Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 16-11 cho biết ông đã chia sẻ dữ liệu tình báo của Nga về vấn đề tài chính của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng với các quan chức tham dự hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo đó, tổ chức khủng bố IS dường như nhận được tài trợ từ 40 quốc gia, bao gồm các nước thành viên G20.

Thêm vào đó, ông Putin nhấn mạnh đến sự cấp thiết trong việc kiềm chế hoạt động buôn bán dầu bất hợp pháp của IS. Lãnh đạo này nói: “Tôi đã cho các đồng nghiệp xem ảnh vệ tinh và chụp từ máy bay về quy mô của hoạt động thương mại xăng dầu bất hợp pháp của IS. Đoàn xe hộ tống của xe tiếp nhiên liệu kéo dài hàng chục km”.Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) đã thảo luận với các lãnh đạo thế giới về cuộc chiến chống IS. Ảnh: RT

Tổng thống Nga nhìn nhận hiện không phải thời điểm thích hợp để cố chỉ ra quốc gia nào hoạt động hiệu quả trong cuộc chiến chống IS mà sự nỗ lực đoàn kết quốc tế mới là cần thiết để chống lại tổ chức khủng bố này.

Ông chủ điện Kremlin tái khẳng định sự sẵn sàng của Nga trong việc hỗ trợ phe đối lập vũ trang ở Syria trong nỗ lực chống IS. Tuy nhiên, Moscow vẫn rất cần sự hỗ trợ của Mỹ, các nước châu Âu, Ả Rập Saudi, Thỗ Nhĩ Kỳ, Iran.Tổng thống Putin đã nhắc đến việc Washington thay đổi lập trường hợp tác với Moscow trong cuộc chiến chống lại những kẻ khủng bố.

Ngoài ra, ông Putin cũng tỏ ra không hài lòng về những chỉ trích của phương Tây đối với hành động quân sự của Nga tại Syria, nơi Moscow tiến hành chiến dịch không kích quy mô lớn chống lại IS và các nhóm khủng bố khác từ hôm 30-9.

Trong khi nghi vấn khủng bố vẫn được đặt ra xung quanh vụ rơi máy bay A321 của Nga ở bán đảo Sinai – Ai Cập cuối tháng 10, lãnh đạo này cho biết chưa thể kết luận nguyên nhân vụ thảm họa kinh hoàng và các nhà điều tra vẫn đang cân nhắc tất cả các khả năng liên quan.Theo-NLD