User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 13

Chủ đề: Làm việc CNTT ở Nhật và Hàn Quốc - Cầu Nhiều Cung Ít - Up To 3000 UDS / tháng

 1. #1
  HUT's Engineer Avatar của walktheweb
  Tham gia ngày
  May 2006
  Bài gửi
  873

  Mặc định Làm việc CNTT ở Nhật và Hàn Quốc - Cầu Nhiều Cung Ít - Up To 3000 UDS / tháng

  Xuất khẩu chuyên gia và kỹ sư: Cơ hội tìm việc, thu nhập cao

  Những kỹ sư Việt Nam đang làm việc tại Nhật Bản
  Hiện nhu cầu tuyển chuyên gia, kỹ sư thuộc các ngành nghề như công nghệ thông tin, cơ khí, điện - điện tử rất lớn nhưng cung không đủ đáp ứng cầu.

  Môi trường làm việc hấp dẫn

  Sau hơn 3 tháng đi Nhật Bản làm việc theo chương trình xuất khẩu chuyên gia và kỹ sư của Công ty Sovilaco, kỹ sư ngành cơ khí Đặng Quốc Tuấn gửi email về thông báo công việc mới ở Nhật Bản rất tốt. Theo Tuấn, thu nhập của em tăng theo từng tháng. Tháng đầu tiên Tuấn lĩnh được 10 man (1 man tương đương 100 USD), đến tháng thứ 3, Tuấn đã được lĩnh 17 man.

  Tuấn cho biết ngoài việc được trả lương cao gấp nhiều lần trong nước, lao động tại đây còn được chủ Nhật Bản lo chỗ ở rất chu đáo. Tuấn kể: “Bọn em được bố trí ở trong một căn hộ đầy đủ tiện nghi”. Trong những bức thư gửi về công ty, nhiều kỹ sư đi làm việc ở Nhật Bản, Hàn Quốc thuộc các ngành công nghệ thông tin, điện, điện tử, chế biến thực phẩm đều hài lòng với sự lựa chọn và quyết định đi nước ngoài làm việc của mình.

  Theo họ, được làm việc trong môi trường hiện đại, chuyên nghiệp của các công ty, tập đoàn kinh tế lớn có uy tín, lao động Việt Nam (VN) đều trưởng thành nhanh về mọi mặt. Không chỉ học hỏi, tích lũy được nhiều kiến thức, kinh nghiệm, các chuyên gia, kỹ sư VN còn có cơ hội nâng cao trình độ kỹ thuật - chuyên môn, trình độ ngoại ngữ và đặc biệt là kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

  Tùy theo năng lực, tiền lương cơ bản của các kỹ sư ngành cơ khí, công nghệ thông tin (CNTT), điện tử ở Nhật Bản khoảng 1.700 - 2.800 USD/tháng (chưa kể tiền lương làm thêm giờ là 8,8 USD/giờ). Kết thúc 1 năm làm việc, người lao động sẽ được tăng lương tùy theo năng lực, trình độ ngoại ngữ.

  Hiện nay, Công ty Sovilaco đang có nhu cầu tuyển dụng không hạn chế kỹ sư điện, điện tử, CNTT đi làm việc ở Hàn Quốc; kỹ sư cơ khí, CNTT, chế biến thực phẩm và đầu bếp đi Nhật Bản.

  Mức lương trong ngành CNTT từ 1.100 đến 3.000 USD/tháng, còn những ngành nghề khác khoảng 1.100-2.000 USD/tháng.

  Điều kiện: tốt nghiệp đại học chuyên ngành, có kinh nghiệm, ưu tiên biết tiếng Hàn, Nhật.

  Liên hệ địa chỉ công ty, số 293 Điện Biên Phủ, quận 3 TP.HCM. ĐT: 08. 9307780 - 0903836536.

  Đó là chưa kể nếu hoàn thành công việc được giao một cách xuất sắc hoặc trước thời hạn, người lao động sẽ được công ty thưởng một cách tương xứng. Trong thời gian làm việc ở Nhật, người lao động còn được bảo lãnh người thân, vợ con sang thăm Nhật. Tại Hàn Quốc, các kỹ sư được tuyển chọn cũng được hưởng các chính sách ưu đãi đặc biệt như được cấp visa E 7, bao chỗ ở, miễn phí vé đi về…

  Cầu nhiều cung ít

  Ông Lê Văn Hạ, Trưởng Phòng xuất khẩu chuyên gia và kỹ sư Công ty Sovilaco, cho biết hơn 1 năm qua đã có hơn 100 kỹ sư được công ty đưa đi Hàn Quốc, Nhật Bản làm việc. Ngoài ra, còn có 50 ứng viên đã được các nhà tuyển dụng nước ngoài tuyển chọn đang hoàn tất thủ tục chuẩn bị lên đường.

  Hiện nhu cầu tuyển chuyên gia, kỹ sư đi nước ngoài làm việc rất lớn, đặc biệt là lĩnh vực CNTT. Thế nhưng, nguồn cung lại quá nhỏ.

  Lý giải vấn đề này, ông Hạ nói: “Không kể rào cản đầu tiên là điều kiện tuyển dụng khắt khe, đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm làm việc, còn những nguyên nhân khác là do các ứng viên có tâm lý ngại thay đổi chỗ làm việc; kỹ năng chuyên môn và trình độ ngoại ngữ yếu, không đáp ứng yêu cầu tuyển dụng. Một số khác đòi hỏi mức lương quá cao so với năng lực…”.

  Thực tế cho thấy, chương trình xuất khẩu chuyên gia và kỹ sư mang lại nhiều lợi ích thiết thực, góp phần đào tạo và nâng chất đội ngũ lao động chất xám ở VN, giúp họ tiếp cận nhanh với trình độ khoa học, kỹ thuật và công nghệ tiên tiến trên thế giới mà không tốn chi phí đầu tư.  source:

  http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=101773&ChannelID=71  Sướng nhỉ ? Qua Nhật/HQ ăn sushi và ngắm các em gái Nhật/Hàn Quốc. Chỉ có mổi tội là không biết nói tiếng Nhật đây.

  Ở Nhật có ai mướn bơm bánh xe, nuôi heo không cần Nhật ngữ không nhỉ ?

  Ai biết Nhật ngữ dạy tớ , để tớ đi kiếm tí tiền cho đỡ khổ đời xem. Cứ chạy xe ôm, bơm bơm vá vá, nuôi heo cho hợp tác xã, cải thiện đời sống kiểu này chẳng biết bao giờ có tiền lấy vợ đây.


  Có ai biết nói tiếng Nhật không, mở lớp dạy Nhật ngữ, Hàn ngữ đi .

 2. #2
  Quân nhân danh dự Avatar của Mr.vulh_bk
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.493

  Mặc định

  Đôi khi giấc mơ không phải là màu hồng, nói chung là những nguồn thông tin trên mạng cần phải kiểm chứng từ nhiều nguồn khác nhau, nhất là tin tức từ bọn nhà báo láo toét! Còn nhớ vụ em Khuê đạo thơ, vnexpress thì nói một đằng, báo Lao Động thì lại giằng sang một nẻo . Đây là file thằng bạn em truyền bá trong Group của lớp, chả biết có phải phét lác không nữa? . Đọc bài này relax cũng tốt phết :biggrin:

  Làm cho Công ty Nhật.

  Nói chung, bác nào mà có tham vọng lương cao vượt mức, hết giờ làm là về, thăng tiến vùn vụt ở cty Nhật thì đừng hy vọng! Nói thế cho ngắn!

  Tiêu chí oánh giá nhân viên của chúng nó ko phải là thông minh, nhanh nhẹn, hiệu quả công việc tốt bla bla... mà là : Cần cù đầu tiên (dù có thể hiệu quả cực kỳ kém cũng được, miễn sao gặp việc khó ko nản chí, ngồi trâu bò quyết tâm chiến đấu trong vô vọng đến 10 -11 giờ đêm vã cả mồ hôi là chúng nó rất sướng).
  Kế đến là trung thành (cái này thì khỏi phải nói, các bác mà chuyển từ 1 cty Nhật sang 1 cty Nhật khác thì gần như chắc chắn chúng nó sẽ gọi điện bằng được cho GM cũ để check xem thằng này đi theo dạng gì, có bàn giao đầy đủ, tư cách tử tế ko hay là chộp giật sai phạm...).
  Rồi đến lễ phép (gặp phát gập người 1 góc tối thiểu 150 độ và càng thấp càng tốt, sáng đến phải chào, tối về cũng phải chào, chưa kể nhiều lần dạ thưa vô nghĩa khác trong ngày);
  Nghe lời một cách máy móc (dù là lời trái ngang phi lý, dù là lời cay đắng khôn nguôi );
  Hết lòng hầu hạ nịnh bợ (cái này thì dân Việt mình kệ cụ chúng nó, nhưng bác nào chịu khó nhẫn nại tí thì lại được quý . Còn bọn Nhật với nhau thì thực sự sợ cấp trên kinh khủng, búng tay phát là nhớn nhác chạy đến như vịt, hôm nào có thằng sếp to hơn sang thì cả cty náo loạn, phó tổng đi coi toa lét xem sạch chưa thơm chưa, G.Director với G.Manager thằng thì đóng mở cửa xe cho sếp, thằng thì đi dẹp đường xích hầu...);
  Gọn gàng sạch sẽ (theo cái tiêu chuẩn 5S: Sờ trên Sờ dưới Sờ trái Sờ phải Sờ giữa của chúng nó) cùng nhiều tiêu chí vớ vẩn khác...
  Một đặc điểm nữa bọn Nhật là sống lâu lên lão làng, kể cả thằng dốt nhất cứ phèng phèng đến một độ tuổi nào đó là lên chức y chang như nhau nếu có cùng thời gian cống hiến. Đi gặp đối tác mà cử người trẻ hơn bên nó chừng 10 tuổi là nó ko thèm tiếp vì coi là ko ngang vai vế. Bác nào có giỏi mấy đi nữa triển vọng mấy đi nữa mà "chẳng may" lại còn trẻ trung thì cũng rất khó được cất nhắc. Nói chung là cực lãng phí và vùi dập nhân tài. Hiếm hoi có ai người Việt xuất chúng lên được chức to trong cty Nhật thì cũng ko bao giờ được thực sự làm trưởng vì chúng nó sẽ cài cắm ít nhất một thằng Nhật kè kè bên cạnh để giám sát chi phối .
  Vậy là cũng ko có toàn quyền trong lĩnh vực của mình!
  Bên cạnh đấy, bọn Nhật ở Việt Nam nó có một cái Hiệp hội DN Nhật phạch gì đấy, trong đó nó phân chia rõ ra DN trong lĩnh vực, sản xuất, dịch vụ, tài chính ngân hàng bảo hiểm ... và có tổ chức giao lưu định kỳ để tìm đối tác quan hệ, thống nhất policies về nhân sự, lương lậu , các mức trần với sàn bla bla...Do vậy việc chênh lệch mức lương cho nhân viên ở các cty Nhật là rất ít, hy vọng tìm kiếm lương cao vượt bậc ở cty Nhật là điều mong manh, gần như ko khả thi.
  Mặt khác bọn Nhật chỉ quen mua sắm buôn bán thuê mướn với đối tác là cty Nhật khác, chẳng hạn logistics là cứ phải Dragon hay Logitem, xây dựng nhà xưởng là Vinata, sửa chữa máy móc lắp đặt điện nước là Vina Kinden or Vina Shiroki…, và IT thì 99% mời Fujisu... dù cho giá cả cực kỳ đắt so với các chỗ khác. Vì thế viễn cảnh rung đùi chén hoa hồng của phòng Kế toán, phòng Hành chính, phòng Mua bán... người Việt là xa vời đi trông thấy
  Nói chung, sau những điều kể trên, làm cty Nhật cũng sẽ được mấy thứ:
  - Học được tính kiên nhẫn và ngồi dai giả vờ làm việc, được tác phong cúi đầu chào rất dẻo, đi lại rất nhanh, tay đánh đều, sáng và chiều được công khai tập thể dục
  - Bọn Nhật ngoài giờ làm thì cởi mở và giải trí tẹt ga, có điều trong lúc vui chơi, nhiều anh Nhật hay lộ ra biểu hiện khá khác thường và đôi khi quá trớn...
  Nhất là những chú Nhật làm sản xuất thì bậy bạ lộ liễu và ko ngần ngại...
  - Nếu cty Nhật phá sản thì chúng nó sẽ viết thư giới thiệu tử tế cho nhân viên đến làm các nơi khác (tất nhiên là cũng là Nhật). Tuy nhiên thường anh em Việt Nam phong phanh cty sắp tạch là thu dọn bay hết từ trước rồi, hiếm ai chờ đến lúc nhận thư recommendation
  - Một nét văn hóa đẹp của người Nhật là mỗi lần đi công tác xa về đều có quà gói rất đẹp (mặc dù nhiều khi cái thực chất bên trong lại rất fo`). Và với tinh thần học hỏi lẫn nhau thì thấy, nhân viên Nhật hầu như ko bao giờ bật sếp, hay chia sẻ trong công việc và ít cắn xé nhau hơn nhân viên Việt...

  E thấy cứ như là nhật ký 7 năm làm cho Nhật của em các bác ạ.
  E dính với cái Cty này từ hồi ra trường các bác ạ.
  Bọn bạn e nó ko hiểu vì sao e cứ gắn bó với Cty này trong khi
  Chế độ đãi ngộ:
  Mức lương: thấp nhất trong khối nước ngoài vì chúng nó bàn nhau hết cả rồi thông Hiệp hội doanh nghiệp NB
  Chế độ tăng lương quá hẻo nhìn số chán chả buồn khóc.
  Vì lương thấp lại tăng theo % thì có khi quy ra tiền Việt thì chỉ đủ trả tiền truyền hình cáp 1 tháng hoặc 2 tháng là cùng (loại ko kênh đặc biệt ạ) .
  Cơ chế tính lương:
  Lương tính theo tuổi nhiều khi tị lòi mắt các bác ạ.
  Tuyển 1 Safety Officer lương cao e ngẩng lên mỏi cả cổ chỉ vì bác ấy già hơn em nhiều. (nói thật chỉ đi đuổi trâu bò & trẻ con ko cho vào công trường đang thi công).
  Đời em chỉ có lúc làm Cty Nhật là mong mình nhiều tuổi cho lương nó cao.
  Cơ hội thăng tiến:
  suốt đời ko lên chức nhưng chỉ có công việc là tăng
  E vào Cty này là Admin nhưng làm đủ thứ hầm bà là : từ kế toán, đấu thầu, đàm phán vật giá với nhà thầu, quản gia ….( e có kêu khóc thì nó bảo on the job training)
  Mua bán : luôn luôn có khẩu hiệu “ngon bổ rẻ” dek cần quan tâm xem y/c có khả thi ko? supplier nhìn thấy khóc thét , thế thì còn màu mè giề nữa.
  Tiền ngoại giao:
  Đi ngoại giao xấu hổ lắm các bác ạ (các ông Việt Nam thấy Tây thì mơi tiền/quà, bố Nhật thì cáo già toàn lờ đi), nên e toàn móc tiền túi ra thôi.
  Chúng nó biết đấy nhưng cứ lơ đi vì biết mình tự xoay xở được.
  Ít thôi chứ tiền nhiều thì e cũng kệ xác.
  Giờ làm việc:
  E làm như trâu như bò O.T đến 9, 10 h là chuyện bình thường, nhiều hôm mò về nhà lúc 1,2h sáng. May mà chồng e cũng làm xây dựng nên thông cảm chứ kẻo lại tưởng e đi với giai.
  Cơ hội đi Nhật:
  Đừng ai hỏi e làm cho Nhật ngừng ấy năm đã đi Nhật chưa e tủi thân khóc đấy nhá. Có lần bọn e đùa bảo thích đi Nhật nó nói thích thì xin nghỉ phép đi du lịch ý, mày làm đại diện ở VN thì chỉ ở VN thôi.

  The end is just the beginning

 3. #3
  Quân nhân danh dự Avatar của Mr.vulh_bk
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.493

  Mặc định

  Nhưng mà e lại cứ cố ở cái Cty này vì:
  E nhìn mọi sự AQ lắm:
  - Mức lương: ko quan trọng, có tăng thêm thì cũng ko giàu được nhờ làm cho Nhật, để chồng lo
  - Chế độ tăng lương: cũng ko quan trọng, e tự tăng lương bằng cách giảm giờ làm – các bác thấy e lượn WTT suốt đấy thôi.
  - Cơ chế tính lương: bao giờ e già lương sẽ khắc cao các bác nhỉ, e cũng sắp già đến nơi rùi.
  - Cơ hội thăng tiến: cái này e cũng cóc cần làm giề, vì tuy e ko có chức quyền nhưng e lại có thực quyền, ở lâu tiếng nói có trọng lượng hơn thôi về VN loại như e sếp ghét lắm vì cứ cãi nham nhảm.
  Giờ làm việc: khi nào ko có việc cứ keng 5h là e phi ra cửa thôi.
  - Cơ hội đi Nhật: e nghĩ là làm nó còn vắt mình như vắt chanh, nếu có đi ctác cũng chả enjoy được đâu. E ko thèm, e giành tiền vợ chồng con cái đi du lịch hàng ko giá rẻ châu Á sướng hơn.
  Những cái e được đây:
  - E có những người cùng khổ, có bác làm hơn chục năm thì chắc là khổ hơn e rùi.
  - E học cách ăn nhanh, đi nhanh, làm gì cũng nhanh.
  - E học cách căn giờ chính xác đến từng phút sau 1 lần e đi muộn có 5’ mà e bị sếp lườm đểu dù e đã xin lỗi trình bày lí do tắc đường.
  - E chửi sếp thoải mái (cứ vừa chửi vừa cười nói với nhau bằng TV nó qué hiểu).
  - E cãi sếp nham nhảm chứ ở Cty VN thì nó trù cho chết.
  - E chả phải biếu quà sếp dịp lễ tết.
  - E tự an ủi làm cho bọn Hàn có khi còn bị đánh (giống trong phim) còn ngoài đời e chứng kiến 1 thằng sếp HQ chửi e nhân viên ngay phòng dịch vụ khách hàng ở BĐ HN vì nó ko chịu thanh toán hết tiền tạm ngừng mobile 2 chiều để về nước.
  Túm lại là:
  E chấp nhận ở lại Cty này nó bọn nó mị dân rất giỏi các bác ạ.
  Đi đâu về cũng có quà dù g/t rất nhỏ.
  Nhân viên nữ mới sinh thì chỉ cần 3 tiếng sau là sếp đã đến tận viện thăm rùi.
  Sếp VN chắc phải chờ đầy tháng.
  Lương tháng thứ 13 thì sếp phải gọi từng thằng vào phòng hít đất cám ơn.
  Thế là nhân viên lại ngậm ngùi tiếp tục làm trâu làm bò trong năm tới và nhiều năm sau nữa.

  Bổ sung thêm những tình tiết này:
  Điểm dở hơi trước đã nhé, điểm hay nói sau:
  1- Thích viết báo cáo: Cái quái gì cũng viết được thành báo cáo. Thực chất kết quả bằng quả táo thì nó viết được thành quả bưởi. Lắm khi mình là người trong cuộc, đọc xong còn giật mình. Cha chả là khiếp.
  2- Rất hay để ý vặt: Thường chúng nó đứa nào cũng có một quyển sổ nhỏ. Để ý từng tí một. Tỉ dụ, hôm nay đứa A hắt hơi 2 lần, đứa B cười ha hả 3 lần, đứa C đi muộn, v.v... Dưng mà nó chỉ soi ngầm như thế thôi. Kệ bố nó.
  3- Giả tạo rất giỏi: Có những việc chúng nó biết tỏng tong tong là như thế này rồi. Ấy thế mà khi nói chuyện với người khác, lúc nào cũng giả ngây giả ngô. Lúc nào cũng "sô đề sự nế". Nế cái con khỉ.
  4- Tính sợ trách nhiệm cực cao: Việt Nam mình khoái Nhật vì nó đã mướn mình, đã mua hàng của mình thì nó cứ mua mãi. Dưng mà bản chất của nó là sợ trách nhiệm. Nhỡ ra, nếu nó thay đổi, công việc lại chẳng may có sự cố thì nó chết, nó không thể sương gió mà gánh trách nhiệm được.
  5- Không công bằng trong công việc: Cứ ai giỏi nịnh thì lên lương vù vù. Mở ngoặc ra là lương tớ vào dạng phọt phẹt vì lúc nào cũng có ý nghĩ: Ông phải uốn lưỡi nịnh mày thì thà ông về nhà ông tươi cười nịnh chồng ông còn hơn. Biết đâu, chồng ông tinh thần hăng tiết vịt, hiệu quả công việc cao hơn => cuối tháng đưa tiền cho ông bằng mấy lần cái số mày tăng lương ấy chớ lị.
  6- Kibo bủn xỉn: Nó, nếu tiêu bằng tiền công thì vô tư lự lắm, nhất là tiêu cho chúng nó, cho vợ con chúng nó, chứ còn nếu tiêu bằng tiền túi chúng nó, hoặc giả tiêu bằng tiền công nhưng cho người Việt thì chắc nó trợn ngược mắt lên vì tiếc tiền mất.
  7- Tính phân biệt chủng tộc và khinh người cực cao: Đối với chúng nó, Nhật mới chính là bố tổ của thiên hạ, còn hạng khác là vứt hết. Mặc dù chúng nó vừa mới hít đất chào mình, nhưng có thể trong đầu chúng nó rít lên" Tao chào thế cho mày ... nhục". Đối với chị em nào lấy chồng Nhật và sống ở Nhật thì ... thảm (về tinh thần). Khó có thể hoà đồng vào cuộc sống của nó được.
  8- Con gái Nhật cứ như bị "down": Bà con xem phim "chiaki tiếp viên hàng không" thì biết. Nhiều khi thấy những con mụ hổ ăn không hết thịt, mắt một mí như mắt rắn, mà giọng thì cứ như "rắn giả lươn, xu hào giả miến", thẽ thọt: ... san, hey...." nghe mà điên tiết.
  9- Cứ cái gì kho khó là nó cho lên thành đạo. Ví dụ như trà đạo. Nhìn mấy con mẹ đi lại lệt xệt như vừa đẻ xong, ngoáy ngoáy mấy tách trà mà thấy vướng cả mắt. Có cái quái gì, ông đây làm một phát ăn ngay.
  10- Thô lỗ, bỉ ổi: Nhân viên nam (Nhật) có thể thoải mái đứng trong văn phòng để "sơ vin" quần. Không tin, xem những kênh truyền hình của nó thì biết. Có những cuộc thi "đánh rắm" nữa kìa. Mỗi thằng ngồi lên một đống bột và tiến hành... đứa nào thổi được bay đống bột đi thì đứa ấy chiến thắng.
  11- Ngu dốt: Cái này tớ nói về cá nhân từng đứa Nhật. Nếu tách chúng nó ra để thi tay bo với mình (về kiến thức) thì nó chết ngay. Ngu nga ngu ngơ (dốt thật, nó không dở vờ đâu). Nhưng được cái nó đoàn kết, ghét nhau mấy cũng không nói xấu nhau trước mặt người khác bao giờ.
  Các cao nhân đã kể hết nội tình các bác Nhật rồi, tui chỉ xin bổ sung thêm 1 số chi tiết :
  - Khi mấy chú Nhật đứng nghe sếp lớn dạy bảo, sếp nói gì chú cũng khen "hay, hay" ("ha-i" trong tiếng Nhật có nghĩa là "yes" mờ, he he ...)
  - Mọi người đều truyền tụng, công ty Nhật ưu đãi với nhân viên như cha mẹ đối với con. Đúng rồi, nhưng nhân viên Nhật mới là con ruột, còn nhân viên bản xứ là con ghẻ !
  - Bọn Nhật hãi nhất là ăn bánh trung thu (bánh dẻo, bánh nướng) của Việt Nam. Bác nào lỡ cắn phải một miếng thì ngậm luôn, im thin thít, xong trả lại miếng cắn dở, nói "bánh của chúng mày ngọt quá ". Mình cũng ngượng ngùng vì thấy ngọt thật. Hỡi ôi có lần ăn bánh đậu xanh đậu đỏ của các bác Nhật đem qua cho, nó ngọt còn hơn đường phèn, ăn xong khé cổ ực liền mấy ca nước. Bọn này láo thật, bánh mình xách dép cho bánh nó về khoảng ngọt thế mà nó dám nói láo không biết ngượng !
  - Coi thường nhân viên nữ có gia đình.

 4. #4
  Ủy viên Trung Ương box Thảo Luận Avatar của Trien Chieu
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  554

  Mặc định

  Đồng chí Vũ copy ở đâu thế? , lấy đâu ra cái nhật ký làm ở Nhật 7 năm thế này, copy ở đâu thì phải có copyright chứ
  Nam nhi vị hiển công danh trái
  Tu thính nhân gian thuyết Vũ Hầu

 5. #5
  Quân nhân danh dự Avatar của Mr.vulh_bk
  Tham gia ngày
  Dec 2003
  Bài gửi
  3.493

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Trien Chieu
  Đồng chí Vũ copy ở đâu thế? , lấy đâu ra cái nhật ký làm ở Nhật 7 năm thế này, copy ở đâu thì phải có copyright chứ
  Ơ, cái bác này hay chửa, em chả nói là bài này được truyền bá trong group của lớp em để "khuyến khích và động viên" những chú nào đang hoặc có ý định làm cho Nhật còn giề! l-) Bác chả đọc kĩ lời giới thiệu của em gì cả, em nghĩ mãi mới viết được đoạn hay thế đấy :biggrin:

 6. #6
  Ủy viên Trung Ương box Thảo Luận Avatar của Trien Chieu
  Tham gia ngày
  Nov 2003
  Bài gửi
  554

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Vulh_bk
  Ơ, cái bác này hay chửa, em chả nói là bài này được truyền bá trong group của lớp em để "khuyến khích và động viên" những chú nào đang hoặc có ý định làm cho Nhật còn giề! l-) Bác chả đọc kĩ lời giới thiệu của em gì cả, em nghĩ mãi mới viết được đoạn hay thế đấy :biggrin:
  Ô hay, thế à, xin lỗi đồng chí nhá

 7. #7
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của frankie
  Tham gia ngày
  Jun 2005
  Bài gửi
  466

  Mặc định

  hay quá, đồng chí nữ nhân viên này quá bức xúc đây. Thằng Nhật nào gặp bà này chắc cũng tắt điện

 8. #8
  HUT's Student Avatar của love_of_my_life
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  169

  Mặc định

  công nhận là bài này hay thật. Có bài nào về bọn châu âu ko

 9. #9
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của Red phoenix
  Tham gia ngày
  Jul 2006
  Bài gửi
  616

  Mặc định

  Em đồng ý với bài của bác Hue_bk , các bác kia chỉ nhìn vào mặt xấu mà không nhìn vào mặt tốt của vấn đề này !Các bác chê Nhật , mà có chịu nhìn xem mình đâu !?
  Quote Nguyên văn bởi Vulh_bk
  1- Thích viết báo cáo: Cái quái gì cũng viết được thành báo cáo. Thực chất kết quả bằng quả táo thì nó viết được thành quả bưởi. Lắm khi mình là người trong cuộc, đọc xong còn giật mình. Cha chả là khiếp.
  2- Rất hay để ý vặt: Thường chúng nó đứa nào cũng có một quyển sổ nhỏ. Để ý từng tí một. Tỉ dụ, hôm nay đứa A hắt hơi 2 lần, đứa B cười ha hả 3 lần, đứa C đi muộn, v.v... Dưng mà nó chỉ soi ngầm như thế thôi. Kệ bố nó.
  3- Giả tạo rất giỏi: Có những việc chúng nó biết tỏng tong tong là như thế này rồi. Ấy thế mà khi nói chuyện với người khác, lúc nào cũng giả ngây giả ngô. Lúc nào cũng "sô đề sự nế". Nế cái con khỉ.
  4- Tính sợ trách nhiệm cực cao: Việt Nam mình khoái Nhật vì nó đã mướn mình, đã mua hàng của mình thì nó cứ mua mãi. Dưng mà bản chất của nó là sợ trách nhiệm. Nhỡ ra, nếu nó thay đổi, công việc lại chẳng may có sự cố thì nó chết, nó không thể sương gió mà gánh trách nhiệm được.
  5- Không công bằng trong công việc: Cứ ai giỏi nịnh thì lên lương vù vù. Mở ngoặc ra là lương tớ vào dạng phọt phẹt vì lúc nào cũng có ý nghĩ: Ông phải uốn lưỡi nịnh mày thì thà ông về nhà ông tươi cười nịnh chồng ông còn hơn. Biết đâu, chồng ông tinh thần hăng tiết vịt, hiệu quả công việc cao hơn => cuối tháng đưa tiền cho ông bằng mấy lần cái số mày tăng lương ấy chớ lị.
  6- Kibo bủn xỉn: Nó, nếu tiêu bằng tiền công thì vô tư lự lắm, nhất là tiêu cho chúng nó, cho vợ con chúng nó, chứ còn nếu tiêu bằng tiền túi chúng nó, hoặc giả tiêu bằng tiền công nhưng cho người Việt thì chắc nó trợn ngược mắt lên vì tiếc tiền mất.
  7- Tính phân biệt chủng tộc và khinh người cực cao: Đối với chúng nó, Nhật mới chính là bố tổ của thiên hạ, còn hạng khác là vứt hết. Mặc dù chúng nó vừa mới hít đất chào mình, nhưng có thể trong đầu chúng nó rít lên" Tao chào thế cho mày ... nhục". Đối với chị em nào lấy chồng Nhật và sống ở Nhật thì ... thảm (về tinh thần). Khó có thể hoà đồng vào cuộc sống của nó được.
  8- Con gái Nhật cứ như bị "down": Bà con xem phim "chiaki tiếp viên hàng không" thì biết. Nhiều khi thấy những con mụ hổ ăn không hết thịt, mắt một mí như mắt rắn, mà giọng thì cứ như "rắn giả lươn, xu hào giả miến", thẽ thọt: ... san, hey...." nghe mà điên tiết.
  9- Cứ cái gì kho khó là nó cho lên thành đạo. Ví dụ như trà đạo. Nhìn mấy con mẹ đi lại lệt xệt như vừa đẻ xong, ngoáy ngoáy mấy tách trà mà thấy vướng cả mắt. Có cái quái gì, ông đây làm một phát ăn ngay.
  10- Thô lỗ, bỉ ổi: Nhân viên nam (Nhật) có thể thoải mái đứng trong văn phòng để "sơ vin" quần. Không tin, xem những kênh truyền hình của nó thì biết. Có những cuộc thi "đánh rắm" nữa kìa. Mỗi thằng ngồi lên một đống bột và tiến hành... đứa nào thổi được bay đống bột đi thì đứa ấy chiến thắng.
  11- Ngu dốt: Cái này tớ nói về cá nhân từng đứa Nhật. Nếu tách chúng nó ra để thi tay bo với mình (về kiến thức) thì nó chết ngay. Ngu nga ngu ngơ (dốt thật, nó không dở vờ đâu). Nhưng được cái nó đoàn kết, ghét nhau mấy cũng không nói xấu nhau trước mặt người khác bao giờ.
  Các cao nhân đã kể hết nội tình các bác Nhật rồi, tui chỉ xin bổ sung thêm 1 số chi tiết :
  - Khi mấy chú Nhật đứng nghe sếp lớn dạy bảo, sếp nói gì chú cũng khen "hay, hay" ("ha-i" trong tiếng Nhật có nghĩa là "yes" mờ, he he ...)
  Xin hỏi các bác VN có những tính xấu kể trên không ạ !Có mà bằng mấy Nhật ấy chứ !Còn nói về chuyện con ông cháu cha , thì Nhật làm sao mà bì với mình được ạ ?! Hồi cấp 3 có nghe thầy nói thế này : " Thời buổi này muốn làm ở Cty Việt Nam thì phải có ô , có dù .Còn muốn làm cho Cty nước ngoài thì các cô các cậu phải vượt lên đầu chúng nó mà dẫm ..." Nghe mà đau xót , người mình tài giỏi toàn phải làm cho Cty nước ngoài ( số nhiều ) ,còn VN thì cứ thế mà chọn những thằng ngu , thằng dốt , bài toán lớp 6 đã chắc nó làm được đấy !Những người tài muốn góp sức cho tổ quốc , có lẽ đếm trên đầu ngón tay , mặc dù đúng là làm cho Cty nc' ngoài có khổ cực thật , nhưng cũng làm sao mà khốn nạn bằng cúi dưới lưng 1 thằng ngu có ông già làm chức này chức nọ , không luồn cúi nó , nó cho ăn cám , nó dìm cho tới không mở mặt ra được ấy chứ .Có bác nào khôn ngoan mà kiếm được ông sếp ngu , ông ấy cứ thế cho đi học cao học với vài bằng thay hộ ông ấy ,ông ấy cho được vài món tiền thưởng bồi dưỡng hời , rồi sau đó đá đít ra ngoài : " Mời cậu đi chỗ khác kiếm ăn , tôi có bằng cấp thế này thì cần gì thuê cậu "Mấy câu chuyện này cứ như cái thời chị Dậu , với thằng Chí ,...Thời này có khi còn quá thế ấy chứ .Ai đời bóc lột hàng bao nhiêu tiền của , rồi sau đó bị bắt giam vào vài tháng , vài năm , rồi " Mời bác ra ạ , bác đã bị phạt xuống một bậc lương " hay là " Hóa đơn phạt 50000 đây , bác có thể trả bao giờ cũng được , coi như của Nhà Nước cho ấy mà ..." Dân thì không có đất mà ở , chúng mày đói , chúng mày rét kệ chúng mày , ông chỉ biết thằng Út nhà ông có mấy cái nhà , mấy lô đất rồi ,tiền ông gửi bên Ngân hàng A B C bên nước X Y Z có nhiều hơn thằng ... bên bộ ... chưa ....

 10. #10
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Red phoenix
  Em đồng ý với bài của bác Hue_bk , các bác kia chỉ nhìn vào mặt xấu mà không nhìn vào mặt tốt của vấn đề này !Các bác chê Nhật , mà có chịu nhìn xem mình đâu !?

  Xin hỏi các bác VN có những tính xấu kể trên không ạ !Có mà bằng mấy Nhật ấy chứ !Còn nói về chuyện con ông cháu cha , thì Nhật làm sao mà bì với mình được ạ ?! Hồi cấp 3 có nghe thầy nói thế này : " Thời buổi này muốn làm ở Cty Việt Nam thì phải có ô , có dù .Còn muốn làm cho Cty nước ngoài thì các cô các cậu phải vượt lên đầu chúng nó mà dẫm ..." Nghe mà đau xót , người mình tài giỏi toàn phải làm cho Cty nước ngoài ( số nhiều ) ,còn VN thì cứ thế mà chọn những thằng ngu , thằng dốt , bài toán lớp 6 đã chắc nó làm được đấy !Những người tài muốn góp sức cho tổ quốc , có lẽ đếm trên đầu ngón tay , mặc dù đúng là làm cho Cty nc' ngoài có khổ cực thật , nhưng cũng làm sao mà khốn nạn bằng cúi dưới lưng 1 thằng ngu có ông già làm chức này chức nọ , không luồn cúi nó , nó cho ăn cám , nó dìm cho tới không mở mặt ra được ấy chứ .Có bác nào khôn ngoan mà kiếm được ông sếp ngu , ông ấy cứ thế cho đi học cao học với vài bằng thay hộ ông ấy ,ông ấy cho được vài món tiền thưởng bồi dưỡng hời , rồi sau đó đá đít ra ngoài : " Mời cậu đi chỗ khác kiếm ăn , tôi có bằng cấp thế này thì cần gì thuê cậu "Mấy câu chuyện này cứ như cái thời chị Dậu , với thằng Chí ,...Thời này có khi còn quá thế ấy chứ .Ai đời bóc lột hàng bao nhiêu tiền của , rồi sau đó bị bắt giam vào vài tháng , vài năm , rồi " Mời bác ra ạ , bác đã bị phạt xuống một bậc lương " hay là " Hóa đơn phạt 50000 đây , bác có thể trả bao giờ cũng được , coi như của Nhà Nước cho ấy mà ..." Dân thì không có đất mà ở , chúng mày đói , chúng mày rét kệ chúng mày , ông chỉ biết thằng Út nhà ông có mấy cái nhà , mấy lô đất rồi ,tiền ông gửi bên Ngân hàng A B C bên nước X Y Z có nhiều hơn thằng ... bên bộ ... chưa ....
  Làm việc cho bọn Nhật là tớ cá những người viết bài ở đây đều chưa làm cho nó. Tất cả đều chỉ là nghe nói. Tớ cũng thế, không ngoại lệ. Thế nên tính xác thực của thông tin là điều cần nói đến. Tất cả chỉ là nghe nói không khẳng định 100% được.

  Tuy nhiên tính xác thực thì có thể xác định bằng số đông. Một người nói không tin, 2 người vẫn chưa tin, .... thì 100 người chắc phải tin.
  Nếu ta nghe tất cả những người đi Nhật kêu làm ở Nhật như vậy thì chắc cũng phải tin.

  100% những người bạn tớ biết làm ở Nhật đều kêu giống như vậy, tuy mức độ nặng nhẹ có khác nhau. Điều đó làm tớ tin là tốt nhất không nên dấn thân vào chỗ ấy. Dường như công việc tốt thì dành cho người bản địa còn người nước ngoài thì tốt nhất như slave.

  Tuy vậy cũng phải nói rằng dù gì thì gì, đất nước Nhật bản vẫn hơn VIệt Nam nhiều. Cả công việc và phong cách làm việc cũng thế. Rõ ràng là tuy nó bắt ép làm trâu bò thế nhưng lương và việc chăm chỉ cũng hơn đứt việt nam rồi. Thà làm trâu bò ra sản phẩm tốt còn hơn chẳng làm gì ngồi chơi nhỉ :-D
  Học như nghịch thủy hành châu, bất tiến tất thoái.
  Tâm như bình nguyên mục mã, dị phóng nan truy.


+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Sinh viên CNTT kiếm được mức lương bao nhiêu ?
  Gửi bởi hienbx trong mục Giảng đường CNTT
  Trả lời: 125
  Bài cuối: 25-05-2007, 06:28 AM
 2. Một trang cung cấp nhiều ebooks về tin học và kinh doanh
  Gửi bởi federicnguyen trong mục Địa chỉ, tài liệu, phần mềm hữu ích
  Trả lời: 4
  Bài cuối: 10-08-2006, 07:44 AM
 3. Học bổng Honda 3000$ và 1 cái xe máy
  Gửi bởi WTDOng trong mục Giảng đường khoa ĐTVT
  Trả lời: 6
  Bài cuối: 09-08-2006, 08:06 AM
 4. Trả lời: 0
  Bài cuối: 05-05-2004, 04:25 AM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube