User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Hiện kết quả từ 1 tới 9 của 9

Chủ đề: ^_FPGA và CPLD_^

 1. #1
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của sofpast
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Bài gửi
  367

  Mặc định ^_FPGA và CPLD_^

  :biggrin: Hi mọi người!! Có thể nói là tuần sau thì gần như cả khóa 47 bọn mình đều sẽ tham dự buổi seminar của môn Đo lường điều khiển tự động (ACM = giống AC Milan:biggrin: ). Topic của buổi seminar này là về:
  - FPGA
  - CPLD
  Tớ thì chưa rõ mấy cái này lắm, nghe thì thấy quen quen, Tây nó nói nhiều, ta cũng nói nhiều không kém.. :biggrin: Nhưng mù tịt thì vẫn hoàn tịt mù.. Vậy để buổi seminar có hiệu quả và để tăng tinh thần học tập môn ACM của chúng ta, tớ mong các bạn đã nghiên cứu cái này ròi có thể train cho mọi người một cái overview về 2 topic trên được không??
  Xin chân thành cảm ơn và mong được sự hửong ứng cũng như cộng tác của mọi ngừoi
  Ký tên đóng dấu cộp cộp..
  Nông dân cày..

  P/S: Mọi hình thức xì peng cũng như những ý kiến ý kò bàn luận về cách dậy của 2 thầy như topic hot trước sẽ bị ban quản lý del không thương tiếc.. Đừng ai có ý định bình loạn linh tinh ở đây nhe .
  @Inuyasha: Cậu mạnh tay với bác Quy1001 ghê, tớ chỉ dám cảnh cáo thôi.. hì hì.. lần sau có khi cần mạnh tay tớ sẽ sang nhờ cậu nhé :biggrin: . Chào Mod kì cựu.. tớ mod mới bi h mới có dịp chào người đồng nhiệm một tiếng.. :biggrin:

 2. #2
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

 3. #3
  svBK's Member Avatar của nguyenngang
  Tham gia ngày
  Sep 2005
  Bài gửi
  36

  Mặc định

  Ơ thấy ku linhnc làm quả cpld gì kinh lắm

 4. #4
  HUT's Student Avatar của manhfd
  Tham gia ngày
  Oct 2004
  Bài gửi
  143

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi nguyenngang
  Ơ thấy ku linhnc làm quả cpld gì kinh lắm
  Lâu lắm rồi em không được sờ đến FPGA rồi. Thấy nhớ nhớ VHDL quá đi. Về FPGA thì mình ko dám nói nhiều, thực sự cơ hội tiếp xúc với nó là khá mắc, phải mua kít về thực hành, chứ thật khó để làm tay hay mua đơn lẻ linh kiện như với VDK thông thường kia.

  Về khoa mình tớ không quen biệt được nhiều thầy, nhưng về FPGA thì có thầy Nam ( bên Bỉ về ) mọi người muốn tìm hiểu về FPGA thì nên liên hệ với thầy, sẽ luôn nhận được những sự giúp đỡ tốt nhất.

  Mình ko giúp gì được nhiều, nhưng nếu bạn nào thực sự muốn làm việc với nó thì cứ email tới: manhfd@yahoo.com. Mình sẽ giúp với những khả năng có thê.

  The world is like a mirror, If you face it smiling, It smiles right back

  Các vấn đề liên quan đến PIC : TAI DAY

 5. #5
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của sofpast
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Bài gửi
  367

  Mặc định

  @Nothing: anh ơi!! Cái link đầu để down cái survey.sp về đúng không?? Sao em dùng Hspice mà khong mở được nó? Đấy là file mô phỏng hả anh?

 6. #6
  Uỷ viên ban điều hành Box khoa ĐTVT Avatar của nothingtolose
  Tham gia ngày
  Sep 2004
  Bài gửi
  1.817

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi sofpast
  @Nothing: anh ơi!! Cái link đầu để down cái survey.sp về đúng không?? Sao em dùng Hspice mà khong mở được nó? Đấy là file mô phỏng hả anh?
  Đấy là file *.ps, dùng Acrobat Distiller chuyển sang PDF mà đọc.

 7. #7
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của sofpast
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Bài gửi
  367

  Mặc định

  :biggrin: Cái này là em pọp py thoai.. :biggrin: Chuẩn bị cho đo lừong mà.. Nhung nếu mọi ngừoi thấy cần thiết và hữu ích thì nhớ Thanks cho em một phát.. Em là đứa hám danh mà.. Để em mở màn cho cái Thanh kiu của anh Vũ cái nào..

  Một số công nghệ phần cứng
  1. Công nghệ ASIC (Application Specific Standard Product)
  Đây là công nghệ thiết kế mạch bằng một con chip được thiết kế trước theo chức năng nào đó với các kết nối cố định hoặc có sự kết hợp một số linh kiện và con chip với các đường kết nối cố định.
  2. Công nghệ PLD (Programmable Logic Devices)
  Trong một thiết bị logic có thể lập trình (PLD Programmable Logic Devices) thì phần mềm quyết định làm thế nào để nối các nhóm của các transistors (gates) hoặc các nhóm các cổng (gates) với nhau theo một cách nào đó để đạt được chức năng mong muốn. PLD có thể lập trình theo 3 cách :
  - Nối các cổng được liên kết vật lý bằng cách cắt đứt các đường(fuses)
  - Nối các cổng bằng cách làm chảy một số đường (anti-fuses)
  - Cách thứ 3 nối các cổng với nhau bằng cách sử dụng phần mềm điều khiển.
  Khi một kết nối được tạo, PLD được coi là một mạch do người sử dụng thiết kế. Từ đó ta có thể lập được một mạch logic lớn thực hiện một chức năng nào đó bằng cách kết nối các cổng một cách hợp lý.
  3. Ưu và nhược điểm giữa công nghệ ASIC và PLD
  Công nghệ PLD và công nghệ ASIC khác nhau ở một số điểm sau:
  - ASIC mất một thời gian dài cho việc thiết kế và chế tạo (khoảng 8-9 tháng). Trong khi đó PLD tạo ra chỉ nhờ phần mềm nên rất nhanh chóng.
  - ASIC thường được thiết kế tối ưu cho một chức năng đặc biệt nên thường có tốc độ cao hơn. Nhưng với công nghệ cao ngày càng phát triển thì PLD vừa cho độ linh động cao vừa có tốc độ nhanh và giá thành rẻ.
  - ASIC có giá thành thường đắt gấp nhiều lần so với công nghệ PLD.
  - Tính linh động, đa dạng trong chức năng thì PLD hơn hẳn ASIC.


  Công nghệ PLD
  1. Một số loại thiết bị logic lập trình được
  - Simple Programmable Logic Devices (SPLD): là một con chip nhỏ với các cổng nối tiếp hoặc một nhóm các cổng được nối với nhau để làm một chức năng đơn giản.
  - Complex Programmable Logic Devices (CPLD): có cấu trúc phức tạp hơn SPLD, nó có thể chứa một vài mạch, mỗi mạch được hiểu như một SPLD.
  - Field Programmable Gate Array (FPGA): có cấu trúc và hoạt động phức tạp hơn CPLD. Nó có thể thực hiện những chức năng phức tạp.
  2. Các công cụ chủ yếu cho thiết bị logic lập trình được
  - Cần có PROM (Programmable Read Only Memory) trong PLD bởi nó chứa chương trình cho PLD. Chương trình được lưu lại ngay cả khi mất nguồn nuôi.
  - Phần mềm lập trình cho PLD.
  - Các hướng dẫn phục vụ cho người phát triển.
  - Khả năng lập lại cấu hình cho thiết bị.
  Thế hệ PLD mới được công ty Xilinx phát triển có kết hợp hệ thống trên chip được biết như là thế hệ FPGA. Nó được kết hợp những mạch đặc biệt cùng với rất nhiều cổng để tạo nên những thiết bị truyền thông có chức năng đặc biệt.
  3. Công nghệ CPLD
  CPLD cung cấp cho các nhà thiết kế mạch logic có dung lượng rất lớn để thiết kế những mạch phức tạp chỉ trên một con chip. CPLD có thể coi là một tập hợp của các SPLDs.
  Một SPLD là một nhóm các cổng được nối liền với nhau mà chúng có thể lập trình được để thực hiện một chức năng nào đó. Được phát triển bắt đầu từ những năm 1970, SPLD là một phần hết sức cơ bản để thiết kế SPLD, PAL, PLA. CPLD chứa các khối SPLD, trong đó mỗi SPLD được coi là một khối logic bao gồm Pal hoặc PLA.
  Công nghệ CPLD được phát triển cho các ứng dụng như :
  - Các thiết kế đơn giản.
  - Các thiết bị có giá thành thấp, chức năng đơn giản.
  - Giảm kích thước mạch.
  So sánh giữa các công nghệ PLD thì FPGA là một công nghệ mới được phát triển có tiềm năng rất lớn.
  4. Các công nghệ lập trình cho phần cứng
  a) Phương pháp liên kết dạng cầu trì (Bipolar fusiable link)
  Đây là liên kết mà ban đầu nó được kết nối :

  Khi cần cắt đứt liên kết thì tương tự như hoạt động của cầu trì thì ta chỉ việc cho cường độ dòng điện lớn đi qua liên kết thì liên kết sẽ bị cắt đứt. Nhược điểm của phương pháp này là nó làm cho kích thước thiết bị lớn. Độ tích hợp không cao do kích thước của liên kết lớn.
  b) Phương pháp anifuse
  Ngược lại với phương pháp liên kết dạng cầu trì ban đầu liên kết được để hở mạch. Khi cần đóng kết nối thì ta sẽ cung cấp một điện thế cao để làm nóng chảy và làm cho đóng mạch. Ưu điểm của phương pháp này là liên kết có kích thước nhỏ, vì vậy độ tích hợp sẽ cao, kích thước thiết bị sẽ không lớn. Nhưng nó có khuyết điểm là cần có một hiệu điện thế cao, điều này không thích hợp lắm với các thiết bị logic.
  c) Phương pháp dựa trên bộ nhớ SRAM
  Phương pháp này sử dụng SRAM để điều khiển khoá transistor.

  Việc đóng hay mở transistor là do các giá trị lưu giữ trong bộ nhớ SRAM. Phương pháp dựa trên công nghệ CMOS là chính.


  Source: http://www.ttvnol.com/dtvt/304639.ttvn

 8. #8
  svBK's Newbie Avatar của mackeno
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Bài gửi
  10

  Mặc định

  thanks sofpast..
  bản thân vốn nhìn thấy mấy cái này đã hoa hết cả mắt, chóng hết cả mặt rồi , hi vọng với bài viết này ko đến nỗi lơ ngơ khi nghe seminar.
  Biết đâu bỗng em thấy tim ta chật chội
  Và em tan đi cùng ánh sương....

 9. #9
  Quân Nhân Danh Dự Avatar của sofpast
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Bài gửi
  367

  Mặc định

  Có thể nói: FPGA là một chip ASIC có thể lập trình được.
  Sau đây chúng ta sẽ thảo luận chi tiết hơn về sự khác nhau giữa FPGA design và ASIC design.

  - ASIC vs. FPGA: Về quy trình triển kai một ứng dụng:

  ASIC: Thiết kế ứng dụng -> Thiết kế mạch logic -> Mô phỏng -> Kiểm tra chức năng codes -> P&R (Place & Route bất kỳ) -> Làm wafer (silicon) -> Test prototype (nếu lỗi quay lại sửa bản thiết kế logic) -> Sản xuất hàng loạt (dạng chip) -> Triển khai ứng dụng trên board.

  FPGA: Nhà sản xuất: Thiết kế platform của FPGA -> Mô phỏng + Kiểm tra chức năng của platform -> P&R -> Làm wafer -> Sản xuất chíp FPGA hàng loạt + Tool hỗ trợ => Người sử dụng: Thiết kế ứng dụng -> Thiết kế mạch logic -> Mô phỏng -> Kiểm tra chức năng code -> P&R (theo quy định của platform) -> Đổ codes lên platform FPGA -> triển khai ứng dụng trên board.

  |=> Kết luận: Với ASIC chúng ta phải làm từ A đến Z, chúng ta có thể tùy chọn công nghệ chế tạo chip và chip được chế tạo với một họăc một số ứng dụng đã được định nghĩa từ trước.
  Còn FPGA thực chất là một platform có thể cấu hình được (configurable) được thiết kế sẵn với mục đích sản xuất hàng loạt và dành người dùng có thể tùy ý thiết kế các ứng dụng khác nhau (tất nhiên là bị giới hạn bởi những đặc tính của chip FPGA).

  :biggrin: Vì háo danh mà phải tìm thêm dây.. hihi Nhớ thanks nếu có thể nhé..
  Nông dân cày

+ Trả lời chủ đề

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube