6. Tiếp tục cố gắng. Đừng bỏ cuộc.
Những vận động viên điền kinh phải luyện tập rất nhiều hàng ngày. Họ không sinh ra mà đã là những vận động viên chuyên nghiệp. Hàng tấn việc và hàng ngàn giờ luyện tập đã xây đắp nên bản lĩnh của họ ngày nay. Họ không bao giờ là những cầu thủ bóng đá hay bóng chày chuyên nghiệp mà không có sự nỗ lực cố gắng. Nếu một vận động viên thể thao chuyên nghiệp dừng luyện tập hôm nay, kỹ năng của họ sẽ trở nên mai một đi. Họ sẽ bắt đầu mắc lỗi.


Do đó, bạn càng luyện nói tiếng Anh, đọc tiếng Anh, nghe tiếng Anh và viết tiếng Anh nhiều, bạn sẽ càng thu được kết quả đáng gờm hơn. Bạn sẽ không thể nói tiếng Anh một cách thành thục ngay ngày mai hay kể cả tháng sau. Tất cả cần có thời gian, qua năm tháng nếu bạn cố gắng không ngừng, bạn sẽ ngày càng trở nên điêu luyện hơn và đến một ngày bạn nhận ra rằng mình đã nói lưu loát tiếng Anh lúc nào không hay.

7. Hãy giữ một quyển sổ nhỏ để viết tất cả các cụm từ quan trọng Hãy viết vào giấy tất cả các cụm từ bạn nghe được. Bạn có thể viết nó để sau này bạn có thể sử dụng lại nó, đồng thời học thêm những điều mới mẻ. Khi bạn nhìn lại quyển sổ sau đó, bạn sẽ có tất cả những cụm từ cần thiết, thay vì chỉ là một từ đứng “lẻ bóng”.


Bằng cách viết lại toàn bộ các cụm từ này, bạn sẽ ghi nhớ nó rất nhanh. Những lần tới khi bạn cần, bộ não sẽ tự sàng lọc và cả cụm từ sẽ hiện ra thay vì chỉ một từ, cung cấp cho bạn cả cách dùng lẫn ngữ cảnh của câu.
8. Hãy dừng những câu nói về bản thân một cách tiêu cực.

Bạn đã từng tự mình nói hoặc nghĩ về những điều tồi tệ trong lúc học tiếng Anh? Chẳng hạn như:
 • “Bạn sẽ không bao giờ học được tiếng Anh”
 • “Tại sao tôi luôn luôn mắc lỗi? Tôi quá ngu ngốc.”
 • “Tôi không biết phải nói gì hết. Tiếng Anh thật sự quá khó!”

Nếu bạn đã từng nói những điều này với bản thân thì sau đó bạn sẽ nảy sinh những suy nghĩ tiêu cực trong học tiếng Anh. Vậy làm thế nào để thay đổi những điều kể trên?
 • Nhận định rằng bạn đang trở nên tiêu cực.
 • Hãy cấu trúc lại hoặc thay đổi câu nói của bạn. Chuyển từ trạng thái tiêu cực sang một thái cực khác.

Ý nghĩ tiêu cực: “Tôi sẽ không bao giờ học được tiếng Anh”.
Ý nghĩ tích cực: “Tiếng Anh rất khó nhưng tối sẽ tiếp tục cố gắng. Tôi tin là một ngày nào đó tôi sẽ làm được!”
Trở nên tích cực sẽ giúp bạn học tiếng Anh nhanh hơn.


9. Đặt mục tiêu

Bạn cần biết xem vì sao mình lại học tiếng Anh. Bạn muốn đạt được điều gì? Bạn muốn nói tiếng Anh trôi chảy? Hay bạn muốn tìm kiếm nghề nghiệp nói tiếng Anh? Hay bạn muốn du lịch tới Mỹ? Hoặc là bạn cần biết tiếng Anh để lấy học bổng đại học? Liệu bạn có muốn học tiếng Anh bởi vì tất cả những người bạn của bạn nói tiếng Anh?

Hãy nghĩ về lý do vì sao bạn học tiếng Anh và đặt một số mục tiêu cho bản thân, chẳng hạn:
 • Bạn sẽ học tiếng Anh trong bao lâu?
 • Bạn sẽ học như thế nào?
 • Bạn có đặc biệt muốn học kỹ năng nào trong tiếng Anh?
 • Làm thế nào để bạn biết bạn đã đạt mục tiêu?
 • Điều gì sẽ xảy ra khi bạn đạt được mục tiêu?
10. Thử một điều gì đó mới mẻ

Bạn chỉ lặp lại một cách học tiếng Anh duy nhất từ năm này qua năm khác? 3 năm? 10 năm hay thậm chí hơn? Hãy thử thay đổi! Thay đổi chính là mang đến tư duy tích cực cho bạn. Nó sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.


 • Hãy nghe các kênh nói tiếng Anh
 • Tham gia các lớp học tiếng Anh trực tuyến trên mạng.
 • Nghe nhạc tiếng Anh
 • Xem phim hoặc tin tức nói tiếng Anh
 • Xem các bài học tiếng Anh trên Youtube
 • Tham gia lớp học với những giáo viên khác
 • Thực hành trao đổi ngôn ngữ trên mạng hoặc trong đời sống
 • Tìm một người bạn nói tiếng Anh (bản địa hoặc không)
11. Ném cuốn sách ngữ pháp ra ngoài cửa sổ?

Ồ, có thể bạn sẽ không cần quá bi kịch hóa vấn đề nhưng một quyển sách ngữ pháp sẽ được sử dụng để tham khảo. Đừng ném nó ra ngoài cửa sổ mà hãy đặt nó trên kệ sách nhà mình.

Một quyển sách tiếng Anh như vậy không nên là nguồn học tiếng Anh duy nhất của bạn. Nó chỉ nên được sử dụng trong những lần mà bạn có một câu hỏi và muốn tìm kiếm thứ gì đó trong sách để tìm câu trả lời. Điều quan trọng là bạn cần tập trung vào CHÍNH MÌNH.


Bạn cần phải học gì? Bạn là một cá thể độc lập. Những gì bạn cần học trong tiếng Anh sẽ khác với những gì hàng xóm của bạn cần, hay bạn bè và đồng nghiệp cần. Mà ngữ pháp tiếng Anh sẽ không thay đổi dựa trên nhu cầu của mỗi người, nó luôn luôn cố định ở một kích cỡ cho tất cả. Vì vậy hãy nhớ rằng học tập một ngôn ngữ chỉ luôn chạy theo một phía mà đòi hiểu hết tất cả!!!
Tiếng Anh rất quan trọng, vì thế nên bạn đừng vì một số trở ngại nhất định mà từ bỏ nó!


Cuối cùng, xin thân tặng các bạn Quà Tặng Miễn Phí - “
1001 Câu Đàm Thoại Tiếng Anh Thông Dụng Nhất”. Bao gồm video, audio và text.