User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/18 12311 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 177

Chủ đề: Robocon - Sân chơi hay Lò thiêu?

 1. #1
  binhjuventus
  Guest

  Mặc định Robocon - Sân chơi hay Lò thiêu?

  Tôi đã tốt nghiệp BK rồi. Tôi nhận thấy chúng ta có một ngọn lửa nhiệt tình dường như kô bao giờ tắt dành cho Robocon. Tôi mở topic này như một chủ đề tranh luận...

  Hôm nay tôi nói chuyện với một anh người Pakistan, Anh ta nói, anh ta rất phục đội Robocon VN, luôn chiến thắng bằng những giải pháp cực kỳ đơn giản như chiến thắng của VN trước Mỹ bằng vũ khí cũng đơn giản (???).

  Tôi băn khoăn kô hiểu tại sao những thế hệ SV ĐTVT rất nhiệt tình, cống hiến cho cuộc thi Robocon. Tất nhiên nó có những mặt tốt nhưng cùng với nó là những mặt tiêu cực. Thực sự thì tôi nhìn nhận Robocon mang nhiều ý nghĩa tiêu cực hơn. Chúng ta đang đổ tiền, của, công sức, thời gian vào một "trò chơi" mà ở đó, tôi thấy mọi thứ rất nghiệp dư. Nghiệp dư cả về kỹ năng và kiến thức.

  Liệu nó có thực sự có vai trò "to lớn" thúc đẩy sự sáng tạo về kỹ thuật và công nghệ của SV ko? Tại sao nó lại thu hút hàng trăm đội với kinh phí ít cũng 50M/đội, nó có phải là một sân chơi có giá trị kiến thức và khoa học kô????

  Mời các bạn đóng góp ý kiến....

 2. #2
  svBK's Newbie Avatar của Nobita BK
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài gửi
  15

  Mặc định

  Em cũng không bít gì nhiều về robot cả , nhưng em chỉ viết 1 câu thế này : khi hỏi Nhật tại sao lại thua VN trong sân chơi Robocon , người Nhật trả lời : chúng tôi có nhiều sân chơi khác có tầm cỡ hơn , mang tính thực tiễn hơn !
  Còn cậu Pakistan kia nói là
  Anh ta nói, anh ta rất phục đội Robocon VN, luôn chiến thắng bằng những giải pháp cực kỳ đơn giản như chiến thắng của VN trước Mỹ bằng vũ khí cũng đơn giản(???).
  có vẻ như nói về ( chê ) trình độ kỹ thuật của SVVN hay chăng ?

  Dù gì khi xem VN thi đấu vẫn thấy có một nét thông minh sáng tạo của SVVN nhỉ !

 3. Tớ cảm ơn Nobita BK đã chia sẻ.


 4. #3
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của starfish
  Tham gia ngày
  Jul 2006
  Bài gửi
  521

