Các lãnh đạo Eurozone đã đạt được thỏa thuận sau các cuộc đàm phán “marathon” về gói cứu trợ thứ 3 dành cho Hy Lạp.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel (phải) và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras. Ảnh: Reuters

Thông tin trên vừa được Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết hôm nay (13-7). Gói cứu trợ tài chính thứ ba có giá trị ước tính lên tới 86 tỉ euro.
Người phát ngôn của chính phủ Cyprus, ông Nikos Christodoulides, chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội Twitter: “Dường như chúng tôi (lãnh đạo Eurozone) đã đạt được thỏa thuận”.


Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk sau đó xác nhận các lãnh đạo Eurozone đã nhất trí hoàn toàn đối với thỏa thuận sau các cuộc đàm phán dài hơi về gói cứu trợ cho Hy Lạp.


Ông Tusk cho biết chương trình cứu trợ đã “hoàn toàn sẵn sàng tiến tới” cho Hy Lạp với các “cải cách và hỗ trợ tài chính nghiêm túc”.
“Sẽ không có chuyện xảy ra “Grexit” – thuật ngữ nói về việc Hy Lạp phải rời khỏi khối Eurozone” – Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nhấn mạnh.


Athens được kỳ vọng sẽ thông qua những cải cách do lãnh đạo Eurozone yêu cầu trước ngày 15-7.


Chi tiết về thỏa thuận đang được cả thế giới quan tâm đón đợi này hiện vẫn chưa được công bố. Các lãnh đạo Eurozone đã họp ở Brussel trong một hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp Eurozone hơn 16 giờ qua.


Trước đó, hôm 12-7, các lãnh đạo châu Âu cảnh báo Hy Lạp phải ban hành các cải cách quan trọng trong tuần này để khôi phục lòng tin trước khi đàm phán về gói cứu trợ tài chính. Theo đó, Thủ tướng Hy lạp Alexis Tsipras được yêu cầu thúc giục quốc hội thông qua việc thực thi một số cải cách quan trọng về kinh tế để thuyết phục 18 đối tác Eurozone giải ngân ngay lập tức, từ đó ngăn Athens bị vỡ nợ.

Theo-NLD