Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ ông Ahmet Davutoglu ngày 17-10 tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ không ngần ngại bắn hạ máy bay xâm phạm không phận nước này.


Tuyên bố này được đưa ra một ngày sau khi Ankara bắn hạ một máy bay không người lái gần khu vực biên giới với Syria. “Hôm qua, chúng tôi đã bắn hạ một máy bay không người lái. Nếu đó là một máy bay có người, chúng tôi vẫn sẽ hành động tương tự. Bất kỳ ai xâm phạm vào biên giới của chúng tôi, chúng tôi cũng đều cho họ câu trả lời cần thiết” – ông Ahmet Davutoglu nói tại cuộc họp của Đảng AKP tại trung tâm thành phố Kayseri, miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục điều tra máy bay không người lái bị bắn hạ vừa qua đến từ nước nào.


Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố nước này sẽ không ngần ngại bắn hạ máy bay xâm phạm không phận. Ảnh: Reuters

Trước đó, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết máy bay không người lái đã bị Ankara cảnh báo 3 lần nhưng vẫn tiếp tục bay nên họ bắn hạ. Mục tiêu rơi xuống khu vực thuộc Thổ Nhĩ Kỳ, cách biên giới Syria khoảng 3 km.

Thổ Nhĩ Kỳ từng phàn nàn rằng chiến đấu cơ Nga xâm phạm không phận nước này dọc theo biên giới Syria hồi đầu tháng này. Ngày 16-10, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington tin rằng máy bay không người lái bị bắn hạ là của Nga nhưng lưu ý đây mới là thông tin sơ bộ.

Phía Bộ Quốc phòng Nga cho biết tất cả các máy bay nước này ở Syria đã trở về căn cứ an toàn và tất cả các máy bay do thám của họ đang hoạt động "theo kế hoạch". Nga sẽ liên hệ trực tiếp với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ để tránh các sự cố với các chuyến bay gần biên giới.


Hình ảnh được cho là chụp chiếc UAV bị bắn hạ. Ảnh: Airlive.net

Hiện ở Syria có rất nhiều máy bay chiến đấu từ liên minh do Mỹ dẫn đầu, Nga, Syria đang oanh tạc gần khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria nhằm tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Thế nhưng, các sự cố máy bay không người lái vừa qua nhấn mạnh nguy hiểm tiềm tàng rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị lôi kéo vào cuộc đối đầu quân sự đang lan rộng ở quốc gia láng giềng.Theo-NLD