User Tag List

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/5 123 ... CuốiCuối
Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 47

Chủ đề: Linux

 1. #1
  svBK's Member Avatar của CrazyTrung
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Bài gửi
  54

  Icon5 Linux

  Em là newbie trong lĩnh vực này! Có ai đã dùng Linux rồi, xin chỉ giùm em là mới học thì nên dùng loại nào, kiếm sách gì và ở đâu được không?
  Nhân tiện đây, em đang có ý định nghiên cứu Linux, về phần viễn thông (thiết lập client-server), thấy bảo có chương trình máy PC ảo trên máy tính, có thể rất tiện trong việc giả lập mạng. Có ai có không, share cho em với!

 2. #2
  svBK's Newbie Avatar của LandCruiser
  Tham gia ngày
  Aug 2006
  Bài gửi
  9

  Icon10

  Hệ điều hành Linux thì em có thể dùng một trong các hệ điều hành sau:
  1. Fedora core (4 hoặc 5), ra Hồng Hải New ở sau ký túc Bách khoa mà mua. Hoặc vào site FedoraCore mà download về. Ở Trên site có tài liệu luôn.
  2. Red Hat Enterprise 4, loại này cũng có bán ở Hồng Hải New.
  3. Debian, loại này không có bán mà phải vào site Debian mà download về.
  4. Ubuntu, loại này ko có bán mà phải vào site Ubuntu mà download về.
  5. Ngoài ra còn mốt số loại khác nhưng không thông dụng lắm như Maderake, Klopnix,...
  Theo anh thì em nên dùng Fedora Core 4 hoặc Redhat Enterprise 4 vì nó thông dụng ở Việt Nam và hai thằng này cách dùng giống nhau.
  Còn Debian, Ubuntu thì hay nhưng người mới thì không nên dùng.
  Về sách thì em có thể tham khảo trực tiếp tài liệu tiếng Anh ở các site trên hoặc vào một số site tiếng việt như:
  Diễn đàn tin học
  VNlinux
  Quản trị mạng
  http://osg.vnu.edu.vn/http://osg.vnu.edu.vn/
  Hoặc mua sách đã được dịch ra tiếng việt có bán tại các cửa hàng sách. Cần sách Tiếng Anh thì để lại địa chỉ mail anh gửi cho.
  Còn chương trình giả lập máy PC em nên dùng VMWare Phiên bản 5.0 (anh hay dùng cái này thấy nó rất tiện) ra cửa hàng Hồng Hải New mà mua.
  Còn phần em nghiên cứu thì no comment .
  Hướng đến miền đất đầy sóng và gió.

 3. #3
  Stanley Ipkiss Avatar của The Fool
  Tham gia ngày
  Jul 2003
  Bài gửi
  867

  Mặc định

  Muốn học thì chỉ có cách search và đọc. Riêng về Linux không ai dám tự nhận mình là hiểu hết cả. Bởi vì càng dùng, càng học càng cảm thấy mình chưa hiểu kỹ. Chỉ có cách đọc và làm thôi. Nếu thực sự muốn thì tôi có thể chia sẻ cho nhiều link hữu ích. Đừng hi vọng nhiều vào sách tiếng Việt

  Một tin vui cho những ai thích dùng máy ảo để chạy Linux là VMware http://www.vmware.com/ đã tham gia vào cộng đồng mã nguồn mở (OSS community) và có thể download miễn phí. Hơn thế nữa bạn có thể download rất nhiều pre-configured VMWare images (file ảnh VMWare) của rất rất nhiều hệ điều hành free:
  http://www.vmware.com/vmtn/appliances/directory/

  Sau khi cài đặt VMware, chỉ cần download file ảnh của hệ điều hành tướng ứng, config lại cho phù hợp với phần cứng máy mình, và thế là chạy ngon rồi.

  Ngoài ra còn có cách khác mà nhiều phòng lab hay dùng là dùng cygwin trên windows.
  Học như nghịch thủy hành châu, bất tiến tất thoái.
  Tâm như bình nguyên mục mã, dị phóng nan truy.


 4. #4
  HUT's Engineer Avatar của walktheweb
  Tham gia ngày
  May 2006
  Bài gửi
  873

  music

  Hee hee hee
  Thấy các bác, các chú , các em viết về -NIX nên mình cũng không thể đánh mất cơ hội , lại phải mò vào và ngoáy ngoáy vài cái ráng cho đủ 1000 bài, đạt chỉ tiêu của đảng và nhà nước giao phó.

  Mặc dù bận rộn vỗ béo với mấy con lợn, rửa chuồng lợn và tranh thủ vá vài cái lốp xe lủng để đủ nộp tiền chợ 100 ngàn / ngày, cũng ráng spam cho bác Nistelroy vui lòng tí nhỉ.

  Thiết nghĩ nhắc lại cho anh em biết rằng ngày anh em nộp đơn vào trường đại học thì đã nghĩ rằng tương lai sẽ sáng sủa và đi làm có tiền nhiều hơn 1 công việc bình thường.

  Theo quy luật của kinh tế Economics 101 "There is no such thing as a free lunch". Tạm dịch là Không có gì là miễn phí trong kinh tế cả.

  Vấn đề là bạn có thể điều hành và điều khiển một phần mềm , một hệ thống dựa trên phần mềm miễn phí hay không. Hay bạn lại phải mua "support contract" (hợp đồng hỗ trợ) ngay khi bạn dùng những phần mềm miễn phí như là JBOSS, LINUX (es) , Solaris 10, DB2 ...

  Đa số các công ty , xí nghiệp đều dùng những phần mềm commercial , một số thì dùng phần mềm miễn phí như là RedHat Linux cho các web , Files and Print servers. Gần đây khi IBM, HP và Oracle tuyên bố là sẽ hỗ trợ cho Linux thì Linux càng nổi tiếng nhưng các ứng dụng của LINUX chỉ giới hạn ở những ứng dụng không có phải là quan trọng cho lắm.

  Điều mà WTW muốn nhấn mạnh ở đây là các ứng dụng dựa trên LINUX đều đại đa số nằm ở Redhat Linux và Novell SUSE Linux flavor, không ở các flavor khác như Cigwin ... Mặc dù ở các flavor về Linux khác cũng từ mã nguồn mỡ (open source) mà ra nhưng nói chung là nó không có phổ biến và được dùng nhiều ở các data center .

  Vậy câu hỏi được đặt ra là

  Nếu tôi là newbie , muốn học về linux, muốn phát triển phần mềm dựa trên Linux, muốn ra trường 4, 5 năm với bằng cử nhân và muốn có thể tìm được việc làm kiếm tiền với nền tảng kiến thức của tôi học thì tôi nên chọn LINUX nào ?

  Trả lời: a. Redhat LINUX AS hoặc ES (version 3 hoặc version 4)
  b. SUSE Linux  Tại sao thế ?

  - Đa số các ứng dụng của các phần mềm trong mọi lãnh vực đều nắm ở UNIX(es), Windows, hoặc Redhat / SUSE linux.

  - Được sự hỗ trợ bởi các tập đoàn lớn như là IBM, HP, Oracle, Cisco, Redhat, Novell ...

  - Những server máy chủ được làm bởi IBM, HP ... đều support hổ trợ Redhat , SUSE . Quan trọng lắm đấy

  - Skills set của Redhat và SUSE nhiều hơn các flavor khác như là Ubuntu, Cigwin ... =====> dể dàng tìm người , mướn người làm hơn.  Ngoài LINUX, một hệ điều hành khác bạn cũng không nên bỏ qua đó là AIX và Solaris. Hệ điều hành AIX của IBM hiện nay đang làm bá chủ thị trường UNIX servers của Mỹ và trên thế giới. Hâu hết tất cả những phần mềm quan trọng đòi hỏi uptime cao và high availability đều dùng UNIX (AIX, Solaris, HPUX), kỹ năng về hệ điều hành AIX , Solaris khó kiếm hơn kỹ năng về LINUX , do đó đươc trả lương cao hơn.

  Quản lý 1 data center có hàng trăm máy AIX, Solaris và hàng ngàn máy chủ LINUX không phải là 1 chuyện dể dàng như là ngồi viết program và lập trình cho 1 ứng dụng 30 ngàn line of codes. Ngồi viết PERL hoặc shell scripts chỉ là 1 phần nhỏ của công việc mà thôi.

  Có rất nhiều điều bạn cần phải hiểu và ứng dụng từ kernel đến audit đến IO , đến LVM , performance , monitoring ...

  Tóm lại bạn nên từ từ tìm hiểu và nên tập trung vào Redhat , SUSE nếu muốn dể dàng tìm việc làm sau khi ra trường (nói về Linux).

