Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ahmet Davutoglu bác bỏ mọi ý kiến về việc nước này xin lỗi Nga sau khi máy bay F-16 của họ bắn rơi Su-24 của Nga, theo Reuters.

“Đừng nước nào yêu cầu chúng tôi xin lỗi. Việc bảo vệ biên giới trên bộ, trên không của chúng tôi không chỉ là một quyền, mà còn là nghĩa vụ. Chúng tôi xin lỗi vì những vi phạm sai lầm, chứ không xin lỗi vì thực hiện nghĩa vụ”, Reuters ngày 30.11 dẫn lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ahmet Davutoglu nói với các phóng viên.

Ông Davutoglu đã có buổi gặp gỡ Tổng Thư ký của Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại trụ sở ở Brussels hôm 30.11. Reuters nhận xét rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được “sự hỗ trợ mạnh mẽ của NATO về quyền tự vệ”.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ (trái) và Tổng Thư ký NATO gặp gỡ ở Brussels. Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục khẳng định không xin lỗi Nga vụ bắn rơi Su-24 của Nga - Ảnh: Reuters


Phản ứng lần này của ông Davutoglu đang gây thêm mối lo ngại về tình trạng căng thẳng leo thang trong mối quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 26.11, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông đã chờ đợi một lời xin lỗi từ phía Thổ Nhĩ Kỳ về việc bắn rơi chiếc Su-24 của Nga. Phía Nga khẳng định họ không hề xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ như những gì Ankara giải thích.

Sau đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ lại tuyên bố không xin lỗi về chuyện bắn máy bay Nga, dù bày tỏ hối tiếc việc một phi công Nga thiệt mạng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, ông Tayyip Erdogan cũng nhiều lần đề nghị được nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Nga Putin, tuy nhiên Điện Kremlin ít nhất hai lần khước từ.

Hiện tại ông Erdogan và ông Putin đều có mặt ở Pháp để tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Biến đổi khí hậu toàn cầu (COP21). Trước đó Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng đây sẽ là dịp để hai bên nói chuyện, song phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov khẳng định Tổng thống Putin không có kế hoạch tiếp chuyện Tổng thống Erdogan, theo Reuters.Theo-Thanhnien