Nga đã thể hiện rõ quan điểm với các nước phương Tây rằng Nga không phản đối việc Tổng thống Syria Bashar al-Assad phải từ nhiệm theo triến trình hòa bình, Reuters dẫn lời các quan chức ngoại giao phương Tây ngày 17/12 cho biết.


Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: AFP)

“Nga đã kín đáo thể hiện rằng họ chấp nhận ông Assad sẽ phải ra đi vào cuối giai đoạn chuyển giao này, họ chỉ chưa sẵn sàng để công bố”, một quan chức ngoại giao giấu tên cho biết với hãng tin Reuters. Một số quan chức phương Tây khác cũng đã xác nhận thông tin mà quan chức này cung cấp.

Sự thỏa hiệp này đã mở ra cơ hội để Nga thay đổi quan điểm bấy lâu về một cuộc chuyển giao quyền lực ở Syria.

Theo một nguồn tin, các nước phương Tây cùng Thổ Nhĩ Kỳ, Ảrập Xêút và một số nước khác đã nhất trí để Tổng thống Syria Assad tiếp tục tại nhiệm trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ và châu Âu cho biết, ông Assad sẽ không được tham gia bất cứ cuộc bầu cử nào theo lộ trình mà các cường quốc đã nhất trí tại 2 vòng đàm phán trước.

Tại cuộc hội đàm với quan chức cấp cao Nga trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: “Như chúng tôi đã nói, đó là chúng tôi không tin ông Assad có thể lèo lái tương lai Syria. Nhưng hiện giờ chúng tôi không quan tâm nhiều đến sự khác biệt giữa việc có thể làm và không thể làm ngay lập tức đối với ông Assad mà chúng tôi tập trung vào tiến trình chính trị mà qua đó người dân Syria sẽ quyết định tương lai của đất nước”.

“Mỹ và các đối tác không tìm cách triển khai cái gọi là thay đổi chế độ ở Syria”, hãng tin AP dẫn lời ông Kerry.

Mỹ, Nga cùng với Iran, Ảrập Xêút và một số nước châu Âu, Ảrập khác đã nhất trí lộ trình cho một lệnh ngừng bắn trên khắp Syria và chính phủ của ông Assad có thời gian 6 tháng đàm phán với các nhóm đối lập để lập ra một chính phủ thống nhất bắt đầu từ tháng 1/2016 và phải tiến hành bầu cử trong vòng 18 tháng.

Dự kiến, vòng đàm phán thứ 3 về vấn đề Syria sẽ diễn ra hôm nay 18/12 tại New York với sự tham gia của ngoại trưởng Nga, Mỹ và nhiều bộ trưởng khác nhằm tìm kiếm thỏa thuận chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria. Tuy nhiên, cuộc họp sẽ không tập trung vào quyết định số phận của Tổng thống Assad, vấn đề này sẽ phải thảo luận thêm trong các cuộc đàm phán song phương giữa Moscow và Washington.

Mặc dù các bên vẫn đang cố gắng thu hẹp bất đồng nhưng hiện vẫn còn chia rẽ khá lớn về cách thức chấm dứt nội chiến kéo dài 5 năm qua ở Syria. “Vẫn còn những nước cho rằng chính quyền Assad là giải pháp cho cuộc chiến chống lại IS”, một quan chức cấp cao phương Tây cho biết.

Không giống Nga, Iran hiện vẫn chưa sẵn sàng để ông Assad từ bỏ quyền lực. Theo một quan chức ngoại giao phương Tây, Nga thậm chí đã có sẵn danh sách ứng viên thay thế ông Assad, nhưng ông này từ chối nêu chi tiết.
Theo-dantri