User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 11

Chủ đề: Công nghệ truyền dẫn

 1. #1
  svBK's Newbie
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gửi
  1

  Mặc định Công nghệ truyền dẫn

  Các đại ca cho em hỏi 1 chút về các công nghệ truyền dẫn trên mạng Internet hiện nay được không.

  Ví dụ như ở các mạng backbone này, hay là từ ISP đến thuê bao ....

  Đại để là tất tật các công nghệ truyền dẫn sử dụng cho mạng Internet hiện nay.

  tks

 2. #2
  svBK's Member Avatar của nguyenngang
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  36

  Mặc định

  Thử học môn Kỹ thuật truyền dẫn xem

 3. #3
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của sofpast
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Bài gửi
  367

  Mặc định

  Trứoc hết hiểu truyền dẫn là truyền một tín hiệu từ một nơi này đến một nơi khác.
  Hệ thống truyền dẫn bao gồm trạm thu và phát và các phương tiện truyền dẫn và các repeater.
  Bên phát sẽ phát đi những tín hiệu đầu vào (tín hiệu gốc) để truyền chúng một cách hiệu quả qua phương tiện truyền dẫn, bên nhận sẽ nhận và tách ra lấy các tín hiệu cơ bản.
  Repeater vừa có tác dụng là trung chuyển lại vừa có tác dụng bù lại những mất mát trên đường truyền và sửa lỗi. Các phương tiện truyền dẫn có thể là: cáp đồng này, cáp đồng trục hay là cáp xoắn, hoặc truyền dẫn quang, hoặc truyền dẫn viba, hoặc vệ tinh.. ah cả sóng radio nữa..

  Dựa trên cũng lý thuyết cơ bản đó. Tớ cũng không biét nhiều nhưng truyền dẫn trong mạng internet giữa ISP và nhà mình này thì dùng công nghệ ADSL đấy, ngoài ra cậu có thể truyền qua mạng truyền hình cáp, hoặc truyền qua mạng cáp quang.. hehe..
  Cái này thì hỏi các cao thủ, đợi các cao thủ giải thích thêm cho nhé.. trình tớ còi nên không biết nhièu lắm.. để mai lấy được vở kĩ thuật truyền dẫn xem có biết gì thêm không
  Life is the cycle of "Try and Quit"

 4. #4
  Want to change the world Avatar của Inuyasha
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  606

  Mặc định

  Hệ thống truyền dẫn internet gồm có mấy khối như bộ trộn (scrambler) => mã chống lỗi (forward error correction encoder) => xen tín hiệu (interleaver) => Điều chế (Modulation) => Sửa dạng tín hiệu (Shaping) ===> Kênh truyền ===> bên thu thì làm ngược lại thôi.

  Đối với ADSL sử dụng các phương pháp điều chế QAM (Quadrature Amplitude Modulation), CAP (Carrierless Amplitude Phase Modulation) và DMT (Discrete MultiTone Modulation).

  Cái của nợ này muốn nói thì không thể đại khái tất tần tật được đâu, để có tý cái gọi là kiến thức thì đọc thêm cuốn CCNA học kỳ 1, tìm kiếm trên mạng hoặc hỏi trực tiếp các thày bộ môn kỹ thuật thông tin cũng được -> có hết
  . 5. #5
  HUT's Student Avatar của love_of_my_life
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  169

  Mặc định

  Em thấy cái này rất là hay đấy. Hôm lâu đi phỏng vấn bị hỏi cái này cứ ú a ú ớ.

  Em đề nghị bác nào bít thì trình bày hộ anh em theo cấu trúc như thế này.

