Muỗi là nguyên nhân lây truyền nhiều dịch bệnh rất nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết,… Vì thế, việc phòng và chống muỗi là vô cùng cần thiết.
Ngày nay, công nghệ hiện đại sử dụng nhiều các loại hóa chất diệt muỗi, tuy nhiên các hóa chất này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người – đặc biệt là trẻ em.
Do đó, việc sử dụng những cách đuổi muỗi tự nhiên từ các loại cây trong vườn nhà là một việc làm hết sức ý nghĩa và không gây tốn kém, lãng phí.
Cây sả
Sả là một loại cây khá phổ biến và dễ trồng. Không chỉ là một gia vị trong nhiều món ăn, sả còn có tác dụng xua muỗi rất hiệu quả. Tinh dầu sả có mùi thơm vô cùng dễ chịu nhưng lại là khắc tinh của muỗi. Nếu bạn không muốn sử dụng các loại hóa chất xịt côn trùng thì việc trồng vài bụi sả trong vườn nhà và sử dụng tinh dầu sả là một sự lựa chọn tuyệt vời.Húng quế
Không chỉ tốt trong việc xua muỗi, húng quế còn có thể đuổi được gián, kiến và một số loài côn trùng khác. Vì thế bạn có thể trồng ở vườn quanh nhà hoặc trong chậu vài bụi húng quế, để vừa không bị lũ côn trùng quấy rầy mà còn có món rau thơm cho bữa ăn hàng ngày.
Cây phong lữ thảo
Cây phong lữ thảo có hoa mọc thành chum, màu sắc đẹp và đa dạng, thường được trồng trong nhà như một loại cây cảnh. Trong hoa chưa nhiều thành phần quý như: linalool, geranyl acetate, a-pinene, myrcene, limonene, menthone, citronellol, geraniol và geranyl butyrate những chất hương này tỏa ra giúp con người cảm thấy an thần và được thoải mái hơn nhưng lại chính là khắc tinh của loài muỗi.Cây ngũ gia bì
Ngũ gia bì là một vị thuốc trong Đông y dùng chữa tê thấp, đau nhức xương. Ngoài ra, cây có khả năng chống ô nhiễm và khử được khí độc Formaldehyd trong nhà và đuổi muỗi vô cùng hiệu quả. Chỉ cần đặt một chậu cây ngũ gia bì ở thềm nhà, bạn sẽ thấy muỗi tự tản đi, không thấy quanh thềm, gần cửa nữa.
Cúc vạn thọ
Cúc vạn là thọ được xem là khắc tinh của nhiều loài côn trùng có hại trong đó có muỗi. Loài muỗi rất sợ mùi thơm phát ra từ lá và hoa cúc vạn thọ nên thường tránh xa. Vì thế cách đơn giản là bạn có thể trồng nhiều cây cúc vạn thọ với nhiều màu sắc khoe hương nhằm giúp cho nhà bạn càng rực rỡ vừa phòng chống muỗi hiệu quả.
Cây ngũ sắc
Cây ngũ sắc là một loại cây thuộc họ cúc, rất phổ biến ở các làng quê Việt Nam. Ngoài ra, cây còn có tác dụng đuổi muỗi hiệu quả nhờ chất coumarin có trong cây.
Xem thêm các loại cây giúp thanh lọc không khí trong nhà tại: http://easycare.vn/kien-thuc/nhung-l...-trong-nha-313
Cây bạc hà
Bạc hà được coi là thảo dược cổ xưa nhất thế giới, mang lại nhiều hữu dụng trong việc chữa bệnh và xua đuổi côn trùng. Khi bạn trồng cây bạc hà xung quanh nhà giúp xua đuổi và tiêu diệt muỗi, ngoài ra còn làm cho côn trùng khác tránh xa như kiến, ong, gián. Tinh dầu bạc hà còn được sử dụng như các loại thuốc tiêu diệt côn trùng thân thiện với môi trường sống.
Hoa dạ hương
Đây là loại hoa thường được trồng trong vườn, mọc thành khóm, có tác dụng chống muỗi cũng rất hiệu quả. Hoa dạ hương thường tỏa mùi hương ngào ngạt vào ban đêm nên muỗi thường không dám bén mảng quanh nhà bạn. Tuy nhiên, mùi hoa dạ hương thơm nồng, nên nếu ngửi lâu mùi rất khó chịu gây đau đầu, chóng mặt. Vì thế chỉ cần trông một đến hai khóm hoa ngoài vườn cũng đủ để chống muỗi.


Cây hương thảo
Cũng giống như một số loại cây cảnh ở trên ngoài tác dụng trang trí cho ngôi nhà, cây hương thảo còn làm sạch không khí và giúp xua đuổi muỗi. Muỗi rất sợ mùi của cây hương thảo nên bạn chỉ cần mua vài cây hương thảo trưng trong nhà, đảm bảo muỗi sẽ không tới gần bạn.
​Xem thêm thông tin về lợi ích của cây cảnh tại: http://tinsuckhoe247.com/15129/Kh%C3...+n%C3%A0o.html