Cuộc sống hiện đại ngày nay khiến việc truy cập internet đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết đối với cuộc sống của mỗi người. Đặc biệt là với các bạn trẻ đang sinh sống tại các thành phố lớn là Hà Nội hay Hồ Chí Minh.

Với số lượng các thiết bị di động sử dụng để truy cập internet ngày càng tăng cao thì việc sử dụng phương thức kết nối không dây như : wifi3G đang trở nên vô cùng thịnh hành tại các thành phố phát triển

Hãy cùng tôi so sánh những ưu điểm và nhược điểm của 2 loại hình kết nối internet không dây hiện đại nhất tính đến thời điểm này


Đánh giá ưu nhược điểm của kết nối 3G
Ưu điểm : là kết nối phổ biến được tích hợp gần như lên toàn bộ các thiết bị di động như : điện thoại smartphone, máy tính bảng . Chỉ cần bạn soạn tin nhắn đăng ký 3G của nhà mạng di động là có thể truy cập internet vào mọi lúc, mọi nơi vào bất cứ thời điểm nào với mức giá khá là rẻ cho gói cước trọn gói hàng tháng. Nhược điểm : kết nối 3G không phù hợp sử dụng cho các thiết bị như : laptop hay máy tính để bàn hoặc một số thiết bị yêu cầu tốc độ kết nối cao , hơn nữa 3G có cước phí trọn gói hàng tháng rất rẻ nên lưu lượng để truy cập internet cũng thấp chỉ phù hợp sử dụng cho nhu cầu cơ bản như : đọc báo, nghe nhạc, lướt web nhẹ nhàng nhưng cũng rất nhanh hết lưu lượng. Trải nghiệm thực tế gói cước 3G MIMAX của Vietttel với nhu cầu chỉ đọc báo, lướt web, nghe nhạc online hàng ngày thì đến giữa tháng lại được nhận ngay cái thông báo “ quý khách đã hết lưu lượng Data tốc độ cao “ Đến đây thì chắc bạn cũng biết chuyện gì sẽ diễn ra rồi đấy. Tốc độ truy cập mạng chậm đi rất nhiều lần so với trước, khiến việc vào mạng đọc báo trên dân trí hay Vnexpress cũng trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều.

Đánh giá ưu nhược điểm của kết nối wifi
Ưu điểm : wifi là kết nối được xem là hiện đại nhất hiện nay khi được tích hợp vào gần như là tất cả các thiết bị từ di động đến các thiết bị để bàn. Với tốc độ kết nối nhanh gấp nhiều lần so với 3G, mà quan trọng là bạn không phải lo đến chuyện hết lưu lượng data giống như 3G, mọi việc thật đơn giản khi bạn chỉ cần bật kết nối wifi trên thiết bị tại nơi có sóng wifi là có thể sử dụng để truy cập internet tốc độ cao. Không chỉ phục vụ những nhu cầu đơn giản như đọc báo, nghe nhạc, lướt web mà với kết nối wifi bạn sẽ còn sử dụng vào những công việc hay giải trí yêu cầu tốc độ cao hơn như : xem phim HD trực tuyến, chơi game online, download/ upload dữ liệu …… Wifi đã trở thành phương tiện kết nối internet không dây phổ biến nhất tại các thành phố phát triển, chúng ta có thể bắt gặp sóng wifi tại bất cứ địa điểm nào trên thành phố : từ quán cafe, đến nơi công sở , trường học hay tại gia đình ….

Nhược điểm : bạn chỉ có thể sử dụng wifi tại những nơi có sóng và có thể vào internet khi biết mật khẩu để truy cập vì thế việc vào mạng internet bằng wifi sẽ bị hạn chế thời gian cũng như không gian hơn là bằng 3G. Ví dụ như bạn đang đi đường và bị lạc và bạn muốn bật Google Maps để tìm chỉ đường thì chỉ còn cách là bật 3G thôi chứ không thể nào mà bật wifi lên mà dò sóng được. Hơn nữa việc sử dụng wifi có chi phí hàng tháng cao hơn so với sử dụng 3G, có thể gấp 2 – 3 lần và cũng có thể cao gấp mấy chục lần với các gói cáp quang wifi tốc độ cao, đây cũng được xem là 1 điểm yếu của wifi. Trên đây là đánh giá khá là cơ bản về những ưu nhược điểm của 2 phương thức kết nối internet hiện đại nhất hiện nay. Nếu được lựa chọn 1 trong 2 phương thức kết nối trên thì bạn sẽ chọn 3G hay wifi ?