay đổi thói quen đi tiêu

Mỗi người có thói quen đi tiêu khác nhau, miễn là nó phù hợp với sức khỏe và bạn cảm thấy thoải mái. Nhưng nếu thói quen đi tiêu của bạn thay đổi (về thời gian, tần suất) hoặc có những sự khác thường trong “sản phẩm” thì bạn cần đi khám sớm. Thay đổi thói quen đi cầu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng do vi khuẩn – như campylobacter hay salmonella – hoặc nhiễm virus hoặc ký sinh trùng. Nguyên nhân khác có thể bao gồm hội chứng ruột kích thích và ung thư ruột kết.

Khó thở, hơi thở ngắn

Khó thở, hơi thở ngắn khi không bị nghẹt mũi hoặc do hoạt động thể chất mạnh mẽ… có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề tiềm ẩn trong sức khỏe của bạn. Nếu bạn cảm thấy khó thở, thở hổn hển hoặc thở khò khè, bạn cần đến bệnh viện gặp bác sĩ ngay. Cảm thấy khó thở khi nằm cũng là một triệu chứng cần được khám xét kịp thời.Nguyên nhân gây khó thở có thể do bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính, viêm phế quản mãn tính, hen suyễn, viêm phổi, cục máu đông trong phổi (thuyên tắc phổi), cũng như các vấn đề về tim và phổi khác. Khó thở cũng có thể xảy ra khi bạn hoảng sợ, lo lắng, căng thẳng… Lúc này, bạn sẽ thấy thường kèm theo các triệu chứng khác như nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, khó thở…Theo-phunutoday