User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 9 của 9

Chủ đề: help me!Nhờ các bạn tìm hộ thông tin về HÀ THỦ Ô

  1. #1
    svBK's Member Avatar của hdbvtv2008
    Tham gia ngày
    Jul 2005
    Bài gửi
    68

    Mặc định help me!Nhờ các bạn tìm hộ thông tin về HÀ THỦ Ô

    Có ai giỏi môn hóa hoc hợp chất thiên nhiên giúp tui post những thông tin liên quan đến cây thuốc Hà thủ ô đỏ ,Hà thủ ô trắng với.Ai học chuyên ngành Hóa dược&hóa chất BVTV thì càng tốt.Chi lấy rễ củ thôi nhé.
    +Tên khoa học,thành phần hóa học,cấu tạo biệt dược...
    +Nơi trồng
    +Công dụng
    +Cách dùng
    +Giá cả thị trường...
    Cám ơn trước!

  2. #2
    svBK's Member Avatar của hdbvtv2008
    Tham gia ngày
    Jul 2005
    Bài gửi
    68

    Mặc định

    Giới thiệu phát:
    Hà thủ ô bổ máu, làm đen tóc

    Theo y học cổ truyền, hà thủ ô có công dụng bổ can thận, ích tinh huyết, nhuận tràng, thông tiện, làm đen râu tóc. Y học hiện đại đã phát hiện thêm nhiều công dụng quý nữa của vị thuốc này, chẳng hạn như bảo vệ gan, dự phòng xơ vữa động mạch...

    Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, hà thủ ô có tác dụng dược lý khá phong phú như điều chỉnh rối loạn lipid máu, giúp ngăn ngừa tình trạng vữa xơ động mạch, bảo vệ tế bào gan, thúc đẩy quá trình sản sinh hồng cầu, nâng cao khả năng miễn dịch, cải thiện hoạt động của hệ thống các tuyến nội tiết, đặc biệt là tuyến thượng thận và giáp trạng. Ngoài ra, hà thủ ô còn có tác dụng kháng khuẩn, nâng cao khả năng chống rét của cơ thể, nhuận tràng và giải độc.

    Thời xưa, phương thức dùng hà thủ ô chủ yếu là sắc uống, chế thành viên hoàn, cao thuốc hoặc ngâm rượu. Hiện nay, với công nghệ hiện đại, người ta bào chế thành các dạng tiện dùng như bột hà thủ ô, viên nang, trà tan...

    Một số cách dùng hà thủ ô đơn giản và tiện lợi:

    - Hà thủ ô 30 g, gà mái 1 con, gia vị vừa đủ. Gà làm thịt, mổ bụng, rửa sạch. Hà thủ ô nghiền thành bột đựng trong túi vải buộc chặt rồi cho vào bụng gà. Tất cả đem hầm bằng nồi đất thật nhừ, chế thêm gia vị, dùng làm canh ăn trong ngày.

    - Hà thủ ô 60 g, trứng gà 3 quả. Sắc hà thủ ô, lấy nước bỏ bã rồi đập trứng vào đun chín là được.

    - Hà thủ ô 30 g, đại táo 3 quả, gạo tẻ 100 g, đường đỏ 50 g. Hà thủ ô ngâm nước 2 giờ rồi sắc trong 1 giờ, bỏ bã lấy nước đem nấu với gạo và đại táo thành cháo, chế thêm đường ăn trong ngày. Hoặc hà thủ ô 15-20 g cho vào nồi đất hầm nhừ, cho thêm 50-100 g gạo nấu tiếp thành cháo, chế thêm mật ong ăn khi đói.

    - Hà thủ ô 20 g, sơn tra 20 g. Hai thứ thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút là dùng được, uống thay trà hằng ngày.

    - Hà thủ ô 120 g, đương quy 60 g, sinh địa 80 g, rượu trắng 2.500 ml. Các vị thuốc thái vụn gói trong túi vải rồi cho vào vò ngâm với rượu, nút kín để nơi thoáng mát khô ráo, sau 1 tuần có thể dùng được. Uống mỗi ngày 15 ml vào buổi sáng.

    - Hà thủ ô 200 g, kỷ tử 50 g, long nhãn 200 g, đinh hương 15 g, mật ong 50 g, rượu trắng 2.000 ml. Các vị thuốc thái vụn ngâm với rượu trong 36 ngày là dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15-20 ml.

    ThS Hoàng Khánh Toàn, Sức Khỏe & Đời Sống

  3. #3
    svBK's Newbie
    Tham gia ngày
    Nov 2006
    Bài gửi
    8

    Mặc định

    Hà thủ ô trắng


    Tên khoa học: Streptocaulon juventas Merr. Tylophora juventas Wood - son, họ Thiên lý (Asclepiadaceae)


    Tên khác: Dây sữa bò - Củ vú bò - cây sừng bò - Khâu nước (Lạng Sơn) - Khua mak tang ning (Lào) - Mã liên an (TQ)


    Bộ phận dùng: Rễ củ cây hà thủ ô trắng (Radix Streptocauli) phơi hay sấy khô.


    Mô tả: Cây hà thủ ô trắng là một loài dây leo, sống lâu năm. Thân và cành màu hơi đỏ, hay nâu đỏ, lúc non có nhiều lông, khi già thì nhẵn dần. Lá mọc đối, hình trứng nhọn, dài độ 8cm, rộng độ 5cm, hai mặt có nhiều lông mịn. Hoa màu nâu nhạt hoặc vàng tía mọc thành xim, rất nhiều lông. Quả đại tách đôi ngang ra trông như sừng bò. Khi bấm vào thân dây hay lá thì chảy ra nhựa trắng trông như sữa bò. Cây hà thủ ô trắng mọc hoang ở các tính miền núi và trung du: Bắc Giang, Hoà Bình, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Nghệ An.


    Thu hái chế biến: Mùa thu hoạch quanh năm (vào mùa thu đông thì tốt). Đào lấy rễ củ, rửa sạch đất cát, loại bỏ rễ con, đem phơi hoặc sấy nhẹ cho khô. Có thể thái vát thành phiến dày độ 5mm.


    Hà thủ ô trắng thơm nhẹ, vị đắng. Loại hà thủ ô trắng rễ củ to đường kính trên 2cm, khô, chắc, thịt trắng, nhiều bột, mùi thơm, không mốc mọt, không vụn nát là tốt.


    Thành phần hóa học: Trong hà thủ ô trắng có chứa tinh bột. Hoạt chất hiện nay chưa rõ.


    Công dụng: Dùng chữa cảm mạo, sốt nóng, viêm ruột, ỉa chẩy, viêm thận mạn tính, ngoài ra còn dùng làm thuốc bổ máu phối hợp với hà thủ ô đỏ và ít khi dùng một vị. Xí nghiệp dược phẩm chế thành rượu bổ huyết Hà thủ ô


    Nhân dân ta dùng hà thủ ô trắng sắc uống, chữa cảm sốt, làm thuốc lợi sữa.


    Liều dùng: 5 - 10g, sắc uống


    Bảo quản: Để nơi khô ráo, thoáng gió, tránh ẩm ướt, sâu mọt.

  4. #4
    HUT's Engineer
    Tham gia ngày
    Feb 2006
    Bài gửi
    953

    Mặc định

    Hà thủ ô đỏ: Fallopia multiflora, Polygonaceae (họ Rau răm)
    Tên gọi khác: dạ giao đằng
    Thành phần hoá học chính: anthranoid, tanin, lecithin
    Quá tuổi ký mấy cái chữ nhố nhăng kia rôi...

  5. #5
    HUT's Student Avatar của :@)
    Tham gia ngày
    Aug 2006
    Bài gửi
    124

    Mặc định

    Hà thủ ô đỏ

    TKH: Polygonum multiflorum Polygonaceae (Họ rau răm)
    Tên khác: Dạ giao đằng
    Bộ fận dùng: Rễ fơi khô.
    N/gốc: mọc hoang trên vùng đồi núi nước ta và nhiều nước khác. Một số năm gần đây, một số tỉnh thành đã trồg Hà thủ ô đỏ. DL trên thị trường hiện nay có loại dược fẩm sx trong nước, có loại nhập từ TQ.
    Thành fần hoá học chính: Antraglycosid, tanin.
    Tính vị: Ngọt, đắng,ấm.
    Chủ trị: Suy thận, gan yếu, thần kinh suy nhược, ngủ kém, sốt rét kinh niên, thiếu máu, đau lưng, mỏi gối, di mộng tinh, bạch đới, đại tiểu tiện ra máu, sớm bạc tóc, mẩn ngứa.
    CD, LL: Thườgn fối hợp trog các fương thuốc bổ, ngày 10-20g, dạng thuốc sắc, hoàn tán, rượu thuốc. Trước khi dùng fải chế biến, fụ liệu chính là đậu đen.
    Khỏi ký!!!

  6. #6
    HUT's Student Avatar của tunglam_g9
    Tham gia ngày
    Jun 2006
    Bài gửi
    194

    Mặc định

    Muốn cho xanh tóc đỏ da
    Rủ nhau lên núi tìm Hà THủ Ô

    ...................................
    Ko cần lên núi bây giờ đã có hà thủ ô dạng viên và trà hoà tan hà thủ ô dạng goid rất tiện sử dụng....
    __________________________________
    (trích đoạn quảng cáo Hà thủ ô)
    bạn mua về mà tìm hiểu

  7. #7
    svBK's Member Avatar của hdbvtv2008
    Tham gia ngày
    Jul 2005
    Bài gửi
    68

    Mặc định

    Quote Nguyên văn bởi tunglam_g9
    Muốn cho xanh tóc đỏ da
    Rủ nhau lên núi tìm Hà THủ Ô

    ...................................
    Ko cần lên núi bây giờ đã có hà thủ ô dạng viên và trà hoà tan hà thủ ô dạng goid rất tiện sử dụng....
    __________________________________
    (trích đoạn quảng cáo Hà thủ ô)
    bạn mua về mà tìm hiểu
    Mấy cái thuốc đã ''chế biến'' thành viên hay trà uống ngoài thị trường đó tui cũng đã dùng thử rùi nhưng ko được đặc hiệu cho lắm.Nguyên do chắc là những "biệt dược" trong Hà thủ ô chưa được ''chế biến'' để hiệu quả cao (Dùng ''chế biến'' không chính xác lắm .Thứ lỗi !).Ai có các bài thuốc dân gian dễ làm , dễ sử dụng xin chỉ giáo nhé.

  8. #8
    svBK's Newbie Avatar của zZTZz
    Tham gia ngày
    Dec 2006
    Bài gửi
    13

    Mặc định

    Hà Thủ Ô lên Thanh Thành Sơn - VLTK mà tìm

  9. #9
    svBK's Member Avatar của hdbvtv2008
    Tham gia ngày
    Jul 2005
    Bài gửi
    68

    Mặc định

    Quote Nguyên văn bởi zZTZz
    Hà Thủ Ô lên Thanh Thành Sơn - VLTK mà tìm
    Ta day kan tim that .Chu may ku hay dua.

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

    Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube