Xin hỏi bệnh ung thư gan trong trường hợp nào thì lây nhiễm. Cách phòng lây nhiễm cho người thân trong gia đình".

Các bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng không hề lây lan. Vì vậy bạn không nên lo lắng và không cần làm gì để phòng bệnh lây sang những người thân trong gia đình.
Xin cung cấp một số thông tin để bạn hiểu rõ hơn về bệnh ung thư:


Ung thư là bệnh u ác tính. Trong rất nhiều trường hợp, người ta không rõ vì sao chúng xuất hiện. Các khối u này không chịu sự điều khiển của cơ thể. Chúng phát triển theo nhịp độ riêng của mình. Nói nôm na thì đội quân này hoàn toàn nằm "ngoài vòng pháp luật". Các tế bào ung thư có cấu trúc đặc biệt và hoạt động của chúng hoàn toàn khác với hoạt động của các tế bào mà từ đó chúng "mọc ra".


Khác với tế bào thường, tế bào ung thư không bị ức chế khi tiếp xúc (chúng vẫn tiếp tục phát triển khi gặp nhau trong đĩa nuôi cấy bằng thủy tinh tại phòng thí nghiệm). Chúng có khả năng phân chia vô giới hạn và sẽ "chén" hết chất dinh dưỡng, "bỏ đói" các tế bào lành. Điều này kéo theo 2 hậu quả:

- Khi khối u có kích thước lớn, nó sẽ chèn ép mô hoặc cơ quan xung quanh.


- Tạo di căn (tế bào ung thư di chuyển theo hệ bạch huyết hoặc máu tới các mô và cơ quan khác, phát triển và lấn át các cơ quan này).


Tất cả các cơ quan và mô đều có thể bị ung thư. Ung thư được đặt tên theo vị trí đầu tiên của nó (vì tế bào ung thư di căn đến nơi khác vẫn giống với những tế bào ở khối u ban đầu). Ví dụ, ung thư phổi di căn vào não được gọi là di căn của ung thư phổi chứ không gọi là ung thư não.


Bệnh ung thư có rất nhiều nguyên nhân, ví dụ tia phóng xạ, một số hóa chất, khói thuốc lá, virus, ánh nắng mặt trời... Riêng với gan thì các bệnh nhân bị viêm gan B có nguy cơ ung thư gan cao.