User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 7 của 7

Chủ đề: Nhật Bản & Vietnam - Một vài nét so sánh.

 1. #1
  HUT's Student Avatar của manhfd
  Tham gia ngày
  Oct 2004
  Bài gửi
  143

  Mặc định Nhật Bản & Vietnam - Một vài nét so sánh.

  Thấy mục bên kia anh Vulh copy ở đâu bài viết chê bai về Nhật bản quá, em đọc được bài này hay hay. Cũng copy paste lên đây cho bà kon tham khảo


  Khi học môn địa lý về Nhật, nước đứng thứ 2 về lĩnh vực kinh tế trên toàn thế giới. Chỉ trong một thời gian ngắn sau chiến tranh thế giới lần thứ 2, kinh tế phát triển như vũ bão, đời sống, mức sống con người tăng cao. Tôi tự đặt câu hỏi, tại sao nước Nhật lại có thể phát triển nhanh đến mức như vậy, so với Việt Nam, đâu là sự khác biệt... ?


  ---> Xét về lịch sử, trong quá khứ Nhật bản cũng phải hứng chịu 2 quả bom nguyên tử tại hai thành phố là Hiroshima (6-8-1945) và Nagasaki (11-8-1945). Vũ khí có sức công phá tương đương với 10 triệu tấn thuốc nổ có thể phá hủy hoàn toàn một thành phố. Đất nước họ cũng đứng lên từ đau thương về thể xác.


  ---> Xét về điều kiện tự nhiên, do quần đảo Nhật Bản nằm phía trên hai vùng địa chất vành đai núi lửa Thái Bình Dương, lớp vỏ địa chấn phía dưới không bền vững khiến cho Nhật Bản có nhiều trận động đất hơn bất cứ nước nào trên thế giới. Hiện nay tại Nhật Bản có khoảng 80 núi lửa đang hoạt động. Hàng năm chỉ riêng ở khu vực Tokyo xảy ra từ 40 đến 50 trận động đất mà con người có thể cảm nhận được, trong khi trung bình trên toàn quốc cứ 2 năm lại có một trận động đất mạnh gây tổn thất. Trên cả nước và các vùng lân cận hàng năm có khoảng 7.500 chấn động địa chấn, bao gồm cả những chấn động chỉ đo được bằng các phương tiện tinh vi nhất. Động đất thường kéo theo sóng thần.

  Việt Nam ??? Đất nước Việt Nam to đẹp, rừng vàng biển bạc, tôm cá đầy sông...


  ---> Xét về kinh tế , Nhật Bản đứng hàng thứ 2 trên thế giới, sau Mỹ. Còn khoa học kỹ thuật, cơ sở hạ tầng, phục vụ, y tế, công cộng... khỏi cãi nhau vấn đề này.


  Có thể đó là 3 điều cơ bản nhất về Nhật mà ai cũng biết. Vậy nguyên nhân từ đâu mà nước Nhật lại phát triển kinh tế như vậy.

  Hàng ngàn chuyên gia ở mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội, khoa học kĩ thuật... cũng đã có hàng nghìn bản đánh giá rồi. Dù sao thì đây là một box thảo luận của sinh viên trường ĐH BKHN, múa rìu qua mắt thợ, tôi cũng muốn nêu lên một số quan điểm, chính kiến riêng của mình sau khi đọc bài của anh Vulh_bk copy lên. Sai thì sửa, mong nhận được sự chỉ giáo.
  ]

 2. #2
  Mùa ổi chín Avatar của Hue_bka
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  403

  Icon2 Nhật Bản


  Tính cách và sự thành công của người Nhật Bản  1. Tính hiếu kỳ và sự nhạy cảm với văn hóa nước ngoài

  Nhật Bản và Việt Nam đều rất nhạy bén về văn hóa của nước ngoài. Luôn theo dõi tình hình biến động xảy ra ở các nước, các xu hướng trào lưu đang phát triển, sẵn sàng học hỏi, nghiên cứu để ứng dụng. Có tinh thần sáng tạo cả tiến phù hợp, đầy tính thực dụng.

  Tuy nhiên, ở Nhật Bản thì khi phát triển, họ không ngừng đặt câu hỏi, vấn đề phê phán thông tin, công việc, ý tưởng. Sự phát triển luôn kèm theo ý thức về bảo tồn tài sản văn hóa dân tộc, lịch sử văn hóa, đền đài chùa chiền... Hiện nay, các ngành nghề truyền thống ko bị mai một đi mà còn được cải tiến kỹ thuật, trở nên tinh tế hơn.

  Ở Việt Nam, sự ứng dụng vào thực tế lại quá máy móc, lý thuyết, thiếu sự phê phán, tư tưởng rút ruột còn quá nhiều, đời cha củng cố đời con... Ti vi, đài báo ra ra cả ngày về bảo tồn văn hóa truyền thống dân tộc, chuyển đổi ngành nghề truyền thống, làm chưa ra đã lo làm ẩu.

  Kiểu giáo dục thụ động luôn luôn tỉ lệ thuận với sức ì của tư duy và tỉ lệ nghịch với óc phê phán.  2. Ý thức tập thể, tính kỷ luật, phong cách làm việc.


  ----------------------------------------------------------------------
  Trong công việc người Nhật thường gạt cái tôi lại để đề cao cái chung, tìm sự hòa hợp giữa mình và những người xung quanh. Các tập thể có thể cạnh tranh với nhau rất gay gắt song cũng có lúc họ lại bắt tay với nhau để có thể đạt được mục đích chung như để đánh bại đối thủ nước ngoài. Vì vậy mà điều tối kỵ là làm mất danh dự của tập thể.

  Người Việt Nam đề cao cái tôi quá lớn, kèm theo là cả một hệ thống zic zăc về chủ nghĩa cá nhân, chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa lợi dụng. Cờ đến tay thằng nào, thằng ấy phất, ko cần quan tâm đến thằng khác ra sao. Nông thôn, nhẹ thì dẫn lên chân nhau mà sống. Thành phố, nặng thì è lên cổ nhau mà trèo cao.

  Thiếu trách nhiệm cá nhân, thừa trách nhiệm tập thể, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác, khi có lỗi thì đó là lỗi của tập thể


  ----------------------------------------------------------------------
  Các doanh nhân Nhật Bản là giữ chữ tín, giữ lời hứa dù là những việc nhỏ nhất. Đặc biệt, họ coi trọng ấn tượng trong buổi gặp mặt đầu tiên hay trong đợt giao dịch đầu tiên. Điều này có nghĩa khi các doanh nghiệp Nhật Bản không thực hiện được lời hứa, thì việc đầu tiên là phải xin lỗi, cho dù vì bất kỳ lý do gì. Việc giải thích lý do phải được thực hiện hết sức khéo léo và vào những thời điểm phù hợp.

  Phong cách làm việc của người Việt Nam rất nhiều nơi ko đề cao chữ tín, lừa đảo, phủi tay. Tính phục vụ khách hàng kém và rất kém. (Điển hình nhất phải kể đến vài công ty phục vụ dịch vụ viễn thông).


  ----------------------------------------------------------------------
  Trao đổi thông tin, đàm phán rất lâu và kỹ, làm việc rất máy móc. Cho dù là công ty thương mại đơn thuần, trong đại đa số trường hợp, khách hàng Nhật Bản vẫn yêu cầu đối tác làm ăn đưa đến tận nơi sản xuất để tận mắt chứng kiến tổ chức, năng lực sản xuất của bạn hay của đối tác sản xuất hàng cho bạn. Nhưng khi bắt đầu vào giao dịch chính thức thì các công ty Nhật Bản lại nổi tiếng là ổn định và trung thành với bạn hàng.

  Thời gian đặt hàng thử, số lượng nhỏ kéo dài rất lâu. Nhiều khi, sau vài đơn hàng đầu tiên với số lượng ít, doanh nghiệp phía VN không đủ kiên trì để tiếp tục nên đã không nhiệt tình trong giao tiếp kinh doanh, dẫn đến mất khách hàng tốt trong tương lai.

  Việt Nam đàm phán nhanh và cực nhanh miễn sao lợi nhuận trước mắt là cao nhất, chưa tìm hiểu kỹ đã ký hợp đồng. Xuất hiện trong ý nghĩ, có cung ắt có cầu. Ko làm ăn gì được với thằng này thì kiếm thằng khác...


  ----------------------------------------------------------------------
  Khi giới thiệu hay bán hàng tại gian trưng bày, người phụ trách bán hàng không được ăn, uống trước mặt khách hàng, cho dù phía trước gian hàng chỉ thấy có khách đi qua, lại. Phải luôn đứng, tươi cười mời chào khách với thái độ thật niềm nở và cám ơn cho dù khách đó chỉ nhìn và gian hàng của ta rồi lại đi luôn.

  Việt Nam, rất nhiều nơi nhiều chỗ ngược lại với họ...


  ----------------------------------------------------------------------
  Người Nhật Bản rất coi trọng giờ hẹn. Vì vậy, khi đi làm việc với khách Nhật, ta phải chủ động lựa chọn phương tiện hợp lý và thời gian đảm bảo tránh bị muộn vì lý do tắc đường.

  Sau khi đàm phán hay thống nhất vấn đề gì đó dù là không quan trọng lắm cũng cần phải làm bản tóm tắt nội dung đã thống nhất gửi lại cho đối tác.

  Hàng hóa, cho dù bất kỳ loại gì cũng phải có hình thức đẹp, sạch sẽ. Bao bì sản phẩm phải rất cẩn thận đúng tiêu chuẩn, hình thức đẹp, kích thước hợp tạo được sự lôi cuốn và tiện dụng cho người sử dụng. So với các thị trường khác, tại Nhật Bản đối với một số mặt hàng như hàng quà tặng, chi phí cho bao bì chiếm tỷ trọng cao hơn trong giá thành sản phẩm.

  Người Việt Nam rất tự hào về giờ giấc cao su, trễ hẹn của mình. Thiếu tác phong công nghiệp.  3. Tôn trọng thứ bậc, địa vị và bổn phận

  Ý thức tôn trọng thứ bậc có lẽ đã có từ lâu trong đời sống của người Nhật. Ngày nay ý thức tôn trọng thứ bậc vẫn được thể hiện trong đời sống hàng ngày. Ví dụ trong phòng họp, người có chức vụ thấp nhất sẽ ngồi gần cửa ra vào, người có chức vụ càng cao thì càng ngồi gần phía bên trong. Sắc thái tôn ti trật tự trong xã hội Nhật Bản thể hiện rất rõ trong ngôn ngữ xưng hô và hình thức chào hỏi đối với từng đối tượng xã hội cụ thể. Đối với người lớn tuổi hay người có địa vị thì phải dùng ngôn ngữ kính trọng (sonkeigo), khi nói về mình và những người trong gia đình mình thì dùng ngôn ngữ khiêm nhường (kenjogo).

  Chính từ cơ cấu này mà tinh thần đoàn kết và lòng trung thành của người Nhật được phát sinh, và nhờ đó mà việc động viên cho sự thực hiện mục tiêu của toàn thể tập đoàn là tương đối dễ dàng.

  Người Việt Nam cũng đề cao tính tôn trọng về thứ bậc, địa vị và bổn phận. Nhưng có đầy đủ điều đó ko đồng nghĩa với việc tập thể đó đoàn kết, phát triển trong sạch vững mạnh. Hợp tác và làm việc theo nhóm là một rào cản trên con đường hội nhập quốc tế của người Việt Nam.  4. Tính khéo léo và cẩn thận

  Hẳn ai có cơ hội tiếp xúc và làm việc với người Nhật mới nhận ra bàn tay khéo léo của họ. Người Nhật rất xem trọng kiểu dáng và mẫu mã. Hầu hết các sản phẩm điện tử tinh vi đều có kiểu dáng rất phù hợp. Cộng với tính khéo léo là tính tỷ mỷ và cẩn thận tuyệt đối đã gíúp cho Nhật Bản nổi tiếng vời nhiều mặt hàng máy móc điện tử.

  Người VN, đa phần trong công việc thường qua loa, đại khái làm cho xong. Tỉ mỉ quá hóa thành tỉ mẩn  5. Tinh thần chịu khó và lạc quan.

  Có lẽ do điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt đã tạo cho người Nhật Bản tính lạc quan. Trong quá khứ nhiều trận động đất lớn xẩy ra nhưng ngay sau đó người Nhật lại lạc quan xây lại từ đống tro tàn đổ nát. Cũng có lẽ xuất phát từ tinh thần lạc quan này mà người Nhật cho dù già rồi vẫn cố gắng làm việc cống hiến cho gia đình xã hội.

  Người Việt Nam xây dựng đất nước từ tàn dư của 2 cuộc kháng chiến trường kỳ để lại. Tình thần chịu khó, lạc quan nhưng đôi khi lại nói quá nhiều, khẩu hiểu, xa đà vào giáo điều, rỗng tuyếch. Bệnh hình thức trong công việc, trong học tập quá cao. Quan trọng là học được bao nhiêu bằng cấp chứ ko phải là học được những kiến thức gì.

  Làm được bao nhiêu, tiêu hết bấy nhiêu. Không tiết kiệm.

  Một bờ cát trắng, chỉ để anh ghi tên em... 3. #3
  Mùa ổi chín Avatar của Hue_bka
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  403

  Icon2 Nhật Bản


  Về vấn đề Trà Đạo, tinh thần của Trà Đạo dựa trên cơ sở bốn nguyên tắc của sự hòa hợp, tôn kính, thanh khiết và tĩnh tại. . Bốn nguyên tắc này là kim chỉ nam cho tất cả những nguyên tắc Trà Đạo và đồng thời nó thể hiện những ý tưởng cao cả nhất của Trà Đạo, người uống Trà Đạo bắt buộc phải tuân theo. Điều này giải thích tạo sao bạn ko thể nhanh nhảu, nóng vội đốt cháy giai đoạn khi uống Trà Đạo như trà bình thường.

  Có ai muốn đi uống Trà Đạo cùng tôi ko ???

 4. #4
  Mùa ổi chín Avatar của Hue_bka
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  403

  Icon2 Nhật Bản

  Học để làm gì:
  Học để tồn tại
  Học để làm người
  Học để hợp tác
  Học để hòa nhập

  Tôi ko phải là người Nhật Bản. Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Việt Nam. Tôi là người Việt Nam. Có thể bạn đọc bài viết này và cho rằng, tôi quá khen họ, những người Nhật Bản, một cách mù quáng và mụ mị. Chỉ biết chê bai đất nước Việt Nam, con người Việt Nam.

  Xấu, sai thì phải nhìn nhận trực diện vào vấn đề để sửa, làm lại, lần sau biết mình sai mà tránh. Kêu ca phỏng có ích gì? Tốt đẹp sao không nghiên cứu, phân tích, học tập và phát huy ??? Có làm việc, giao tiếp mới con người, văn hóa thế giới bên ngoài ta mới thấy được cái hay của họ và điểm yếu của mình.

  Ở con người Nhật Bản, đất nước Nhật Bản, hay ở bất kỳ đất nước nào khác trên thế giới đi nữa, chắn chắn rằng khi nghiên cứu về văn hóa và sự phát triển, ta đều học hỏi được một điều gì đó tốt đẹp, mới mẻ. Học hỏi để hợp tác, cùng nhau làm việc trong mọi lĩnh vực. Hỏi hỏi đề hòa nhập, xu hướng quốc tế hóa toàn cầu.

  Có lẽ nên nhìn vào khuyết điểm của mình để sửa đổi. Ưu điểm của người khác để học hỏi, đừng chê bai người khác quá nhiều. Cái gì hợp lý thì tồn tại, cái gì tồn tại thì hợp lý. Không ngừng học tập và tiếp thu cái mới.

  Bạn học tiếng Anh, tiếng Pháp, Ý, Trung, Hàn... và có nhiều hơn một người lựa chọn học Tiếng Nhật, vì công việc, vì ý thích cá nhân. Mỗi người một con đường, một hướng để đi theo mơ ước của chính mình. Hy vọng rằng trong trong tương lai, không chỉ những sinh viên BKHN chúng ta, mà tất cả sức trẻ Việt Nam đều có thể hợp tác cùng nhau để xây dựng, phát triển nền kinh tế, khoa học kỹ thuật của nước nhà một cách lành mành và bứt phá, chứ không như hiện tại, chỗ nào cũng nhìn thấy tham nhũng, tham ô, hối lội, sai sót...

  Bài viết có tham khảo thêm thông tin. Sau khi đọc xong bài viết này, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm cái nhìn khách quan hơn về con người, cách làm việc công nghiệp và đất nước Nhật.

  Oliver1007

 5. #5
  Mùa ổi chín Avatar của Hue_bka
  Tham gia ngày
  Apr 2006
  Bài gửi
  403

  Icon2 Wellcome


  Lễ hội tiếng Nhật Hà nội 2006

  Kỷ niệm 10 năm Lễ hội tiếng Nhật 22/10/2006


  Đơn vị tổ chức: Trung tâm hợp tác nguồn nhân lực Việt Nam - Nhật Bản (VJCC)

  Đơn vị đồng tổ chức: JOCV – các giáo viên Nhật Bản tình nguyện tại Hà nội

  Đơn vị tài trợ:
  - Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam

  - Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV)

  - Câu lạc bộ Lions Fujiyoshiwara Nhật Bản

  - Văn phòng JICA tại Việt Nam
  Thời gian: 22/10/2006 (Chủ Nhật) từ 80 ~ 120

  Địa điểm: Tầng 3, trung tâm VJCC - Hà nội, trường ĐH Ngoại Thương, 91 phố Chùa Láng

  Nội dung:
  - Thi hùng biện trình độ Sơ cấp / Trung, Cao cấp

  - Thơ Haiku, Senryu

  - Biểu diễn Văn nghệ

 6. #6
  svBK's Newbie Avatar của manh tu
  Tham gia ngày
  Dec 2006
  Bài gửi
  4

  Mặc định

  nói về sự phát triển của Nhật,phải chú ý đến hoàn cảnh lịch sử lúc đó.Sau CTTG2,Nhật nhân được nhiều nguồn tài trợ ,các đơn đặt hàng quân sự của Mĩ(nhằm cân bằng lực lượng với XHCN).Đó là bước dệm dể Nhật nhảy vọt.Còn Việt nam thực chất từ sau chiến tranh ko co được nhiều viện trợ từ Liên Xô,lại bi cấm vận dến 1994.Vậy nên cũng ko thể chê trách VN nhiều,do hoàn cảnh cả thoi

 7. #7
  svBK's Member Avatar của kami_nobi
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  53

  Mặc định

  Nhật Bản có 1 cái tương tự như người Đức-đó là spirit, đó cũng chính là nguyên nhân khiến người Nhật và Đức mạnh, ko chỉ sau CTTG II họ mới mạnh mà ngay từ thế kỷ 18,19 họ đã là 1 đế quốc rồi. Nếu có cùng điều kiện để phát triển kinh tế tương tự như Nhật ( khối Tây Âu đều nhận được viện trợ của Mỹ sau thế chiến để nhanh chóng tái thiết chống lại khối XHCN) sau CTTG II tớ tin chắc ko nhiều nước làm được như Nhật-vươn lên vị trí thứ 2 TG
  If we'd go again on the way from the start I'd try to change_ things that killed our love
  Is there really no chance to start once again?????
  I'm still loving u!!!!! - Scorpions

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Vietnam Social Media Company tuyển dụng tháng 5/2007
  Gửi bởi Páo trong mục Việc tìm người
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 19-05-2007, 10:56 AM
 2. Công ty TriAx Vietnam tuyển dụng Programmers, Software engineers
  Gửi bởi nahoa80 trong mục Việc tìm người
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 28-04-2006, 11:39 PM
 3. Bonjour Vietnam - Phạm Quỳnh Anh
  Gửi bởi Inuyasha trong mục V-Music
  Trả lời: 9
  Bài cuối: 12-03-2006, 04:20 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube