Cuộc thử nghiệm thiết bị siêu thanh có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Trung Quốc gần đây càng làm quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington căng thẳng xoay quanh vấn đề biển Đông.Bộ Quốc phòng Trung Quốc vừa xác nhận đã thử nghiệm thiết bị siêu thanh WU-14 hôm 7-6 vừa qua. Đài RT (Nga) cho biết đây là cuộc thử nghiệm các thiết bị liên quan đến tên lửa thứ 4 trong vòng 18 tháng qua của Trung Quốc. Theo Bắc Kinh, WU-14 cực kỳ hiện đại, có thể bay gấp 10 lần tốc độ âm thanh.


Báo South China Morning Post (Hồng Kông) đưa tin trong bối cảnh căng thẳng ở biển Đông không ngừng leo thang, Mỹ gọi cuộc thử nghiệm WU-14 là hành động mang tính “cực đoan”. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ và cho rằng đó chỉ là một bài diễn tập bình thường của quân đội nước này cũng như không nhắm mục tiêu cụ thể vào bất cứ quốc gia nào.


Hai cường quốc quân sự được cho là đang đối đầu trong một cuộc “Chiến tranh Lạnh” theo đúng nghĩa đen, sau khi Bắc Kinh quyết tâm thực hiện mưu đồ bá quyền biển Đông bằng việc bồi đắp trái phép 7 hòn đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).Trung Quốc cải tạo đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: AP

Trước đó, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ash Carter cảnh báo Washington sẽ không né tránh việc đối đầu với Bắc Kinh tại biển Đông. Vấn đề còn lôi kéo cả Úc - đồng minh quân sự của Mỹ nhưng lại là đối tác thương mại chủ chốt của Trung Quốc – vào cuộc tranh chấp.


Trong cuộc gặp với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Phạm Trường Long (Fan Changlong) tuần trước tại Lầu Năm Góc, Bộ trưởng Carter nhấn mạnh lập trường của Mỹ vẫn giữ nguyên, đó là cam kết phát triển mối quan hệ quân sự bền vững với Trung Quốc.


Ông cũng kêu gọi Bắc Kinh ngừng cải tạo đất ở biển Đông, triệt tiêu các động thái mang hơi hướng quân sự và theo đuổi một giải pháp hòa bình dựa trên khuôn khổ luật pháp quốc tế.


Phó Viện trưởng về nghiên cứu toàn cầu của Viện Công nghệ Hoàng gia Melbourne (Úc), GS Joseph Siracussa, nhận định Mỹ và Trung Quốc đang “chực chờ xông vào một cuộc chiến”, bất kể giữa 2 nước đang tồn tại một sợi dây quan hệ kinh tế không thể tách rời.


Theo ông Siracussa, cuộc chiến với Trung Quốc là "không thể tránh khỏi". "Đây là vấn đề khẳng định sức mạnh. Chiến tranh sẽ xảy ra và biển Đông trở thành ngòi nổ chiến sự" - ông nói, đồng thời cho biết thêm Bắc Kinh cũng đang chuẩn bị lực lượng, bao gồm việc xây đảo nhân tạo.


Giáo sư Siracussa tiên đoán: “Nếu mọi thứ vượt tầm kiểm soát, Mỹ sẽ nổ phát súng đầu tiên. Chiến tranh có thể sắp diễn ra trong 10 năm tới”. Theo ông, các nước khác có thể cũng sẽ tích trữ vũ khí phòng khi xung đột nổ ra. Và lập luận này được củng cố bằng báo cáo về việc các nước nâng cấp kho vũ khí hạt nhân do Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố mới đây.

Theo-NLD