Hôm 21-8, đồng rúp của Nga tiếp tục suy giảm giá trị sau khi kinh tế Trung Quốc vẫn không ngừng biến động, đẩy giá dầu xuống thấp.Tính đến cuối ngày 21-8, đồng rúp Nga giảm 0,5% so với đồng USD, giao dịch ở mức 68,12 rúp đổi 1 USD. So với đồng euro, đồng rúp Nga mất 0,8% xuống còn 77,00 rúp đổi 1 euro.


Đồng rúp đang ở mức thấp nhất so với đồng USD kể từ ngày 5-2 và có khả năng tiệm cận mức thấp nhất kể từ đầu năm: 71,85 rúp đổi 1 USD (hôm 30-1).


Giá dầu Brent quốc tế cũng giảm 1,2% xuống còn 46 USD/thùng, trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc ảm đạm, làm giảm nhu cầu mua khí đốt và dầu. Điều này tăng áp lực cho Moscow vì Bắc Kinh là khách hàng nhập khẩu dầu chính, chiếm phần lớn kim ngạch xuất khẩu của Nga.Hôm 21-8, đồng rúp Nga tiếp tục mất giá. Ảnh: The Moscow Times


Các chuyên gia phân tích của ngân hàng Sberbank CIB (Nga) nhận định đồng rúp trượt giá hôm 21-8 chưa mạnh bằng những ngày trước đó. Nguyên nhân chủ yếu là do các nhà xuất khẩu đẩy mạnh việc bán đồng ngoại tệ lấy đồng rúp để nộp thuế - dự kiến 717 tỉ rúp (10,5 tỉ USD) - vào tuần tới.
“Khi giá dầu tiếp tục giảm, sự giảm giá của đồng rúp so với đồng USD là không thể tránh khỏi” – các nhà phân tích của .Sberbank CIB nhận định.


Cùng chung tình hình ảm đạm trên toàn cầu, chỉ số chứng khoán của Nga cũng giảm mạnh. Chỉ số RTS tính bằng đồng USD giảm 2,9% còn 772 điểm, chỉ số MICEX giảm 1,3% xuống 1.674 điểm. Duy nhất giá cổ phiếu của nhà sản xuất Uralkali tăng 0,6% sau khi công ty cân nhắc tiếp tục mua lại cổ phiếu.


Tăng trưởng kinh tế Nga phụ thuộc vào sản xuất dầu và khí đốt. Đó là một điểm yếu mà chính Tổng thống Vladimir Putin thừa nhận trong một bài phát biểu trên truyền hình đầu năm nay. Nga từng đối mặt khó khăn khi giá năng lượng giảm mạnh trong quá khứ nhưng ông Putin cho biết Moscow đã thất bại trong việc đầu tư vào các lĩnh vực khác của nền kinh tế.


Hiện chưa rõ Ngân hàng Trung ương Nga có sử dụng dự trữ ngoại tệ để cứu đồng rúp một lần nữa hay không.

Theo-NLD