  Mặc định

  Robocon ư? Nó trả lời cho 3 câu hỏi:đam mê,học hỏi và chinh phục.Không thể phủ nhận được những mặt tích cực mà robocon đã mang lại cho chúng ta đó là những hiểu biết ban đầu về công nghệ robot,khả năng làm việc nhóm,khả năng giải quyết vấn đề khi gặp tình huống khó khăn,hay đó là cách để làm mát lòng nhà tài trợ .v.v.Nói thì nói vậy,nhưng hãy thử hỏi: " Chúng ta đến với robocon với mục đích gì?".Tôi cá rằng phải đến 80% sinh viên chúng ta đến với robocon là bởi yếu tố cuối cùng:"chinh phục" mà xem nhẹ 2 yếu tố ban đầu.Phải nói rằng,những kiến thức trong robocon mà chúng ta thu được chỉ là rất rất nhỏ(tôi nhấn mạnh điều này) so với những kỹ thuật hiện nay.Tuy nhiên,dù nó rất nhỏ nhưng cũng rất cần thiết cho mỗi sinh viên chúng ta,câu hỏi đặt ra là:"Liệu có đáng để chúng ta đánh đổi rất nhiều thứ như vậy ko?". Người ta thường truyền miệng với nhau rằng:"muốn làm robot phải đặt yếu tố ham mê lên hàng đầu",đúng là như vậy nhưng tôi thấy rằng ko ít đội vì "cay cú" mà vẫn tiếp tục đổ công sức tiền bạc và thời gian vào một trò chơi mà yếu tố may mắn còn chiếm vị trí rất quan trọng. Nói thẳng luôn rằng,mục đích duy nhất của các bạn làm robot lần thứ 2 là đoạt giải,yếu tố học hỏi gần như ko còn tồn tại nữa,vẫn là những cái mạch năm trước,về cơ khí thì cũng ang áng như nhau mà thôi. Mình thấy rằng,làm robocon vào năm thứ 3 là phù hợp nhất,nói như vậy ko có nghĩa là các bạn năm thứ 2 ko làm được nhưng chắc chắn rằng những người khóa sau vẫn có những kinh nghiệm vô hình nào đó nên các bạn năm thứ 2 cũng ít thấy vào được sâu? Mình cũng cho rằng:"ko nên nghĩ mình sẽ tiếp tục làm robocon vào năm sau",chinh phục là một chuyện nhưng liệu có cần ko khi chúng ta đang xào lại những gì mình đã biết.Như vậy có phải là đã chinh phục đỉnh cao mới hay ko?Nói như vậy cũng ko có nghĩa là chúng ta nên bỏ cuộc thi này,mà mình chỉ muốn nói rằng chúng ta nên nhìn nhận chính xác những gì mình sẽ nhận được sau một cuộc chơi.
  Tôi cũng đã từng làm robocon, từng được ăn robot,ngủ robot,sống với robot, thức đêm thử robot,quả thật làm robot có rất nhiều kỷ niệm nhưng tôi cũng từng chứng kiến cái kiểu số người làm thì ít mà số "bậu xậu" thì nhiều.Rồi cũng chứng kiến những sai lầm ngớ ngẩn làm tiêu tan công sức mấy tháng trời cả đội.v.v. Nhưng cái đó ko quan trọng,cái quan trọng là chúng ta học hỏi được những gì sau cuộc chơi này.Dù sao cũng chúc cho robocon Việt Nam 2007 thành công tốt đẹp,chúc cho BKHN chiến thắng trong trận đấu cuối cùng.
  Mới ra tù tập leo núi..

 5. #4
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của sofpast
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Bài gửi
  367

  Mặc định

  Cám ơn Starfish vì bài viết tớ nghĩ là tâm huyết và rất thực này.. e tớ cũng làm Robot trong đội Đồng đội năm ngoái.. Tớ tháy sau kì thi này nó trưởng thành lên nhiều.. có thể nói là suy nghĩ chín chắn hơn,.. từ cách làm việc nhóm, suy nghĩ khi giải quyết một vấn đề, cách tư duy nữa.. từ lúc làm robot tớ thấy e tớ gần như là trở thành một ông anh tớ thì đúng hơn... cả những thất bại trong thi đấu và sau từng trận đã giúp nó học được rất nhièu thứ...
  Bi h thì kiến thức thực tế và khả năng thực tế của nó cao lắm rồi.. cái này là cái mà tớ thấy rất cần thiết..
  Tớ nghĩ cuộc thi này là rất cần thiết, nó thúc đẩy phong trào học tập và khả năng thực tế của sv... tớ ủng hộ cuộc thi này.. còn sáng tạo một cách hoàn toàn để nghĩ ra một cai hoàn toàn mới với Việt Nam mình tớ nghĩ là rất khó.. bao h Việt Nam mình có được một nên tảng điện tử như Trung Quốc thì tớ nghĩ mới có thể thực hiện được điều này..
  Tớ là ngừoi yêu Robocon và tớ ủng hộ cuộc thi này.. Tớ nghĩ Việt Nam chiến thắng tại vì ta có sự chắc chắn.... Đôi khi một con voi không chết bởi khẩu súng của bác thợ săn mà chết bởi 1 con kiến càng...

  Hè hè cố lên ROBOCON bách khoa hà nội.. tớ ủng hộ sân chơi này..
  Life is the cycle of "Try and Quit"

 6. #5
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Oct 2006
  Bài gửi
  5

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi binhjuventus
  Thực sự thì tôi nhìn nhận Robocon mang nhiều ý nghĩa tiêu cực hơn. Chúng ta đang đổ tiền, của, công sức, thời gian vào một "trò chơi" mà ở đó, tôi thấy mọi thứ rất nghiệp dư. Nghiệp dư cả về kỹ năng và kiến thức.

  Liệu nó có thực sự có vai trò "to lớn" thúc đẩy sự sáng tạo về kỹ thuật và công nghệ của SV ko? Tại sao nó lại thu hút hàng trăm đội với kinh phí ít cũng 50M/đội, nó có phải là một sân chơi có giá trị kiến thức và khoa học kô????
  Hi anh Bình, Trước hết cho thằng em bày tỏ lòng kính trọng tuyệt đối tới anh, chị cùng nhau đi "nhập ngũ".