  Về phần máy ảo thì bạn có thể tải về phần mềm free của VMware , tuy nhiên VMware chỉ cho bạn một vài chức năng cơ bản mà thôi.

  Trong thực tế tại các data center thì ngừoi ta phải trả tiền có bản commercial với giá 5000 USD/server chỉ có 2 CPU và 4 GB Memory.
  Nếu nói về phần này thì đa số quốc gia châu Á đều dùng bản XEN open source. Bản này xài chùa đấy và chức năng không kém gì bản của VMware commercial.

  Nếu bạn muốn hỗ trợ thỉ bạn có thể mua support contract cho XEN.

  Trong AIX cũng có 1 phần mềm tương tự như VMware gọi là APV (Advanced Power Virtualization). Chức năng cũng giống như VMWare , VMmotion và có phần hơn hẳn VMware. Bản APV này tốn kém 1000 USD/1 CPU. Trong Solaris cũng có phần tương tự còn gọi là container.

  Có gì muốn hỏi thêm về AIX thì cứ PM cho anh nhé chú Trung.
  Anh rảnh thì anh trả lời riêng cho chú. Không rảnh thì chú ráng đợi tí vậy. Nếu chú muốn nghe giảng đạo thì phải đi theo anh rữa chuồng lợn, tắm heo, bơm bơm , vá vá. Tay lắm chân bùn nhưng đủ tiền uống cà phê sữa đá và ăn xôi bắp với dừa bào mổi sáng.

 5. #5
  svBK's Member Avatar của CrazyTrung
  Tham gia ngày
  Jun 2006
  Bài gửi
  54

  Mặc định

  Cám ơn mọi người rất nhiều! Hiện em cũng đã mua sách học về Linux rồi. 24k, mua ở hàng photo! Đọc cũng thấy viết khá là dễ hiểu. Mới nghiền xong 2 chương, nhưng em thấy Linux khá hay. Ít ra thì dùng Win mãi cũng nhàm, thử mày mò chút chút!
  Một lần nữa cám ơn mọi người đã nhiệt tình chỉ bảo.
  Nhân tiện cho em hỏi chút nữa: anh The Fool ơi, cái wmware ấy, down cái nào? Em vào thấy một loạt các loại VM Ware, chả hiểu cái nào mới là máy ảo cả. Ngày xưa cũng có nghịch qua Virtual PC, chứ VMware thì chưa dùng thử bao giờ.

 6. #6
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Bài gửi
  1.404

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi The Fool
  Riêng về Linux không ai dám tự nhận mình là hiểu hết cả.
  Một số người hiểu biết về Linux trên BKF là The Fool, WalkTheWeb và Landcruiser. Toàn cao thủ cả đấy, em cứ bám theo mấy anh ý mà học.
  Nói chung ban đầu dùng Linux cũng thấy hay. Dùng 1 thời gian thì cũng chả thấy hay mấy. Chúc em luôn giữ được niềm đam mê Linux của mình.

 7. #7
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Bài gửi
  1.404

  Mặc định

  Mình được biết ở HN có 2 nhóm người dùng Linux đang hoạt động là www.diendanlinux.org và HanoiLug (www.hanoilug.org).
  Hôm trước mình có đi dự buổi sinh nhật lần thứ 1 của diendanlinux và đã được gặp các thành viên rất vui tính và am hiểu Linux tại Hà Nội (buổi sinh nhật cũng được tổ chức cùng ngày tại TP HCM). Ở đó mình cũng đã gặp anh Thái bên HanoiLug, anh đã đưa ra ý tưởng hợp nhất các nhóm người dùng Linux tại Hà Nội.
  Cũng theo lời anh Thái thì "...nếu bạn cần đĩa CD Linux gì đó, bạn luôn có thể ghé qua trung tâm CAI-AUF (địa chỉ mới từ 01-07-2006: Khuon Viện IFI, Nhà D, ngõ 42 Tạ Quang Bửu) từ thứ ba đến thứ bảy hàng tuần để gặp ông Vũ Đỗ Quỳnh (ĐT: 04-868.48.85 ; e-mail : vu.do.quynh @ auf.org) "
  Hi vọng trong BKF sẽ có nhiều người dùng Linux để mình có thể học hỏi kinh nghiệm

 8. #8
  HUT's Engineer Avatar của walktheweb
  Tham gia ngày
  May 2006
  Bài gửi
  873

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi Nistelrooy
  Mình được biết ở HN có 2 nhóm người dùng Linux đang hoạt động là www.diendanlinux.org và HanoiLug (www.hanoilug.org).
  Hôm trước mình có đi dự buổi sinh nhật lần thứ 1 của diendanlinux và đã được gặp các thành viên rất vui tính và am hiểu Linux tại Hà Nội (buổi sinh nhật cũng được tổ chức cùng ngày tại TP HCM). Ở đó mình cũng đã gặp anh Thái bên HanoiLug, anh đã đưa ra ý tưởng hợp nhất các nhóm người dùng Linux tại Hà Nội.
  Cũng theo lời anh Thái thì "...nếu bạn cần đĩa CD Linux gì đó, bạn luôn có thể ghé qua trung tâm CAI-AUF (địa chỉ mới từ 01-07-2006: Khuon Viện IFI, Nhà D, ngõ 42 Tạ Quang Bửu) từ thứ ba đến thứ bảy hàng tuần để gặp ông Vũ Đỗ Quỳnh (ĐT: 04-868.48.85 ; e-mail : vu.do.quynh @ auf.org) "
  Hi vọng trong BKF sẽ có nhiều người dùng Linux để mình có thể học hỏi kinh nghiệm

  http://www.hanoilug.org


  hanoilug.org tạm thời đóng cữa rồi bác Nistelroy ơi.

 9. #9
  Want to change the world Avatar của Inuyasha
  Tham gia ngày
  Nov 2005
  Bài gửi
  606

  Mặc định

  VMWare Workstation, nhẹ thôi, khoảng 92M
  Download: http://www2.ware8.com/VMware-workstation.exe
  Cr__K : http://www32.enfull.com/VMware.Works...ymaker-ZWT.zip

  Khi đã quen với môi trường DOS hay Windows thì khi qua linux sẽ gặp khá nhiều khó khăn, ít nhất là khâu cài đặt phần mềm. Quen rồi thì cũng đỡ. Đúng là càng nghiên cứu càng thấy thằng này phức tạp
  . 10. #10
  Quân Nhân Danh Dự
  Tham gia ngày
  Jan 2004
  Bài gửi
  1.404

  Mặc định

  Quote Nguyên văn bởi walktheweb
  http://www.hanoilug.org


  hanoilug.org tạm thời đóng cữa rồi bác Nistelroy ơi.
  Vẫn mở đấy chứ ạ, nhưng giao diện chán quá, tiếng Anh, Pháp, Việt lẫn lộn.

  @CrazyTrung: Chú có thể lên trang của Sun (http://www.sun.com/software/solaris), đăng kí 1 cái nik ở đó rồi down bộ Sun Solaris về mà xài. Dùng RedHat với FC mãi cũng chán :p
  Lần sửa cuối bởi Nistelrooy; 27-09-2006 lúc 03:44 PM

+ Trả lời chủ đề
Trang 1/5 123 ... CuốiCuối

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Chủ đề tương tự

 1. Sử dụng Linux trên đĩa CD
  Gửi bởi Nistelrooy trong mục Hệ điều hành UNIX - Linux
  Trả lời: 1
  Bài cuối: 30-09-2011, 10:05 PM
 2. Linux và các ứng dụng đối với kĩ sư Điện-Điện Tử
  Gửi bởi Mr.vulh_bk trong mục Hệ điều hành UNIX - Linux
  Trả lời: 43
  Bài cuối: 08-05-2008, 11:58 PM
 3. Linux: Việt Nam & Thế giới
  Gửi bởi Nistelrooy trong mục Hệ điều hành UNIX - Linux
  Trả lời: 2
  Bài cuối: 07-10-2007, 12:17 PM
 4. Help me! Ko cài dc Linux trên máy tính xách tay.
  Gửi bởi chitbk trong mục Hệ điều hành UNIX - Linux
  Trả lời: 11
  Bài cuối: 20-02-2007, 10:42 PM
 5. ai biết về linux giúp mình với
  Gửi bởi bluto trong mục Hệ điều hành UNIX - Linux
  Trả lời: 5
  Bài cuối: 12-04-2006, 05:50 PM

Từ khóa (Tag) của chủ đề này

Quyền viết bài

 • Bạn không thể gửi chủ đề mới
 • Bạn không thể gửi trả lời
 • Bạn không thể gửi file đính kèm
 • Bạn không thể sửa bài viết của mình


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube