Bảo vệ tim

Tỏi giúp duy trì khả năng co giãn của động mạch. Nó có tác dụng bảo vệ tim khỏi các tổn thương do gốc tự do. Chất lưu huỳnh trong tỏi giúp lưu thông mạch máu.

Trị mụn

Tỏi là một trong những nguyên liệu trị mụn hiệu quả bởi chúng chứa chất kháng khuẩn và vitamin, có tác dụng chống viêm nhiễm. Bạn có thể nghiền tỏi và cho thêm chút nước rồi đắp lên vùng da có mụn trong vòng 15-20 phút rồi rửa sạch mặt bằng nước lạnh. Thực hiện phương pháp này với tần suất 2-3 lần/ tuần để đạt hiệu quả cao.

Chữa đau răng

Tính chất gây tê của tỏi rất hữu ích cho bệnh đau răng. Khi mắc hiện tượng này, bạn nên thoa chút dầu tỏi lên răng hoặc ngậm tỏi nghiền đều hữu hiệu.

Giảm đau họng

Tỏi chứa chất chống oxy hóa, có lợi cho việc chữa bệnh ho, đau họng và viêm thanh quản. Nếu ngứa họng, bạn nên nhai tỏi sống hoặc ăn cùng cà rốt để giảm mùi. Thêm vào đó, nó cũng là phương thuốc tự nhiên chữa cúm hiệu quả.

Chống nhiễm trùng

Vitamin C, B6, allicin, kali, canxi, selen, magiê và flavonoid trong tỏi chống nhiễm trùng rất tốt. Các chất này còn tiêu diệt vi khuẩn, virut, tế bào nấm candida hiệu quả.

Giảm lượng đường trong máu

Do tác dụng tăng lượng insulin trong máu nên tỏi có ích đối với những người bị tiểu đường. Tuy nhiên, đây chỉ là loại thực phẩm hỗ trợ, không thể loại bỏ bệnh tiểu đường hoàn toàn, vì thế bạn nên uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ để điều trị tốt hơn.

Ung thư

Tỏi có tác động đáng kể trong việc giảm thiểu tần suất rủi ro mắc các bệnh tung thư, nhất là ung thư đường ruột. Nhiều nghiên cứu được thực hiện trên một nhóm người, động vật và trong ống nghiệm cũng đã cho thấy tỏi có tác dụng kháng ung thư nhờ vào khả năng vô hiệu hóa những hợp chất sinh ung thư cũng như “câu giờ” sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi không những làm chậm tốc độ tăng trưởng của bướu mà còn làm giảm đi kích thước của bướu tới 50%.

Chống dị ứng

Tỏi cũng được biết đến với công dụng cải thiện tình trạng viêm đường hô hấp do dị ứng. Bạn cũng có thể uống nước ép tỏi để giảm cảm giác ngứa do côn trùng cắn.Cho dù ăn sống hay nấu chín thì tỏi vẫn có tác dụng tốt cho sức khỏe. Để hưởng lợi tối đa từ tỏi, cần bỏ công một chút để đâm hoặc bằm nhuyễn chúng khi chế biến thức ăn.




Theo-phunutoday