  Sau đó cho em nhận xét rằng câu nhìn nhận chủ quan của anh hết sức chủ quan và không có tính tổng quát.

  Nếu như những năm đầu của robocon 2001,2002,2003 sinh viên bắc kì chúng ta chẳng có cái gì, motor không có, hiểu biết it ỏi, kĩ thuật điện tử thì be bét bè bẹt... thì nay sinh viên ai ai cũng có thể làm được một "chiếc máy" tuy rằng chỉ thi nhưng ai dám khẳng định nó ko thể biến thể ra 1 chiếc máy khác phục vụ cuộc sống. Điều đó chẳng phải có ý nghĩa sao? Nếu như không có robocon, không có những khoảng thời gian ăn nằm ở sân C17 thì làm sao có sản phẩm mã vạch đạt giải nhất phải không anh?

  1 cái development board bán trên dưới 3000$ thì có đáng để cho chúng ta đầu tư vào làm việc nhóm và làm việc thực sự như những kỹ sư tập sự. điều này anh phải biết chứ.

  Vấn đề ở đây là phải động viên các em đi theo con đường nghiên cứu thực sự chứ không phải vì mấy cái vinh quang hão huyền mà robocon đem lại. Anh là người sớm được tiếp cận với tư duy phương tây thì nên tìm ra đường hướng giúp các bạn sinh viên BK hiểu và làm việc có khoa học, hiệu quả.

  Cuối cùng, mong anh hãy nhìn nhận mọi vấn đề theo đúng nghĩa của nó, đừng nhìn vào biểu hiện bên ngoài.
  - Robocon = Robot contest = Robot cỏn còn con
  Chúc anh chị thành công và hạnh phúc!

  Thằng em quê nhà.

 7. #6
  Ủy viên Trung Ương box Thảo Luận Avatar của Trien Chieu
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  554

  Mặc định

  Nhiều người, sau khi Vietnam thắng 3 lần tại Robocon, nói với nhau rằng nền khoa học nước nhà vậy là tốt quá còn gì, ĐHBK nhà mình hơn cả Tokyo, hơn cả Bắc Kinh, Thanh Hoa, vậy thì ghê quá rồi, khoa học nước nhà mạnh quá...
  Việt Nam mình là như vậy, cứ đi thi là thắng nhưng rồi nền khoa học nước nhà thì rối hơn canh hẹ, ví dụ như Toán học đi thi bao giờ Vietnam chẳng có trong Top 10, nhưng nền Toán học VN vẫn chưa được thế giới chấp nhận.
  Robocon thì tốt, nhưng dạo này có vẻ phong trào quá, mà giờ làm về mấy cái ASIC đó thử hỏi bao nhiêu phần trăm ra trường làm việc về cái đó, nếu đam mê thì tốt, nhưng đừng có theo phong trào.
  Mong rằng mọi người thực tế hơn, đừng vì cái danh hão làm gì cả.
  Cũng mong rằng các bạn tập trung sức lực vào việc nghiên cứu những sản phâm có ý nghĩa trong cuộc sống hơn là tập trung vào việc "chơi" như vậy (mình nghĩ làm Robot để đi thi Robocon cũng chỉ là chơi mà thôi), Vifotech chẳng hạn, chẳng nhẽ không phải là một cái đích cho các bạn. Hoặc giả làm ra một sản phẩm nào đó, biết đâu lại thành tỷ phú ngay khi còn ngồi tại trường đại học.
  Vừa rồi lại còn có cách kiếm tiền theo cái kiểu dạy làm Robot, thực sự mình rất thất vọng vì điều này, nếu là người đi trước thì chỉ người đi sau, sao lại bày ra cái trò kiếm tiền của đồng môn, của các em sinh viên như thế, cái loại như thế chắc cũng khó khá được.
  Mà hình như chưa năm nào BKHN vô địch cả, cố lên nhé, các đồng môn.
  Nam nhi vị hiển công danh trái
  Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu

 8. #7
  Ủy viên Trung Ương box Thảo Luận Avatar của Trien Chieu
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  554

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi binhjuventus
  Tôi đã tốt nghiệp BK rồi. Tôi nhận thấy chúng ta có một ngọn lửa nhiệt tình dường như kô bao giờ tắt dành cho Robocon. Tôi mở topic này như một chủ đề tranh luận...

  Hôm nay tôi nói chuyện với một anh người Pakistan, Anh ta nói, anh ta rất phục đội Robocon VN, luôn chiến thắng bằng những giải pháp cực kỳ đơn giản như chiến thắng của VN trước Mỹ bằng vũ khí cũng đơn giản (???).

  Tôi băn khoăn kô hiểu tại sao những thế hệ SV ĐTVT rất nhiệt tình, cống hiến cho cuộc thi Robocon. Tất nhiên nó có những mặt tốt nhưng cùng với nó là những mặt tiêu cực. Thực sự thì tôi nhìn nhận Robocon mang nhiều ý nghĩa tiêu cực hơn. Chúng ta đang đổ tiền, của, công sức, thời gian vào một "trò chơi" mà ở đó, tôi thấy mọi thứ rất nghiệp dư. Nghiệp dư cả về kỹ năng và kiến thức.

  Liệu nó có thực sự có vai trò "to lớn" thúc đẩy sự sáng tạo về kỹ thuật và công nghệ của SV ko? Tại sao nó lại thu hút hàng trăm đội với kinh phí ít cũng 50M/đội, nó có phải là một sân chơi có giá trị kiến thức và khoa học kô????

  Mời các bạn đóng góp ý kiến....
  Lâu lâu mới thấy đồng chí viết được bài có ý nghĩa . Chắc giờ nhìn thế giới bằng con mắt khác rùi nhỉ
  Lần sửa cuối bởi Trien Chieu; 19-10-2006 lúc 11:57 AM

 9. #8
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của Red phoenix
  Tham gia ngày
  Jul 2006
  Bài gửi
  616

  Mặc định

  Bài viết của bác Triển khiến tôi cảm thấy hứng thú hơn nhiều trong việc học tập và chọn hướng đi riêng cho mình ! Xin cám ơn bác về bài viết sâu sắc này !

 10. #9
  svBK's Member Avatar của Sleeping child
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gửi
  56

  Mặc định

  Xin trích bài báo sau để các bạn tham khảo .Mình xin không đưa ra ý kiến trực tiếp ở đây.
  Câu hỏi phía sau hattrick Robocon

  Vậy là lần thứ ba, đội tuyển Robocon của Việt Nam đăng quang tại vòng thi chung kết khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Và phía sau chiếc cúp vàng ấy, đột nhiên, những dấu hỏi hiện ra, buồn hiu.

  Xin được bắt đầu bằng ý kiến của nickname Saranghe trên diễn đàn câu lạc bộ sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VNKRonline) khi nhận được tin chiến thắng này:

  "Quá tuyệt vời. Nhớ lại cảm xúc trước đây khi diễn ra chung kết tại Hàn Quốc. Hơn 80 cổ động viên Việt Nam có mặt tại trung tâm thi đấu đã không tiếc công sức để cổ động cho đội nhà. Mấy chú nhà mình sướng quá nên khi được phỏng vấn líu hết cả lưỡi, chẳng hiểu là nói tiếng Anh, tiếng Việt hay tiếng Hàn nữa. Vẫn biết đây là một sân chơi sáng tạo về công nghệ, ba năm qua Việt Nam đã lập hattrick, mỗi năm đều có sự sáng tạo và cải tiến hơn rất nhiều cho những chú robot của mình, đó là điều đáng tự hào. Nhưng bên cạnh đó còn có một câu hỏi, đó là tính thực tiễn của những sáng tạo công nghệ đó, có bao nhiêu phần trăm những sáng tạo đó được áp dụng vào thực tế, các cấp có thẩm quyền có thực sự quan tâm tạo điều kiện và sẵn sàng đưa tay đón nhận những sáng tạo đó hay không ? Mấy hôm trước vừa đọc bài viết về ưu đãi thủ khoa gì đó mà cũng thấy buồn…".

  Và sau đó là ý kiến của nickname ViHa của Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) khi theo dõi trận đấu: "Việt Nam mình đúng là chiến lược rất hay. Các bạn Nhật thì hay thích trình diễn kỹ thuật nhưng thường chẳng đạt vô địch mà hay được giải về kỹ thuật. Nhớ hồi đội Robocon sang Nhật thi đấu, dân VYSA mình cũng đi ủng hộ rầm trời, đoạt vô địch luôn".

  Và chẳng ai nhắc gì đến những chàng trai được báo chí vinh danh là "vàng" của hai cuộc thi trước. Cũng chẳng ai thắc mắc, họ đều cùng một "lò" Bách khoa ra cả. Và những chiến thắng ấy có thể hiện một trình độ công nghệ robot mang tên Bách khoa hay không - và câu trả lời là… khó lắm.

  Khó lắm, bởi cả một trung tâm nghiên cứu của Bách khoa, vốn là nơi đào tạo kỹ thuật lớn thuộc loại nhất nước, lâu nay chẳng làm ra được những sản phẩm đặc biệt gì để người Việt nhớ đến, nói gì chuyện thế giới nể trọng.

  Khó lắm, bởi như câu nhận xét của du học sinh tại Nhật nói trên, đội tuyển Việt Nam không giỏi về kỹ thuật. Những bài toán được giải dựa trên thông số là yêu cầu của ban tổ chức, cách thức tiến hành và đặc biệt là cách… thắng đối thủ trực tiếp. Còn nhớ, lần đầu lâm trận ở Nhật, những cổ động viên, săn sóc viên đang học tập và sinh sống tại đây đã rất nhiệt tình đi ghi hình từng đội một, rồi về thức đến sáng cùng thầy trò nhà Bách khoa để tìm cách giải mã đối phương và tính toán đường đi nước bước trong trận tranh tài sắp tới. Và họ đã thắng từng trận một bằng cách đánh ấy.

  Khó lắm, vì cách làm khôn khéo theo dạng ứng phó với từng trường hợp cụ thể bằng sự linh động và nhanh trí ấy không phải là cách làm khoa học đúng nghĩa. Họ đang giải một bài toán cụ thể bằng cách lắp ghép những mảnh kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và cả những tiểu xảo mà họ - tức là tập thể ấy - có được. Đã không có một công thức chính xác, và cũng không có một phương pháp giải cho toàn cục có thể tự nó thiên biến vạn hoá theo từng trường hợp khó nhất.

  Và một kẻ cứ dõi theo những cuộc thi thế này bỗng chợt nhói lòng: có phải mình cần thay đổi lối tư duy khoa học tùy tiện này để bắt đầu vào cuộc cạnh tranh thực sự của công nghệ, chứ chẳng phải là mừng rỡ vì những chiến thắng nhất thời của một cuộc chơi mang đúng thông điệp của nó: cuộc chơi của những ý tưởng.

  Trần Vũ Nguyên (Khám Phá)
  "Nothing is impossible...:biggrin: Mới có bằng lái xe...Yahoooooooo:biggrin:

 11. #10
  svBK's Member Avatar của Sleeping child
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gửi
  56

  Mặc định

  Viêt NAM tham dự cái nhỉ .Chưa được cái HC vàng Olympic thể thao nào cả-mang Robot đi thế người vậy ,hy vọng khá hơn:biggrin:
  -----------------------------------------------------------------
  Khai mạc giải Olympic đầu tiên cho robot

  Giống hệt như bất kỳ đợt thi đấu Olympic nào: có chiến thắng, thất bại, có giây phút nghẹt thở, có cả chấn thương, và chỉ có đấu thủ giỏi nhất mới được nhận huy chương vàng. Tuy vậy, đây lại là Robolympics - Olympic đầu tiên giành cho robot sẽ được tổ chức tại San Fransisco (Mỹ) vào cuối tuần này.
  Giống như đại hội thể thao Olympic dành cho con người, Robolympics cũng buộc các đấu thủ (tất nhiên là bằng kim loại và silicon) phải vượt qua các môn thi đấu khốc liệt, từ vật sumo cho tới bóng đá. Thậm chí còn có cả ba môn thi đấu phối hợp, trong đó robot sẽ phải cạnh tranh với nhau bằng chân, bằng bánh xe và khả năng lội nước để trở thành nhà vô địch. Lễ khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 8 giờ sáng ngày 20/3, tại Thính phòng Masonic California, San Francisco (Mỹ). Vé được bán với giá khoảng 25-60 USD.

  Hiện nay, giới nghiên cứu trí thông minh nhân tạo và các nhà sản xuất robot vẫn thường xuyên tổ chức cho robot thi đấu, nhưng chỉ trong một môn nhất định nào đấy. Theo David Calkins, người sáng lập và cũng là chủ tịch Hội Robot Mỹ, Robolympics là đợt thi đấu đầu tiên có nhiều môn thi dành cho robot. Được tổ chức công phu và quy định chặt chẽ, các cuộc thi đấu sẽ diễn ra một cách nghiêm túc. Tuy nhiên, các chuyên gia robot thuộc mọi lĩnh vực sẽ có cơ hội gặp gỡ, trò chuyện và chia sẻ ý tưởng. Đây cũng chính là một trong những mục tiêu của Calkins khi tổ chức đại hội thể thao này.