  1. Sơ đồ chung của 1 hệ thống truyền dẫn . Cho tý hình ảnh cho nó dễ hỉu.

  2. Các môi trường truyền dẫn và các công nghệ truyền dẫn.

  3. Trong mạng Internet thì các môi trường và công nghệ truyền dẫn đó được sử dụng như thế nào và ở đâu

  tks

 6. #6
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của starfish
  Tham gia ngày
  Jul 2006
  Bài gửi
  521

  Mặc định

  Gọi là múa rừu qua mắt thợ 1 cái nhẩy!
  "Đường truyền" là môi trường vật lý để dữ liệu truyền được trên đó từ 1 thiết bị này đến 1 thiết bị khác. Và nó được dùng để kết nối các thiết bị mạng.Về cơ bản,nó được mô phỏng như sau

  Nguồn thông tin: Con người hay máy để phát ra thông tin cần truyền đi. Thông tin phát ra được phân loại thành tiếng nói, mã, và hình ảnh (ký tự, ký hiệu và hình ảnh).
  Thiết bị truyền: Bộ phận hay thiết bị để chuyển thông tin phát ra thành các tín hiệu để được truyền đi qua đường truyền dẫn.
  Đường truyền dẫn: Một phương tiện để truyền các tín hiệu từ thiết bị truyền đến thiết bị nhận. Các loại cáp đồng trục, cáp quang, không gian, và các hướng sóng được dùng rộng rãi cho mục đích này. Các tín hiệu được gửi đi qua đường truyền bị nhiễu bởi các yếu tố như tiếng ồn.
  Thiết bị nhận: Là một bộ phận hay thiết bị dùng để biến đổi các tín hiệu đã nhận được thành các tín hiệu ban đầu.
  Người sử dụng: Là con người hay máy nhận thông tin đã được phục hồi từ thiết bị nhận.
  Hiện nay,internet đã trở nên phổ biến rộng rãi trên khắp toàn cầu. Internet đến được tận những nơi hang cùng ngõ hẻm nhất và đó là nơi mà con người có thể tới.Chính vì vậy,môi trường truyền dẫn trên internet cũng rất là khác nhau. Phụ thuộc vào từng yêu cầu môi trường,yêu cầu về băng thông,dung lượng.v.v. mà các nhà thiết kế cần chọn những hệ thống truyền dẫn phù hợp nhất.
  Hiện nay,người ta sử dụng rất nhiều loại thiết bị truyền dẫn.Trong đó phổ biến là:Cáp đôi sợi xoắn(twisted-pair cable),cáp đồng trục(coaxial cable),cáp quang(fiber-optic cable),và cả truyền ko dây(wireless).Mỗi thiết bị truyền dẫn có các đặc tính truyền dẫn như là thông lượng,băng thông,tính chống nhiễu.v.v.khác nhau,giá cả của chúng cũng khác nhau nữa,nên chúng cũng có những mục đích phục vụ khác nhau trong khi thiết kế hệ thống mạng.
  Sau đây ta xét từng công nghệ riêng:
  Twisted-Pair Cable:
  Cáp đôi sợi xoắn là cáp đồng,nó có thể được bọc để chống nhiễu hoặc không.Cáp loại này được sử dụng rộng rãi nhất trong hệ thống mạng,đặc biệt là trong mạng LAN.
  - Unshielded twisted-pair(UTP):là loại cáp bao gồm 4 cặp dây.Tổng cộng là có 8 dây,các dây này được bọc bởi một 1 chất cách điện ,các dây xoắn thành từng cặp,các cặp dây này còn được xoắn với nhau,tất cả là để chống nhiễu từ môi trường,và chống nhiễu xuyên âm.v.v.Cáp UTP được sử dụng rất nhiều vì nó vừa rẻ,dễ triển khai.
  Một số loại cáp UTP:
  . Category 1: Sử dụng cho các các kết nối telephone,ko phù hợp cho truyền dữ liệu.
  . Category 2: Dung lượng của đường truyền có thể lên đến 4 Mbps
  . Category 3: Sử dụng trong mạng 10BASE-T,có thể truyền với tốc độ lên đến 10 Mbps.
  . Category 4: Sử dụng trong các mạng Token Ring,tốc độ lên đến 16 Mbps.
  . Category 5: Dung lượng của đường truyền có thể đạt 100Mbps.
  . Category 5e: Sử dụng cho các mạng chạy với tốc độ 1000 Mbps (1 Gbps)
  . Category 6: Bao gồm 4 cặp dây trong đó mỗi dây lại bao gồm 24 sợi đồng nhỏ và có khả năng chạy với tốc độ 1000Mbps.
  -Shielded twisted-pair (STP):Là loại cáp cũng gần giống với cáp UTP nhưng mỗi cặp dây của cáp STP lại được bọc một lần nữa để tăng khả năng chống nhiễu.Nó có thể sử dụng trong mạng Ethernet, Token Ring.
  Khi nói đến điểm mạnh của việc sử dụng UPT và STP,có nghĩa là:
  - Tốc độ đường truyền phù hợp cho khoảng cách gần.
  - Rẻ,trong đó UTP rẻ hơn STP.Nên dễ dàng thay thế,sữa chữa.v.v . mà tốn ít kinh phí.
  - Dễ triển khai.
  Coaxial Cable:
  Cáp đồng trục được cấu từ một ống trụ dẫn điện bao quanh một dây dẫn đơn bằng đồng,ở giữa là 1 lớp điện môi.Ngoài cùng thường được bọc 1 lớp bảo vệ. Để kết nối với cáp đồng trục người ta dùng đầu nối BNC,có dạng giống với đầu cắm anten TV. Cáp đồng trục support 10 đến 100 Mbps,và cũng tương đối rẻ,mặc dù là đắt hơn cáp UTP.Nhưng nó lại có thể truyền xa hơn cáp đôi dây xoắn. Ethernet có thể chạy xấp xỉ 100m khi sử dụng cáp đôi dây xoắn nhưng nếu sử dụng cáp đồng trục thì có thể lên đến 500m.Nhiều năm trước đây người ta thường sử dụng loại cáp này cho việc truyền dữ liệu.
  Cáp đồng trục có nhiều loại cỡ khác nhau,với các loại đường kính lớn(Thicknet) người ta thường sử dụng như "Ethernet backbone cable",vì nó có thể truyền xa và chống nhiễu tốt.Tuy nhiên nó có điểm yếu đó là rất cứng và khó triển khai.Trước đây,cáp đồng trục với với đường kính ngoài khoảng 0.35 cm(Thinnet) được sử dụng trong mạng Ethernet. Cáp loại này thì dễ triển khai hơn và rẻ hơn.Nhưng lại nhiễu hơn và truyền ko xa bằng Thicknet.
  Hiện nay,người ta rất ít dùng cáp đồng trục.
  Fiber-Optic Cable:
  Cáp quang là 1 thiết bị truyền dẫn bằng ánh sáng.Vì nó truyền dẫn bằng ánh sáng cho nên nó ko bị nhiễu từ môi trường điện từ trường bên ngoài. Nó được chế tạo từ một chất có chiết suất khá cao so với không khí,và ánh sáng truyền bên trong dựa theo nguyên lý phảm xạ toàn phần.Phía ngoài là một lớp bọc để bảo vệ.Tốc độ truyền của cáp quang là rất cao,khoảng cách truyền lại rất xa vì gần như nó ko có nhiễu. Khi sử dụng cáp quang cho việc truyền dẫn,tốc độ truyền gần như chỉ bị giới hạn bởi các thiết bị đầu cuối.
  Cáp quang được chia thành 2 loại:
  - Single-mode: Là loại cáp chỉ cho truyền với 1 mode sóng duy nhất,khoảng cách truyền có thể lên đến 60km.Nó thường sử dụng cho các đường backbones.Ánh sáng sử dụng thường là tia laser có độ đơn sắc rất cao.
  - Multimode: Cho phép nhiều mode sóng truyền trên sợi cáp,thường sử dụng cho workgroup applications. Thiết bị phát sáng thường là LEDs,khoảng cách tối đa là 2km.
  Tuy nhiên nhược điểm của cáp quang là giá thành khá đắt,nên cũng ko thể sử dụng rộng rãi được.Người ta thường sử dụng trong các đường truyền đòi hỏi tốc độ rất cao,khoảng cách rất xa.
  Wireless Communications:
  Do nhu cầu di động của con người mà các kết nối ko dây ngày càng phát triển,kèm theo đó là các kỹ thuật truyền dẫn ko dây.Wireless communication sử dụng tần số radio(RFs) hoặc sóng hồng ngoại. Đối với mạng wireless LANs,thì thành phần quan trọng nhất đó là wireless hub hoặc access point.Để nhận tín hiệu từ 1 access point,PC hoặc laptop phải có một wireless adapter card hoặc wireless network interface card(NIC).
  Tín hiệu ko dây là sóng điện từ trường mà có thể truyền qua 1 khoảng không.Người ta có thể sử dụng kỹ thuật trải phổ để truyền voice, video, và data. Thông thường người ta sử dụng dải tần số 3 kHz đến 300 GHz.Tốc độ truyền dẫn cũng từ 9 kbps đến 54 Mbps..v.v.
  Tạm thời thế đã.Còn gì các đại ca bổ sung hộ em 1 tý nhé???
  Lần sửa cuối bởi starfish; 27-09-2006 lúc 11:24 PM
  Mới ra tù tập leo núi..

 7. #7
  svBK's AntiFan
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  51

  Mặc định đếch có danh hiệu gì cả

  Xin phép múa rìu qua mắt các thợ một chút vậy:
  - Trước hết phải hiểu rõ ràng là có 2 đơn vị khác nhau: đơn vị truyền dẫn và internet.
  Bên truyền dẫn chỉ cung cấp đường truyền theo yêu cầu của bên internet (cả bên điện thoại nữa). Nói chung đơn vị truyền dẫn dùng công nghệ SDH, với tính năng tách ghép dễ dàng các luồng có tốc độ khác nhau, cấu trúc vòng ring có dự phòng. Hiện nay đang chuyển dần sang công nghệ NGSDH ( cho mang NGN).
  - Bên internet tùy nhu cầu của mình sẽ thuê kênh của bên truyền dẫn. Ví dụ như các router core nằm ở HN, DN, HCM thì họ sẽ thuê luồng STM_16 để nối các router với nhau chẳng hạn. Nếu có đủ lực thì khỏi cần thuê, kéo hẳn một đường cáp quang nối các router lại.
  Muốn nối các router edge với router core thì có thể thuê kên với nhiều mức tốc độ: 2M, 34M, 155M (STM_1), STM_4.... hoặc là tự kéo đường cáp riêng.
  Còn từ đơn vị internet đến thuê bao thì có thể dùng nhiều công nghệ: dial, ISDN, leaseline, xDSL (ADSL, HDSL, SHDSL, VDSL...), cáp đồng trục, cáp quang.
  Mạng chuyển mạch gói (FR, ATM)vậy thôi: chẳng qua là các switch chuyển mạch gói được nối với nhau bởi các kênh có tốc độ tùy nhu cầu (có thể thuê của công ty truyền dẫn hoặc tự kéo dây lấy)
  Trong mô hình mạng NGN thì sẽ có 3 bộ định tuyến chuyển mạch nhãn đa giao thức (MPLS router) đặt ở HN, ĐN, HCM làm core (LSR).

 8. #8
  svBK's Member Avatar của Atox
  Tham gia ngày
  Sep 2006
  Bài gửi
  48

  Mặc định xin hỏi tiếp

  xin cho tui hỏi tiếp:
  vậy thì trong mạng truyền dẫn thì cái router sử dụng công nghệ chuyển mạch nhãn đa giao thức (MPLS ấy) nằm ở phần cuối của mạng ,nó hoạt động thía nào vậy? ( nguyên lý, phần cứng bao gồm cái gì, phần mềm đi kèm có gì hok ,..., càng chi tiết càng tốt )
  tui tìm cái này mà ko biết?
  tiện đây cho tui hỏi về cái NGSDH ( chưa nghe bao giờ ) hồi xưa học truyền dẫn bác quyết thi lại luôn vì ko hiểu. Giờ ra trường đi làm toàn về tin học >> mù tịt luôn.
  chú nào biết thì nói giùm anh luôn, sắp thi chuyển chỗ làm
  ko có gì là ko thể nếu bạn có tiền và quan hệ :biggrin:

 9. #9
  svBK's AntiFan
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  51

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Atox
  xin cho tui hỏi tiếp:
  vậy thì trong mạng truyền dẫn thì cái router sử dụng công nghệ chuyển mạch nhãn đa giao thức (MPLS ấy) nằm ở phần cuối của mạng ,nó hoạt động thía nào vậy? ( nguyên lý, phần cứng bao gồm cái gì, phần mềm đi kèm có gì hok ,..., càng chi tiết càng tốt )
  tui tìm cái này mà ko biết?
  tiện đây cho tui hỏi về cái NGSDH ( chưa nghe bao giờ ) hồi xưa học truyền dẫn bác quyết thi lại luôn vì ko hiểu. Giờ ra trường đi làm toàn về tin học >> mù tịt luôn.
  chú nào biết thì nói giùm anh luôn, sắp thi chuyển chỗ làm
  Nó thuộc loại chuyển mạch gói đa giao thức. Tích hợp công nghệ lớp 2 với công nghệ lớp 3 (biết giải thích cho chú thế nào nhỉ, gọi nó là chuyển mạch IP đi, phần layer 3 điều khiển phần layer 2 hoạt động, mân ti lay ờ he he). Theo anh nghĩ (vì anh cung ko rõ lắm, sách nó bảo thế) thì hiện nay nó chủ yếu là truyền lưu lượng IP (IPX hay AppleTalk cũng được đa giao thức mà) cho các dịch vụ chạy trên nền IP. Trong mạng NGN (hội tụ) thì mọi dịch vụ (cả điện thoại di động hay cố định) đều chạy trên nền IP hết. Các hãng đều cung cấp thiết bị router MPLS cả rồi, nhưng ko lẽ vứt mấy thằng kia đi, giải pháp là nâng cấp phần mềm các chuyển mạch ATM.
  NGSDH (SDH thế hệ sau) là công nghệ truyền dẫn mới, trên đó ta ko chỉ ghép được các luồng lưu lượng cơ bản 2M, 34M, 155M.... mà còn ghép được cả luồng FastEthernet (100M) hay GigaEthernet (1000M). Mà anh cũng dek biết rõ lắm. Anh cũng thì lại môn bác Quyết đây, hơn gi chú đâu.
  Ít ra chú còn có C# phòng thân (không biết anh đoán có đúng ko). VDC bây giờ làm ăn thất bát thế hay sao mà tính chuyển .

 10. #10
  svBK's Member Avatar của giọt_nắng
  Tham gia ngày
  Mar 2006
  Bài gửi
  32

  Mặc định

  mình thấy cái tiêu đề nên vào hỏi luôn các bậc tiền bối,mong KBG thông cảm.ko biết hiện nay có những công ti nào dùng hẳn 1 mảng về chuyển mạch (môn của Thầy Thắng) và truyền dẫn (môn của Thầy Quyết) ? các bác nhỉ.
  Lần sửa cuối bởi giọt_nắng; 30-09-2006 lúc 10:21 PM

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/2 12 CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. AQ chính truyện- Lỗ Tấn
  Gửi bởi cáo đeo nơ trong mục Văn học
  Trả lời: 15
  Bài cuối: 06-09-2006, 04:19 PM
 2. Truyện Xiển Bột
  Gửi bởi khannhachboa trong mục Văn học
  Trả lời: 5
  Bài cuối: 06-01-2006, 06:08 PM
 3. Truyền kỳ về giáo viên BK...
  Gửi bởi quỷ chung tình trong mục Truyện ngắn
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 24-11-2005, 03:39 PM
 4. Tự Truyện Của 1 Xã Hội Đen
  Gửi bởi nguoiyeudau trong mục Thảo luận
  Trả lời: 0
  Bài cuối: 25-12-2004, 07:45 PM
 5. Anh chị nào đã học Truyền thông & Mạng cho em hỏi chút ah
  Gửi bởi novice trong mục Giảng đường CNTT
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 12-08-2004, 09:19 AM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube