Ngày nay, học tiếng Anh không chỉ đóng gói vỏn vẹn trong giáo trình, sách giáo khoa, tài liệu do nhà trường yêu cầu mà các Bạn học sinh, sinh viên đã vươn tầm, chủ động tiếp cận với cách thức học mới. Đó là…
Các diễn đàn trực tuyến, các chương trình học Tiếng Anh qua mạng, các bài test online, hỏi bác google..vv là những chọn lựa khôn ngoan của nhiều Bạn ngày nay.

Thời nay rất dễ dàng tiếp cận với Internet qua smartphone, qua máy tính. Chỉ cần một cái nhấn nút, một cú lướt tay là có thể ngồi vào lớp trên mạng. Học online còn thể hiện cá tính năng động, ưa tìm tòi khám phá, bắt nhịp công nghệ của giới trẻ…


Học ở trường và học online như ăn một lúc 2 món đôi khi đối mặt với những phản ứng khác nhau. Nhiều Bạn nghĩ rằng nó bổ sung, hỗ trợ tốt cho nhau, như kiểu ăn cơm mà có món canh mới dễ nuốt trôi. Nhiều Bạn khác lại nghĩa, học 1 lúc 2 thứ như luyện võ một lúc nhiều thế sẽ dẫn tới tẩu hỏa nhập ma. Và điều tôi muốn chia sẻ là…

Học ở trường

Đối với giáo trình hay sách giáo khoa, tất cả đều được thiết kế gói trọn 4 kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết) và Ngữ Pháp với mục tiêu bài học rõ ràng, nội dung đa dạng, phong phú. Trên lý thuyết là vậy.

Nhìn vào thực tế, liếc mắt nhìn vào những bài kiểm tra định kỳ, học kỳ hay những kỳ thi Tiếng Anh: thi tốt nghiệp hay đại học chủ yếu vào kỹ năng Đọc, Viết và Ngữ pháp nằm dạng trắc nghiệm là chủ yếu.


Chính vì mục tiêu chủ yếu là Thi nên nó như kim chỉ nam hút các Bạn học sinh, sinh viên theo hướng đó. Học để thi. Và các giáo viên cũng vậy, dạy để học sinh thi.

Lực hút của nam châm đôi khi mạnh đến độ đôi khi học sinh chú tâm 100% vào mục tiêu là thi cử mà quên các kỹ năng Nghe, Nói được soạn sẵn trong giáo trình hay sách giáo khoa. Học tiếng Anh lúc này đồng nghĩa với việc luyện Đọc, Viết và Ngữ Pháp.

Học trên mạng

Khi nói tới học trên mạng, ngay lúc này, có thể Bạn đang nghĩ đến 1 chiếc laptop nối mạng hay 1 chiếc smartphone với các chương trình học được thiết kế sẵn. Đúng vậy. Có thể chúng là những video, nội dung học được đóng gói, những phầm mềm hoặc qua lớp học trực tuyến…vv.

Với việc học trên mạng, Bạn có thể xem đi xem lại bài học cả hàng trăm ngàn lần nếu chưa hiểu. Bạn có thể phát âm chưa đúng, có thể replay từ vựng đến khi nào chuẩn mới thôi. Bạn vô tư nghe đi nghe lại 1 câu, 1 bài hội thoại đến khi nào bấm mòn nút “Play”.Bạn không bao giờ lo mất bài, bất cứ đâu cũng biến thành chỗ học…vv Học Giao Tiếp trên mạng chủ yếu là tự thân vận động thì mới có thể đạt được mục đích của mình.

Điểm quan trọng nào bạn chưa nắm vững ư? Hỏi bác google hay khám phá những trang chuyên học tiếng Anh để cùng trao đổi và chia sẻ, chứ không chỉ là hỏi thầy cô bè bạn ở trường.

Học ở trường và học online có chọi nhau?

Nhiều nghiên cứu và tài liệu chỉ ra rằng bộ não con người không bao giờ cạn. Một người bình thường mới sử dụng chưa tới 3-5% bộ não. Còn các thiên tài hay những con người xuất chúng tối đa cũng chỉ tiêu xài ở mức 7-10% bộ não mà thôi. Rất khiêm tốn! Gần 90% vẫn bị bỏ hoang và nằm trống trơn ở đó như những dải ngân hà trong vũ trụ bao la mà chúng ta không đặt chân tới được.Nhiều người hay cho rằng “Não tôi sắp quá tải, hết chỗ chứa rồi.”, đó chẳng qua là do sự tắc nghẽn hay quá nhiều thông tin cùng chen chúc vào não cùng lúc khiến nó bị quá tải. Điều này khiến Bạn liên tưởng tới cảnh tắc đường do xe cộ cùng ùa ra vào giờ cao điểm không?

Một điểm nữa, có thể do phương pháp tiếp nhận của bản thân chưa hợp lý, cưỡng ép bộ não làm việc sai cách, nên cũng sẽ rơi vào tình trạng tắc đường.

Nói vậy để thấy rằng, Bạn có thể học tẹt ga, xả láng nhưng với một lịch trình thời gian khoa học, phù hợp với hoàn cảnh thì chắc rằng học ở trường hay học trên mạng sẽ bổ trợ, tương tác tích cực cùng nhau, biến chúng thành 2 người bạn đồng hành đáng tin cậy.Học ở trường, học online, như đường ray song song đưa đoàn tàu học Tiếng Anh đi tới nơi bạn muốn đến. Cho dù học ở trường hay học online cũng là thiên đường học tập phù hợp với những nấc thang nền tảng để vươn lên tầm cao hơn.

Cuối cùng xin thân tặng Bạn Quà Tặng Miễn Phí Giúp Bạn Nâng Tầm Tiếng Anh Hơn