Nền tảng tiếng Anh của bạn chưa tốt, bạn muốn học anh văn cơ bản nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và học như thế nào. Bài viết này AROMA muốn chia sẻ với bạn một lộ trình học tiếng Anh rõ ràng có thể giúp bạn xác đinh được hướng đi cho mình.
Lộ trình này trải qua 4 bước cơ bản, đòi hỏi bạn cần có sự kiên trì và đầu tư thời gian phù hợp thì chắc chắn sẽ thành công nhé.


>> tên tiếng anh


>> tải từ điển tiếng anh


1. Học phát âm:
+12 âm nguyên âm đơn: /æ/, /e/, /ɪ/, /i:/, /ɒ/, /ɔː/, /ʌ/, /ʊ/, /u:/, /ə/, /ɜː/, /ɑː/
+8 âm nguyên âm đôi: /eɪ/, /aɪ/, /ɔɪ/, /ɪə/, /aʊ/, /əʊ/, /ʊə/, /eə/
m phụ âm: 24 âm phụ âm: /p/, /b/, /t/, /d/, /k/, /g/, /f/, /v/, /s/, /z/, /θ/, /ð/, /ʒ/, /ʃ/, /dʒ/, /t ʃ/, /m/, /n/, / ŋ/, /l/, /w/, /r/, /j/.
Bạn học phát âm thật kỹ, thu âm lại và so sánh với âm của người bản ngữ đọc và điều chỉnh cho phù hợp nhé.
Sau khi đọc được các âm đơn, bạn hãy học ghép các âm đơn trong 1 từ hoàn chỉnh. Ví dụ: từ “assistant” / ə ‘s ɪ s t ə n t/ được ghép từ 8 âm đơn. Bạn cần đọc đủ tất cả các âm trong một từ nhé (chú ý âm cuối, người Việt thường bỏ qua âm cuối là lý do gây khó khăn trong việc nghe hiểu tiếng Anh)
Bước học phát âm vô cùng quan trọng và ảnh hưởng rất lớn đến giai đoạn nghe, nói của bạn sau này vì vậy bạn cần đầu tư thời gian tốt cho bước đầu này (khoảng 1 đến 2 tháng).


2. Học từ vựng: từ vựng là yếu tố quan trọng nhất trong việc học bất kỳ một ngôn ngữ nào. Sau khi nắm vững các âm trong tiếng Anh, bạn nên giành thời gian học từ vựng. Như đã nói ở các bài trước, để giao tiếp được chúng ta chỉ cần học khoảng 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng. Khi học từ vựng, ngoài việc ghi nhớ nghĩa của từ, bạn nên tra từ điển để đọc phiên âm thật chính xác nhé. Nên học từ vựng theo cụm hoặc câu để dễ nhớ hơn.


3. Luyện nghe: việc luyện nghe không nhất thiết phải bắt đầu sau khi bạn đã học xong phát âm và từ vựng mà có thể lồng ghép vào trong các giai đoạn này. Đừng lo lắng khi bạn không thể nghe và hiểu được nhiều, một đứa trẻ tập nói cũng giống như bạn vậy. Bạn có thể bắt đầu từ những đoạn hội thoại đơn giản và tăng dần độ khó. Bạn nên nghe càng nhiều càng tốt để quen với âm thanh của người bản ngữ. Học theo chủ đề cũng là một phương pháp tốt giúp bạn vừa học từ vựng vừa luyện nghe theo chủ đề liên quan đến những từ vựng đã học.


4. Luyện nói: giai đoạn này bạn cần học cách “bắt chước” lại giọng điệu của người bản ngữ về ngữ âm, ngữ điệu, nhấn nhá và cách luyến âm. Giai đoạn này bạn cũng học cách phản xạ lại, nghe và tập trả lời câu hỏi. Bạn cần tìm những câu có cấu trúc và có thể dùng lại được, sau đó luyện nói câu đó một cách nhuần nhuyễn. Từ mẫu cấu trúc có sẵn bạn sẽ phát triển thêm những câu có cấu trúc tương tự. Lặp đi lặp lại nhiều lần để ghi sâu vào bộ nhớ dài hạn của bạn.
Chúc các bạn thành công với lộ trình hoc tieng anh co ban này nhé!