Project Astoria là dự án giúp các lập trình viên Android có thể mang ứng dụng của mình lên Windows 10 một cách dễ dàng (Windows Bridge for Android), theo kế hoạch hãng dự tính sẽ ra mắt vào mùa Thu năm nay. Hôm qua trang wmpoweruser đã tiết lộ một số thông tin liên quan đến dự án này thông qua một tập tài liệu dành cho lập trình viên.

Theo đó, tập tài liệu này khá dài, khoảng 47 trang bao gồm nhiều thông tin hữu ích và thú vị cho lập trình viên. Nếu bạn đam mê, muốn tìm hiểu sâu về Project Astoria...


Còn sau đây là tổng hợp những điểm thú vị của Project Astoria:
Project Astoria sẽ yêu cầu lập trình viên phải sửa code (modifications) nếu như ứng dụng của họ sử dụng Google Play Services. Ngược lại, nếu ứng dụng không sử dụng dịch vụ của Google Play, họ sẽ không cần phải sửa code.
Bộ lập trình viên SDK của Project Astoria sẽ có phiên bản dành cho Mac OS X, song song với Windows.
Bộ công cụ lập trình Java (JDK) phiên bản 1.7 hoặc mới hơn cần phải được cài đặt trước cũng như thiết đặt môi trường JAVA_HOME.
IntelliJ và Android Studio cần phải được cài đặt trước.
Lập trình viên có thể cài đặt các ứng dụng của mình thông qua lệnh ADB.
Theo nguồn tin trên, các ứng dụng dùng Project Astoria sẽ được chạy trên một môi trường Android riêng biệt, vốn được Microsoft gọi là pico-process. Điều này có vẻ như sẽ chỉ có một ứng dụng duy nhất chạy ở cùng một thời điểm và bản thân ứng dụng đó sẽ không thể tạo ra thêm được các tiến trình phụ (processes) nào cả.

Microsoft đã tích hợp một hệ thống con (subsystem) của Android và nhân Linux vào bên trong kernel NT, điều này đồng nghĩa với việc hiệu suất hoạt động sẽ rất tốt như dự tính. Các tiến trình sẽ được điều khiển bởi External session manager (bộ quản lý phiên bên ngoài) và cung cấp một trải nghiệm ứng dụng tương tự như trên Windows Phone. Thú vị hơn, môi trường Android sẽ bao gồm cả một bộ Webkit Engine Render, điều này sẽ giúp chúng ta có thêm một sự lựa chọn về engine dành cho web trên Windows Phone.


Có thể nói, Project Astoria và Islandwood (công cụ giúp lập trình viên mang ứng dụng iOS lên Windows) đóng vai trò rất quan trọng với Windows Store. Microsoft hy vọng các lập trình viên Android và iOS sẽ sử dụng hai công cụ này để phát triển ứng dụng cho Windows. Còn bạn thì sao, có cảm thấy thú vị về điều này? Hãy chia sẻ cảm nghĩ với techrum nhé.