Dưới đây là những cảnh báo về tình trạng sức khỏe của bạn qua mái tóc, hãy lưu ý ngay.


Mất cân bằng hormone


Có tới 80% các trường hợp rụng tóc, hói đầu, liên quan đến việc mất cân bằng giữa DHT và testosteron trong máu. Rụng tóc do mất cân bằng hormone thường xảy ra bắt đầu vào tuổi dậy thì ở nam và thời kỳ tiền mãn kinh, giai đoạn sau sinh đối với nữ. DHT (dihydrotestosterone) là một loại hormone nội sinh, có hoạt tính cao gấp 5 lần testosterone.

Tại chân tóc, DHT liên kết với các thụ thể đặc biệt của tế bào nang tóc, khiến nang tóc nhỏ dần, biến mất. DHT còn kích thích tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, tóc xuất hiện nhiều dầu và dễ rụng.

Tóc nam giới rụng từng đợt khoảng 3-4 tháng và được thay thế bằng sợi tóc mịn giống như lông. Đầu tiên, tóc rụng lõm nhỏ ở giữa vùng trán và thái dương; rồi rụng lan ra theo hình vòng xoáy, đến đỉnh đầu. Sau đó, tóc chỉ còn ở vùng thái dương và vùng chẩm.Ở giai đoạn chót, tóc còn rất ít, chỉ còn một băng hẹp, thưa, vòng quanh phía dưới, phía sau và hai bên đầu.

Ở phái nữ, giai đoạn sau sinh và độ tuổi tiền mãn kinh, sự thay đổi các nội tiết tố trong cơ thể cũng làm mất cân bằng nồng độ DHT và testosteron. Lúc đầu, tóc rụng ở đỉnh đầu và có hình ảnh giống như các đường rẽ chân tóc rộng ra.

Sau đó bệnh lan ra phía trước đến cách chân tóc vùng trán khoảng 1 cm, cuối cùng là rụng tóc đến hết đỉnh đầu. Có thể kèm theo các dấu hiệu tăng lượng kích thích tố nam như nổi mụn, mọc lông nhiều, rối loạn kinh nguyệt.

Tuyến giáp có vấn đề


Theo trang Huffington Post, tóc được tạo ra từ một loại protein gọi là keratin. Nếu trong khẩu phần ăn hằng ngày không đảm bảo đủ chất đạm sẽ khiến tóc dễ bị suy yếu, giòn và dễ gãy. Đây cũng là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về tuyến giáp.

Thiếu sắt, kẽm và vitamin C


Nếu tóc bạn bị nhờn, thưa, chẻ ngọn và bạc sớm, tình trạng sức khỏe của bạn có vẻ nghiêm trọng hơn. Tóc bạc sớm là hậu quả của sự khiếm khuyết ở hệ miễn dịch và cũng do di truyền. Tóc thưa do thiếu sắt, kẽm, protein và vitamin C trong chế độ ăn uống hằng ngày.

Cắt bớt chỗ trẻ ngọn chính là phương pháp duy nhất để loại bỏ tóc chẻ ngọn. Nếu tóc đang rụng dần thì nên bổ sung rau lá xanh, hạt lanh, đậu nành, quả óc chó và thực phẩm giàu vitamin C. Nếu kết quả xét nghiệm máu cho thấy có sự mất cân bằng về tuyến giáp, rối loạn nội tiết hoặc triệu chứng cụ thể thì nên đi điều trị để tóc dày trở lại.

Vấn đề về buồng trứng


Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là sự mất cân bằng trong giới tính nam và nữ. Dư thừa nội tiết androgen ở nữ có thể dẫn đế u nang buồng trứng, tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, vô sinh, cũng như mỏng tóc. Hormone nam tồn tại quá nhiều trong PCOS, phụ nữ có thể thấy nhiều lông hơn trên mặt và cơ thể.

Thiếu sắt, tuyến giáp hoạt động kém

Thiếu sắt, nhất là khi tiến triển thành bệnh thiếu máu thiếu sắt toàn phát, có thể gây rụng tóc. Lý do là vì cơ thể phải dành ưu tiên oxy cho những chức năng sống còn, và tóc không nằm trong số đó. Tuy nhiên cũng đừng quá hoảng sợ khi thấy vài sợi tóc rụng. Mỗi ngày một người bình thường bị rụng khoảng 70-100 sợi tóc.

Suy giảm tuyến giáp là một thuật ngữ trong y học để chỉ việc có một tuyến giáp hoạt động kém. Tuyến nhỏ này nằm ở cổ và sản xuất ra hormone, quan trọng đối với việc chuyển hoá cũng như sinh trưởng và phát triển. Tuyến nhỏ này không bơm đủ hormone sẽ dẫn đến rụng tóc.Theo-phunutoday