Gareth Bale được kỳ vọng sẽ là siêu sao mới gánh vác Real Madrid khi Cristiano Ronaldo lùi dần về phía sau, nhưng e rằng Bale sẽ không bao giờ làm được.

Khi Gareth Bale rời sân phút 73 trận đấu Real Madrid – Rayo Vallecano hôm Chủ nhật, các khán giả trên sân Bernabeu đã đứng dậy vỗ tay tán thưởng màn trình diễn 4 bàn thắng của anh trong chiến thắng 10-2. Nhưng họ không chỉ làm thế vì 4 bàn thắng Bale ghi được.

Trong 2 tuần liên tiếp Bale là cầu thủ chơi tốt nhất của Real Madrid, và nói như vậy là bao gồm cả trận thua của Real trước Villarreal với tỷ số 0-1. Bale đã tạo đủ cơ hội ăn bàn cho các đồng đội và do đó đã tránh được sự chỉ trích dữ dội từ dư luận Madrid. Marca và AS, hai tờ nhật báo trụ sở tại Madrid, không ngần ngại đánh giá Bale là cầu thủ xuất sắc nhất trước Rayo, một sự ghi nhận chứng tỏ rằng anh dường như đã trở lại.

Nhưng liệu Bale có giữ được phong độ này cho tới hết năm 2016 để giúp Real Madrid, và xa hơn nữa là xứ Wales, đi tới những thành công? E rằng khó, bởi ngay màn trình diễn của Bale trước Rayo cũng được sự góp sức bởi một thực tế rằng Rayo đã mất 2 cầu thủ chỉ sau 30 phút đầu tiên do những tiếng còi khó hiểu của trọng tài.


Gareth Bale ghi 4 bàn vào lưới Rayo, nhưng công việc còn nhiều ở phía trước

Có một sự thật: Gareth Balevẫn đang bối rối không biết mình là ai ở Real Madrid. Khi còn Carlo Ancelotti, Bale chạy cánh trong sơ đồ 4-3-3 của Ancelotti áp dụng. Lúc Benitez mới lên, ông đặt Bale vào vị trí của một hộ công, một “số 10”. Nhưng thời gian gần đây, Bale khi thì đá giữa khi thì dạt biên. Anh được xem là ngôi sao của đội bóng dưới thời Benitez, nhưng là ngôi sao theo nghĩa thế nào? Rằng mọi đợt tấn công của Real đều phải đưa bóng tới Bale, rằng anh luôn là người dứt điểm nhiều nhất, hay chỉ là người kiến thiết cho đồng đội dứt điểm?

Gareth Bale được kỳ vọng bởi chủ tịch Florentino Perez rằng anh sẽ thay thế Cristiano Ronaldo. Khó làm sao, Bale phải thay thế một người vẫn đang hiện diện hàng ngày hàng giờ ở Real, vẫn đang ghi bàn cho Real và đã được xem là huyền thoại sống của CLB. Bale được phát triển vai trò ngôi sao của mình, nhưng anh rốt cuộc vẫn chỉ là người mớm bóng để Ronaldo làm việc. Mọi vinh quang của Real đều trước tiên sẽ ghi công Ronaldo.

Ở một góc độ nào đó, Gareth Bale là một cầu thủ toàn năng. Anh chuyền giỏi, đột phá giỏi, biết dứt điểm giỏi, cộng thêm kinh nghiệm phòng ngự từ những năm tháng đá hậu vệ biên. Anh có thể làm tốt nhiều công việc mà những cầu thủ khác – bao gồm cả Ronaldo – không làm được, nhờ sở hữu thể chất tuyệt vời lẫn kinh nghiệm thi đấu.


Bale đang phải thay thế một Ronaldo vẫn đang ở Real và vẫn đang ghi bàn

Nhưng mặt dở cũng ở chỗ, sự toàn năng ấy đặt Bale vào một vai trò trợ giúp đồng đội nhiều hơn là tự mình quyết định trận đấu, và cá tính của Bale không đủ mạnh mẽ, không đủ háo thắng như Ronaldo để có thể trở thành một “sát thủ” đáng sợ.

Bale và Ronaldo cũng giống như LeBron James và Michael Jordan trong bóng rổ vậy. Bale giống như LeBron, một cầu thủ toàn diện về thể chất và kỹ thuật, và sẽ thường xuyên có những trận đấu ghi 20 điểm và có khoảng 10 kiến tạo. Trong khi đó Ronaldo cũng như Jordan, gần như không thể bị ngăn cản khi muốn ghi điểm, có thể dội 63 hay 69 điểm trước những đối thủ mạnh nhất. Ngay cả khi Jordan già đi thì ghi 30 điểm/trận vẫn chẳng khó khăn gì.

Một nước không thể có hai vua và Bale với Ronaldo không thể cùng trị vì. Sẽ phải có một người đứng đằng sau người kia, và có vẻ Bale vẫn đang phải đứng sau Ronaldo. Anh xem ra hài lòng với điều đó, nhưng với Real đây không phải một điều có lợi. CR7 đã sang tuổi 30 và những dấu hiệu sa sút phong độ đầu tiên đã xuất hiện, sẽ có lúc Bale phải chấp nhận vị trí của Ronaldo.

Liệu Bale có thể thành công được như Ronaldo, gây sợ hãi mọi hàng thủ anh đối mặt như CR7 đã làm? E rằng không, nhưng đó không phải lỗi của anh mà vì anh là một cầu thủ khác, một con người khác so với Ronaldo.Theo-24h