NDĐT- Để giảm những nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ngộ độc từ thức ăn, bạn nên lưu ý những nguyên tắc vàng do WHO công bố và sử dụng Máy đo thực phẩm - Máy đo Soeks (đã được Bộ y tế cấp phép lưu hành) để có được sản phẩm tốt và nguồn thức ăn an toàn cho chính bạn và cả gia đình.
1. Nên mua thực phẩm ở những cơ sở uy tín đã được kiểm tra về an toàn hoặc có chứng nhận an toàn. Sử dụng thực phẩm tươi, không lưu trữ thức ăn quá lâu trong tủ bảo quản. Hoa quả tươi sống nên được sục ozon hoặc ngâm rửa kỹ bằng nước muối, nước sạch. Gọt vỏ trước khi an, thực phẩm làm đông đá khi đã mang ra sử dụng thì không nên đặt lại tủ động vì nguy cơ bị vi khuẩn tấn công đã tiềm ẩn. Hiện nay trên thị trường đã có máy kiểm tra rau quả an toàn - Máy đo soeks. Bạn có thể tham khảo chất lượng sản phẩm và mua dùng cho gia đình khi lựa chọn thực phẩm ở chợ.
2. Nên ăn thức ăn đã được nấu chín kỹ, nhiệt độ phải đạt trên 70 độ C.


Hãy lưu ý những nguyên tắc an toàn khi sử dụng thực phẩm hay chế biến đồ ăn
3. Nên ăn thực phẩm ngay sau khi chế biến, thức ăn để lâu dễ bị vi khuẩn tấn công, biến mùi và chịu nhiều tác động của môi trường không khí.
4. Thức ăn đã được nấu chín muốn cất giữ phải đảm bảo nhiệt độ liên tục nóng trên 60 độ hoặc lạnh dưới 10 độ C. Đối với trẻ nhỏ không nên sử dụng thức ăn thừa.
5. Thức ăn thừa khi đem ra sử dụng cần nấu lại thật kỹ.
6. Bảo quản thức ăn chín và thức ăn sống riêng biệt vì thức ăn chín dễ dàng bị nhiễm bẩn từ nguồn thức ăn sống. (chú ý dao thớt cần riêng biệt - Điều mà các bà nội trợ Việt hay mắc phải)7. Vệ sinh các đồ đựng thức ăn một cách kỹ lưỡng, bát đũa phải khô ráo để vi khuẩn không sinh sôi. 8. Chú ý vệ sinh tay sạch sẽ bằng nước rửa tay hoặc nước sạch trước khi chế biến thức ăn. Nếu tay bị thương cần phải băng kín vết thương để tránh nhiễm khuẩn sang tay hoặc sang thức ăn.9. Thực phẩm cần được bảo quản trong bao túi đựng thực phẩm, trong tủ lạnh, trong các hộp đưng, chạn,... tránh để các loại côn trùng hay con vật bò vào.
10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn.. Nước sạch là nước không màu, mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh, vi khuẩn... Có thể kiểm tra chất lượng nước sạch bằng các thiết bị kiểm tra nước sạch đang có bán sẵn trên thị trường. Chú ý đun sôi nước để uống trong 5 phút đặc biệt là nguồn nước uống cho trẻ nhỏ.
L.H.N