Cựu thủ tướng Úc Abbott dự kiến sẽ có bài phát biểu vào lúc 12 giờ 30. Ngay sau đó, cựu thủ tướng Úc John Howard – cố vấn tin cậy của ông Abbott - cũng sẽ đưa ra tuyên bố tại Sydney vào lúc 13 giờ 30.
Ông Tony Abbott. Ảnh: News


Hẳn là chẳng dễ chịu gì sau đêm tồi tệ nhất trong sự nghiệp chính trị của mình nhưng ông Tony Abbott vẫn khiến nhiều người lo lắng vì không biết tại sao vị cựu thủ tướng vẫn im hơn lặng tiếng sau hơn 14 giờ bị “hạ bệ”.


Ông Abbott được cho là đã tới tòa nhà Quốc hội vào khoảng 11 giờ ngày 15-9, theo giờ địa phương nhưng không tham dự cuộc họp của lãnh đạo đảng Tự do diễn ra tại đây.


Sau nhiều giờ im hơi lặng tiếng, ông Abbott dự kiến sẽ có bài phát biểu vào lúc 12 giờ 30. Ngay sau đó, cựu thủ tướng Úc John Howard – cố vấn tin cậy của ông Abbott cũng sẽ đưa ra tuyên bố tại Sydney vào lúc 13 giờ 30.


Ít nhất ông Abbott cũng cần phải đệ đơn từ chức tới Tổng toàn quyền của Úc trước khi người kế nhiệm Malcolm Turnbull nhậm chức Thủ tướng vào lúc 14 giờ.


Sáng nay, ông Abbott chưa hề mở lời tới người kế nhiệm và không khí trong văn phòng của chính trị gia thất thế này khá ảm đạm khi các nhân viên trong văn phòng lầm lũi gói ghém đồ đạc.


Trong khi đó, một quan chức cấp cao của đảng Tự do nói với hãng tin NewsCorp rằng trong cuộc họp sáng nay, ông Turnbull phát biểu khá căng thẳng về các vấn đề nghị viện và tư pháp.
Theo-NLD