1. Hít một hơi thật sâu và NÓI!

Khi bạn càng suy nghĩ nhiều về việc phải trình bày một ý kiến ra sao, bạn sẽ càng lo lắng. Bởi vậy hãy cố gắng nói càng nhiều càng tốt. Lần tới bạn đi học tiếng Anh, hãy đếm xem có bao nhiêu lần bạn có thể nói trong vòng từ 5-10 phút. Sau đó, cố gắng nói nhiều hơn mức đó.


Nếu bạn nói một lần trong ngày thì ở những lớp tiếng Anh khác, hãy cố gắng nói từ 2-3 lần. Bạn càng luyện tập nhiều thì bạn sẽ lại càng học được nhiều hơn làm thế nào để giao tiếp hiệu quả.

2. Đừng xin lỗi vì không biết mọi thứ hoặc vì “không nói tiếng Anh”


Hãy nhớ rằng bạn đang cố gắng học tiếng Anh. Điều này vô cùng quan trọng. Bạn đừng bao giờ nói rằng bạn không biết làm thế nào để nấu ăn, và rồi bạn ngừng tìm tòi và nấu những món mới. Hay cũng đừng bao giờ nói rằng ngay bây giờ bạn không biết sử dụng máy vi tính, và rồi dừng sử dụng những ứng dụng và chương trình mới. Bạn có thể làm hết sức có thể và còn học hỏi được nhiều hơn nữa theo thời gian trôi đi.


Làm ơn hãy đừng bao giờ nói “I Don’t Speak English” (Tôi không nói tiếng Anh), mà thay vào đó hãy nói rằng:
  • “I am learning English. Could you speak a little slower?” Tôi đang học tiếng Anh. Bạn có thể nói chậm lại một chút được không?
  • “I’m sorry, I didn’t understand.” Xin lỗi nhưng tôi chưa hiểu.
  • “Could you repeat that?” Bạn có thể nhắc lại câu vừa rồi cho tôi không?
  • “So, you’re saying that…. [rephrase what you heard]”. Xin lỗi, chẳng hay bạn vừa nói là….
  • “What does _________ mean?” . _____ nghĩa là gì bạn nhỉ?

3. Hãy ngừng việc dịch mọi từ ngữ từ ngôn ngữ của họ sang ngôn ngữ của mình.

Dịch mọi thứ từ ngôn ngữ bản địa là một việc vô cùng cấm kỵ khi học tiếng Anh. Nếu bạn đang làm vậy, hãy DỪNG lại ngay! Dịch mọi thứ làm chậm lại quá trình học tập của bạn. Nếu bạn nghe thấy một thứ gì đó trong tiếng Anh và ngay lập tức cố gắng dịch nó sang ngôn ngữ mẹ đẻ của mình, bạn sẽ không thể tập trung học tiếng Anh mà thay vào đó là tập trung dịch. Khi bạn nghe người khác nói tiếng Anh:


  • Hãy nghe những từ mà bạn “THẬT SỰ” hiểu.
  • Sử dụng văn cảnh làm gợi ý. Chẳng hạn như nếu bạn nghe là “There is a big rhinoceros.” Nếu bạn không biết nghĩa của từ “rhinoceros” nhưng bạn có thể nhìn thấy một con vật to lớn trong bức tranh, hoặc ai đó đang chỉ vào một điểm nào đó, hãy sử dụng những gợi ý này để đoán ra nghĩa của từ.
4. Luyện tập đôi tai nghe để hiểu.


Bạn cần tập trung khi nghe tiếng Anh. Hãy “huấn luyện” đôi tai của mình cho những từ ngữ mà bạn biết rõ trong tiếng Anh. Nghe theo mẫu câu. Đừng tập trung vào chỉ ngữ pháp hay một từ đơn lẻ. Tập trung vào các cụm từ. Xem phim, nghe nhạc và xem TV bằng tiếng Anh để cải thiện đôi tai. Hãy lắng nghe cách mà mọi thứ được sắp xếp và tạo dựng. Nếu bạn có thể luyện tập đôi tai của mình, bạn sẽ tự động bắt đầu hiểu hơn khi người khác nói tiếng Anh.Hãy tập luyện nghe tiếng Anh cho đôi tai mỗi ngày sẽ giúp bạn tập trung hơn vào bức tranh tổng thể và hiểu tiếng Anh hơn. Bạn có thể không quá thành thục nếu bạn không chú trọng từ mới trong một khoảng thời gian ngắn vì từ ngữ chính là thứ theo bạn trong suốt hành trình học tiếng Anh của bản thân.

5. Đừng sợ mắc lỗi


Nỗi sợ hãi có thể khiến bạn mất hứng thú học tập.
  • Bạn đã bao giờ từng tới lớp học tiếng Anh và nghĩ rằng mọi người chỉ tới để vui đùa hoặc cười vào mặt bạn nếu bạn cố gắng nói tiếng Anh?
  • Bạn biết mọi quy tắc ngữ pháp nhưng lại thường xuyên vật lộn với những mẩu hội thoại giao tiếp tiếng Anh hằng ngày?
  • Bạn tránh nói tiếng Anh với người bản xứ và những người nói tiếng Anh tốt hơn bạn?


Hãy dừng ngay việc trở nên quá sợ sệt khi nói tiếng Anh! Bạn cần phải giải phóng bản thân và thả lỏng. Bạn cần dừng ngay hai chữ “Nếu như…” trong đầu. Hãy tập trung vào hành động. Không ai là hoàn hảo. Tất cả đều sẽ mắc lỗi. Bạn càng thực hành nhiều thì sẽ càng đem lại kết quả tốt đẹp. Để trở thành người nói tiếng Anh tốt hơn và hiểu nhiều hơn về tiếng Anh, bạn cần vượt qua chính mình.

Cuối cùng, xin thân tặng các bạn Quà Tặng Miễn Phí - “1001 Câu Đàm Thoại Tiếng Anh Thông Dụng Nhất”. Bao gồm video, audio và text.