THÔNG BÁO

(Về việc: Cung cấp và khai thác tài nguyên thông tin NCKH & ĐT trên Mạng TEIN2/VINAREN)Kính gửi: - Ban Giám hiệu

- Lãnh đạo các Phòng, Ban, Khoa, Viện, Trung tâm, Bộ môn

- Các Thầy Cô và các Cán bộ nghiên cứu trong toàn Trường· Ngày 10/04/2006, Bộ Khoa học & Công nghệ và Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác xây dựng, triển khai Trung tâm vận hành mạng quốc gia (Network Operating Center, NOC-VN), thuộc Dự án Kết nối Mạng thông tin Á-Âu và Xây dựng Mạng Nghiên cứu và Đào tạo Việt Nam (TEIN2/VINAREN - Trans-Eurasia Information Network, Phase 2 / Vietnam Research and Education Network). Tiếp theo đó, NOC-VN đã được thiết lập và đặt tại tầng 9 tòa nhà Thư viện điện tử, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

· Ngày 08/06/2006 tại Hạ Long, Bộ Khoa học & Công nghệ đã tổ chức lễ khai trương Mạng TEIN2/VINAREN.

· NOC-VN hiện nay kết nối đường truyền Internet quốc tế tốc độ 45Mbps tới các thành viên Mạng TEIN2, gồm nhiều nước ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á ... Tại Việt Nam, cho đến nay đã có 5 đơn vị kết nối vào mạng TEIN2/VINAREN thông qua NOC-VN là:

o Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

o Đại học Quốc Gia Hà Nội

o Viện Công nghệ thông tin, Viện Khoa học và Công Nghệ Việt Nam

o Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia, Bộ KH&CN

o Viện Nhi Trung ương

Theo kế hoạch của Dự án TEIN2/VINAREN, trong tương lai gần sẽ mở rộng băng thông kết nối quốc tế đến NOC-VN lên 155Mbps, đồng thời triển khai Mạng VINAREN đến nhiều điểm tại các địa bàn miền Bắc, miền Trung và miền Nam với số thành viên trực thuộc tới năm 2008 lên đến trên 100 trường Đại học, Viện nghiên cứu, Bệnh viện trọng điểm....

Hiện nay, Mạng BKnet của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã chính thức kết nối với Mạng TEIN2 quốc tế thông qua NOC-VN. Để truy nhập vào các tài nguyên qua mạng TEIN2 và trang Web VINAREN từ mạng nội bộ BKnet, các thầy cô và các cán bộ nghiên cứu không cần phải khai báo gì thêm.

Bên cạnh đó, các cán bộ quản trị NOC-VN đã tiến hành tìm hiểu và thu thập được trên 3000 địa chỉ Websites của các viện nghiên cứu, các trường đại học và các tổ chức nghiên cứu - đào tạo trên thế giới. Đây là nguồn tài nguyên quý giá tăng cường cho cán bộ và sinh viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn cho công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học cũng như các cơ hội hợp tác của Trường với các tổ chức nghiên cứu và đào tạo quốc tế. Thông tin chi tiết về 3000 địa chỉ Websites xin tham khảo tại trang Web: http://vinaren.hut.edu.vn , sau đó vào mục Tài nguyên.

Được sự chỉ đạo của Ban Giám hiệu, Thư viện và Mạng thông tin xin kính báo và mong rằng Mạng Nghiên cứu và Đào tạo Việt Nam (TEIN2/VINAREN) với đường truyền kết nối quốc tế tốc độ cao sẽ giúp cho các thầy cô, các cán bộ nghiên cứu và sinh viên trong toàn trường có thêm nhiều khả năng và cơ hội cho sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế để tiếp tục nâng cao hơn nữa vị thế của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Xin trân trọng thông báo và kính chúc các Thầy Cô, các Anh Chị dồi dào sức khỏe và thành công.