Khi yêu, thường ít ai để ý rằng mình đã… ngớ ngẩn như thế nào. Sau đây là một số những ngộ nhận được xem là ngớ ngẩn nhất và đôi khi có thể dẫn đến tai ương nếu cố duy trì chúng.

1. Tập trung tuyệt đối vào đối tượng. Sẽ không một ai muốn bị “chết ngạt” bởi sự tập trung quá nhiều quan tâm đến mình đến độ không còn hứng thú gì tới bất cứ hoạt động nào khác. Mọi người luôn cần mở rộng quan hệ của mình để hoàn thiện hơn mỗi ngày và không mối quan hệ được xem là khỏe mạnh nào có thể tồn tại nếu thiếu yếu tố trên.

2. Có thể tự thân thay đổi một con người / một cá tính. Nếu không may bạn quen phải một anh chàng hay cô nàng rất ư là tuyệt vời ngoại trừ tật hút thuốc hay uống rượu - bạn nghĩ rằng có thể chỉ nhân danh tình yêu của bạn để cảm hóa họ thì xin nói ngay rằng: “Chớ dại!” Mọi hành động và kết quả đều cần có tính hai chiều.

Bạn có thể bằng tình yêu và lý lẽ của mình để chịu đựng, thuyết phục họ sửa đổi song bạn cũng cần sự tự thân vận động từ chính họ, nói cách khác chính là tình yêu thật sự của họ dành cho bạn. Một khi họ không thể bỏ các thói quen xấu ấy tức họ chưa dành cho bạn tình cảm đúng mức. Nên nhớ câu “Giang sơn dễ đổi, bản tính khó chừa.” nếu tất cả mọi thiện ý chỉ xuất phát từ phía bạn. Đừng cố níu kéo hay duy trì hy vọng!

3. Có con là có tất cả. Đồng ý rằng con cái là sợi dây gắn kết thêm quan hệ của hai người yêu nhau. Nhưng khi không có tình yêu thì con cái lại chỉ là cục nợ được đem ra để mặc cả với nhau. Nó sẽ tạo áp lực rất lớn lên sợi dây tình cảm vốn dĩ chẳng vững chắc gì giữa hai cá thể, nhiều khi dẫn đến các hành động liều lĩnh nguy hiểm. Vì thế, đừng dùng đến cứu cánh này một khi nhận thấy “người” chỉ như “chim trời cá bể”!

4. Cả ghen. Có lẽ không cần nói nhiều đến căn bệnh ghen này – có yêu tất sẽ có ghen. Đó là hành động phản xạ để bảo vệ hạnh phúc của mình trước sự đời lắm nhiễu nhương. Tuy vậy, cần nhớ rằng thói sở hữu thái quá sẽ chỉ khiến người “được” sở hữu cảm thấy sợ và tìm cách trốn tránh thay vì tiến gần hơn như mong đợi. Hãy ghen một chút cho tình yêu có đủ hương vị nhưng đừng quá tay kẻo mặn chát nơi đầu lưỡi.

5. Ăn miếng trả miếng. Nếu bạn quen với một anh chàng hay cô nàng thường trễ hẹn mà không báo trước và bạn dùng cùng cách này khi có cơ hội thì xác suất bạn nhận được phiền trách và bực dọc từ họ sẽ nhiều hơn là sự cảm thông, thấu hiểu cho những lần bạn bị leo cây. Cần thẳng thắn và cương quyết trước thói xấu nhưng tránh dùng cùng cách này để “đập” lại.

6. Nói xấu sau lưng. Trong quan hệ lâu dài sẽ không tránh khỏi có những thói xấu bị lòi ra nhưng nếu vì thế mà bạn đi kể cùng người khác thì thật không nên. Bạn sẽ bị coi là thiếu ngay thẳng khi làm hành động như vậy dù những thói xấu kia là có thật. Cảm thấy không hài lòng nhau điều gì, hãy thu xếp thời gian và không gian hợp lý để cùng ngồi lại góp ý, trao đổi với nhau. Và đừng quên rằng những người vẫn thường tỏ vẻ đồng tình với bạn cũng sẽ rất đề phòng bạn đấy bởi “kẻ nào nói xấu với ta về người khác tất cũng nói xấu với người khác về ta.”

7. “Chiến tranh lạnh”. Đây được xem là vũ khí hủy diệt đáng sợ nhất cho bất kỳ mối quan hệ nào. Thoạt nhìn có vẻ vô hại khi không hề có chút điều tiếng hay trả treo gì nhưng cũng như câu “nước nguy hiểm hơn lửa do vẻ hiền hòa của nó”. Bạn hãy nghĩ xem ai có thể chịu đựng sự im lặng kéo dài ngày này qua ngày nọ? Giải pháp nào có thể đề ra khi đáp lại chỉ là im lặng?

Có điều gì không hài lòng về nhau đến nỗi “giận không thốt nên lời” thì hãy bút đàm. Bạn có thể viết một lá thư trong đó thổ lộ những cảm xúc buồn bực, thất vọng gì gì đó của bạn đồng thời đừng quên đề ra một giải pháp để người kia có thể lần theo mà sửa đổi hoặc giải thích. Trường hợp nếu họ ngoan cố không đáp lại lá thư ấy thì bạn còn mong chờ gì nữa ở một mối quan hệ đã trở nên “cứng cỏi” như vậy?

8. Cố gắng chịu đựng nhau vì con cái. Điều này thật sự sai lầm. Bọn trẻ không quá kém nhạy cảm trước những khác lạ trong quan hệ và hành vi cư xử của ba mẹ chúng. Những đứa trẻ trưởng thành dưới mái ấm giả tạo như vậy thường chịu vết thương tinh thần khó lành hơn những đứa trẻ mà ba mẹ chúng thẳng thắn ly hôn nhau nhưng vẫn có sự đồng lòng quan tâm đúng mức đến đời sống chia đôi của con cái.

9. Không nói câu tình yêu. Bất cứ ai trong chúng ta cũng đều thích được nghe người mình yêu thủ thỉ câu này bên tai. Đừng bao giờ “tưởng rằng” họ đã biết và chỉ cần nhìn vào những gì bạn làm là đủ. Hãy vừa hành động vừa lời nói đi kèm, tình yêu vốn thường tham lam là thế đấy.