  Cho đến nay, Robolympics đã thu hút được 414 robot và gần 600 người giám sát thuộc 11 quốc gia châu Âu, châu Á và Bắc Mỹ đăng ký tham gia. Một số môn thi đấu phổ biến nhất sẽ có giải thưởng rất lớn: Nếu loại được đấu thủ và trở thành vô địch trong mỗi nội dung, sẽ được thưởng 3.400 USD. Trong môn HuroSot (giải bóng đá thế giới cho robot, tương tự như World Cup của người), robot không chỉ có nhiệm vụ đá bóng và ghi bàn. Các "cầu thủ" robot cao 35cm phải gánh trên mình một trọng lượng khá lớn, đá phạt, vượt chướng ngại vật và chạy nước rút quãng đường dài 1,2m.

  HuroSot là một trong những môn thi đòi hỏi "vận động viên" phải có kỹ thuật cao, bởi vì robot phải hoàn toàn "độc lập tác chiến" chứ không nhận được bất cứ chỉ dẫn nào từ phía "huấn luyện viên", cho lời chỉ dẫn đấy phải được truyền qua bộ điều khiển từ xa. Bên cạnh đấy, robot hai chân khó kiểm soát và giữ thăng bằng hơn nhiều so với robot có bánh xe. Để làm tốt nhiệm vụ giữ thăng bằng, một chú robot tên là Tao-Pie-Pie đã được lắp con quay hồi chuyển lấy từ máy bay trực thăng điều khiển từ xa.

  Theo nhận định của các chuyên gia robot, giải thi đấu như thế sẽ kích thích sự phát triển của nhiều loại robot khác, chẳng hạn như robot tìm kiếm và cứu hộ nạn nhân động đất. Môn thi đấu Leo dây là một ví dụ - nó buộc robot phải trèo lên cao bằng một dải sợi carbon, nguyên liệu sẽ được sử dụng làm thang máy không gian trong tương lai. Có vẻ như phần thắng đã nằm chắc trong tay nhà sản xuất robot chuyên nghiệp Jack Buffington đến từ San Francisco. Robot của anh dùng các con lăn kẹp dải dây và chạy thẳng lên, giống như cấu tạo của máy nghe băng cassette. Khi leo lên đến đỉnh, nó sẽ mở các tấm pin mặt trời và chiếu ánh sáng xuống dưới qua các bóng đèn pha lấy từ ô tô. Buffington phấn khởi nói: "Tôi nghĩ rằng tôi sẽ giành chiến thắng, vì robot của tôi rất nhanh."
  Robot giành chiến thắng sẽ được thưởng tiền và cả huy chương Robolympics nữa. Tất nhiên là huy chương cũng phải đậm... "màu robot": những vòng thép hình răng cưa sẽ được lắp bảng mạch giúp phát ra ánh sáng màu vàng, trắng và da cam, tượng trưng cho vàng, bạc và đồng.

  Bên cạnh mục đích thi tài, Calkins hy vọng rằng Robolympics sẽ giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về robot. Nếu tình hình thuận lợi, Robolympics sẽ được tổ chức hàng năm, vì thế robot nào thua cuộc ở San Francisco cũng không phải chờ đến tận năm 2008 mới được tiếp tục tham dự. Calkins cho biết: "Bốn năm là thời gian quá dài so với tốc độ phát triển của công nghệ."

  Khánh Hà (Theo Nature)

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/18 12311 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Bài hát Robocon
  Gửi bởi truong87bk trong mục Thơ ca
  Trả lời: 8
  Bài cuối: 11-05-2009, 08:09 PM
 2. Dân cơ khí khẳng định sức mạnh ROBOCON của mình đi nào
  Gửi bởi DracoMalfoy trong mục Thông tin cho sinh viên của Viện
  Trả lời: 42
  Bài cuối: 28-09-2008, 08:47 PM
 3. Robocon How To???
  Gửi bởi tai_sao_khong trong mục Robocon
  Trả lời: 10
  Bài cuối: 02-06-2006, 09:34 PM
 4. Tin nhắn: Robocon
  Gửi bởi namkhbk trong mục Robocon
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 22-11-2004, 05:02 PM
 5. Đề Robocon của ĐTH
  Gửi bởi namkhbk trong mục Robocon
  Trả lời: 5
  Bài cuối: 09-11-2004, 09:28 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube