Vụ việc tranh chấp bằng sáng chế kéo dài 1 năm giữa Apple và Ericsson cuối cùng đã được giải quyết thông qua một thỏa thuận bản quyền.

Ericsson - cựu nhà sản xuất điện thoại, đối tác lâu dài Sony, sở hữu không ít bằng sáng chế quan trọng về các chức năng của điện thoại thông minh hiện nay, chủ yếu liên quan đến quyền sử dụng các mạng di động 2G GSM và 4G LTE. Hiện công ty Thụy Điển này đã ký kết nhiều thỏa thuận với các nhà sản xuất khác và kết thúc hợp đồng với Apple từ đầu năm 2015 sau khi các cuộc đàm phán không đi đến đồng thuận.
Theo trang Reuters, Apple đã đồng ý trả tiền bản quyền các thiết bị không dây cho Ericsson. Cuộc tranh luận này đã kết thúc êm đẹp bằng một thỏa thuận bằng sáng chế giữa hai công ty. Theo ký kết, Apple sẽ phải trả một khoản tiền bí mật cho Ericsson và tiền bản quyền liên tục trong 7 năm.

Phía Ericsson dự đoán doanh thu từ quyền sở hữu trí tuệ của công ty này trong năm tới sẽ dao động lên 13-14 tỷ krona Thụy Điển (tương đương với khoảng 1,640 triệu USD) từ mức 9,9 tỷ krona vào năm 2014. Tất nhiên, tiền bản quyền của Apple chỉ góp một phần nhỏ trong số này.

Đầu năm nay, Ericsson đã 7 lần đệ đơn kiện Apple lên tòa án Mỹ và yêu cầu Ủy ban Thương mại Quốc tế ban bố lệnh dừng bán iPhone. Nhà sản xuất này tuyên bố rằng Apple đã vi phạm tới 41 bằng sáng chế và từ chối ký kết giấy phép gia hạn mới.

Từ lâu, Ericsson đã chuyển từ sản xuất điện thoại sang đầu tư sản xuất phụ kiện di động và thu về không ít lợi nhuận từ các hợp đồng ký kết bằng sáng chế. Trong những năm trước, công ty này cũng đã kiện cáo 2 nhà sản xuất “khổng lồ” - Samsung và Xiaomi.
Theo-24h