Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào lúc 1 giờ ngày 18-9 (giờ Việt Nam) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản với lý do lạm phát thấp và các vấn đề của kinh tế toàn cầu.Khép lại cuộc họp kéo dài 2 ngày ở thủ đô Washington, Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) thuộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định tiếp tục giữ nguyên lãi suất suất ở mức từ 0% -0,25% như trong gần 7 năm qua.


Trong tuyên bố đưa ra sau cuộc họp, FOMC nhận định kinh tế Mỹ vẫn có "sức khỏe tốt" nhưng các rủi ro trên toàn cầu đã tăng thời gian qua. "Những diễn biến kinh tế và tài chính toàn cầu gần đây có thể cản trở hoạt động kinh tế ở mức độ nào đó, cũng như gây thêm sức ép lên lạm phát trong ngắn hạn” – tuyên bố nêu rõ.


Với bước đi trên, các thành viên ủy ban cho thấy họ vẫn chưa mấy tin tưởng rằng lạm phát sẽ tăng lên ngưỡng mục tiêu 2% bất chấp thị trường lao động đang hồi phục. Tỉ lệ thất nghiệp trong tháng 8 giảm xuống mức 5,1%, thấp nhất kể từ tháng 4-2008.


Dù vậy, FED vẫn để ngỏ khả năng thắt chặt tiền tệ vào cuối năm nay.


Bên cạnh đó, cơ quan này dự báo GDP của Mỹ sẽ tăng 2,1% trong năm nay, cao hơn so với tỉ lệ 1,9% được đưa ra hồi tháng 6 qua. Đến năm 2016, FED dự báo con số này đạt mức 2,3%.


Bà Janet Yellen tại cuộc họp báo sau khi FED quyết định giữ nguyên lãi suất. Ảnh: Reuters


Trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington. Ảnh: Reuters


Phát biểu tại cuộc họp báo sau đó, bà Janet Yellen, chủ tịch FED tái khẳng định bất kỳ quyết định tăng lãi suất nào cũng phụ thuộc vào dữ liệu FED có được.


Bà cũng nhận định tỉ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm trong lúc các điều kiện của thị trường lao động đã được cải thiện. Tuy nhiên, lạm phát vẫn thấp hơn so với dự báo của FED. Theo bà Yellen, dù lạm phát thấp không kéo dài mãi nhưng những diễn biến gần đây trên thế giới sẽ gây sức ép khiến lạm phát tiếp tục đi xuống trong ngắn hạn.


Ngoài ra, chủ tịch FED nhấn mạnh hầu hết nhà hoạch định chính sách tại cơ quan này vẫn tin rằng lãi suất sẽ tăng trong năm nay.


Trước thềm cuộc gặp của FOMC, các nhà đầu tư, nhà phân tích và chuyên gia kinh tế đã chia rẽ về việc liệu FED có nên tăng lãi suất lúc này hay không. Với thị trường việc làm Mỹ được xem là đã hồi phục kể từ khi xảy ra khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhiều nhà kinh tế cho rằng đã đến lúc tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần 10 năm.


Trái lại, không ít chuyên gia kêu gọi FED hoãn tăng lãi suất đến cuối năm hoặc có thể là năm 2016 vì những nỗi lo từ sự sụt giảm tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.


FED giảm lãi xuất xuống mức gần bằng 0 hồi tháng 12-2008 để giúp kích thích nền kinh tế và thị trường nhà ở tại Mỹ trong lúc xảy ra khủng hoảng tài chính.
Theo-NLD