Một xét nghiệm máu mới dựa trên DNA có thể phát hiện toàn bộ virus của một người đã mắc phải.


Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Phụ nữ và Trường Y Harvard tin rằng VirSCAN (hình thức xét nghiệm máu mới) sẽ giúp phát hiện sớm các bệnh như viêm gan C, nhờ đó có thể dễ dàng tìm một lời giải thích cho những nguyên nhân gây nên các bệnh tự miễn dịch. Thông tin này được đưa trên tờ Washington Post.VirSCAN là hình thức xét nghiệm máu để tìm thấy các kháng thể chống lại 206 loài virus được coi là có ảnh hưởng đến con người. Khi hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ phát hiện một virus, nó tạo ra kháng thể đặc hiệu để khống chế virus đó. VirSCAN sẽ xác định các kháng thể này và qua đó đưa ra chi tiết các virus có trong cơ thể một người.Một xét nghiệm máu mới dựa trên DNA có thể phát hiện toàn bộ virus của một người đã mắc phải. Ảnh minh họa


Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích trên 569 người ở Hoa Kỳ, Nam Phi, Thái Lan và Peru. Qua VirSCAN, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng trung bình mỗi người tiếp xúc với 10 trong số 206 loài virus, trong khi những người khác có thể tăng lên gần 20 loại virus.


"Rất nhiều người có thể bị nhiễm nhiều chủng của cùng một loại virus", Stephen Elledge, một giáo sư về di truyền học và y khoa tại Trường Y Brigham chia sẻ với tờ The Washington Post. Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy các kết quả khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý.


Qua đó, Elledge cũng cho rằng có một vài loại virus phổ biến ở người lớn hơn là ở trẻ em. Nhờ đó, VirSCAN có thể phát hiện ra là những người bị nhiễm HIV có nhiều kháng thể chống lại virus hơn những người khác. Elledge hy vọng VirSCAN có thể giúp phát hiện sớm các bệnh như HIV và viêm gan C trước khi bệnh nhân gặp bất kì triệu chứng nào.

Theo-afamily