Sau đây là một bài nói chuyện hay.
Có thể nói một công trình tồn tại vững chắc với thời kì là nhờ kết cấu và đôi bàn tay của người thợ hồ. Cũng làm từ đất , cát , hồ nhưng qua bàn tay của người thợ khéo léo sẽ tạo nên những công trình tuyệt mỹ. Tương đồng như vậy , một bài trò chuyện hay, thuyết phục với người nghe hay không dựa vào kết cấu của bài thuyết trình đó. Vì vậy mục đích cuối cùng của thuyết trình là thuyết phục người khác , để họ nắm rõ những giá trị và những thông điệp mà mình muốn truyền tải đến họ.
Để làm được điều đó thì trước tiên ta phải hiểu kỹ năng thuyết trình và trò chuyện hay là gì?

Khái niệm : Thuyết trình là quá trình truyền đạt thông tin nhằm đạt được các mục đích cụ thể: HIỂU ĐƯỢC NỘI DUNG THUYẾT TRÌNH , tạo dựng QUAN HỆ…

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng gần như chẳng thể thiếu cho dù bạn đang ngồi trên ghế nhà trường hay bạn đã đi làm việc rồi. Tuy nhiên có điểm chung khi thuyết trình chủ đề hay thông tin nào đó là mọi người không biết bắt đầu từ đâu , không biết bắt đầu như thế nào cũng như chẳng biết làm như thế nào để thể hiện bài giảng kỹ năng thuyết trình sâu sắc và hay với người theo dõi.
Trong từ điển cụm từ “ thuyết trình ” có rất nhiều nghĩa nhưng chúng ta hiểu từ “thuyết trình” theo nghĩa phát xuất từ “trình bày” nghĩa là “đưa cho ai đó một cái gì đó - nói điều gì đó với ai đó” hoặc tiếp xúc với ai đó. “Thuyết trình” là một hình thức của tiếp xúc với nhau và có khả năng được nhận thấy ở dưới nhiều hình thức khác nhau.

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm trọng yếu , một bài diễn thuyết hay có khả năng mang lại thành công vượt xa những gì chúng ta mọng đợi. Chẳng hạn như bạn muốn có các kỹ năng thuyết trình và nói trước mọi người hiệu quả thì bạn nên trang bị thật kỹ về buổi thuyết trình ấy. Dù bạn là ai , làm chi , thì bạn cũng sẽ phải thuyết trình (thể hiện ) một vấn đề nào đó trước người khác ( có khả năng là một người , một nhóm người , hoặc rất nhiều người ). Để có kết quả tốt thì bạn cần phải trải qua giai đoạn trang bị , xây dựng cơ cấu bài thuyết trình , cảm giác lo âu hồi hộp trước khi thuyết trình. Đa phần người nghĩ rằng , thuyết trình luôn là thử thách , có nhiều trở ngại , trên thực tiễn , thuyết trình không khó , nếu bạn biết cách truyền tải và gửi thông điệp đến người nghe.

Ngoài việc dùng lời nói truyền đạt thông tin cho người theo dõi bạn nên kết hợp thêm nhiều công cụ khác để bài giảng kỹ năng thuyết trình thực sự sâu sắc với người xem. Vài công cụ hữu hiệu để trình bày bài giảng kỹ năng thuyết trình như: Máy chiếu , thứ gần như chẳng thể thiếu khi thuyết trình rồi phải không nào. Bảng , phấn cũng góp phần không kém trọng yếu để trực tiếp thể hiện với người xem ý tưởng của bạn trong phần thuyết trình. Ngoài ra bạn có khả năng sử dụng mô hình trực quan sinh động và có tính tương tác cao trong khi thuyết trình vấn đề.