• Nếu bạn là sinh viên năm nhất

  Mục đích viết bài này của mình là để truyền đạt kinh nghiệm cho các bạn sinh viên năm nhất mới vào trường. Phải nói là các bạn mới vào trường còn rất "non và xanh", dễ bị "tổn thương" cho nên mình nghĩ bài viết này là cần thiết, các bạn nên đọc cẩn thận và thảo luận thêm ở bên dưới để có thêm cho mình những kinh nghiệm như hành trang để học đại học.

  Nội dung sơ qua thì có các phần như sau:

  1. Sinh viên năm nhất dễ bị lừa
  2. Sinh viên năm nhất dễ bị hụt hẫng
  3. Làm sao học cho tốt
  4. Thế còn cái thư viện
  5. Làm thêm và tình nguyện
  6. Một số điều cần lưu ý


  Bây giờ mình sẽ đi vào chi tiết từng phần.

  1. Sinh viên năm nhất dễ bị lừa


  Sở dĩ mình để phần này lên trên vì tính quan trọng và cần thiết của nó. Thực thế thì sinh viên năm nhất các bạn rất dễ bị lừa và là mục tiêu của nhiều người/nhóm người.

  Một trong những mục mà khi vào BKF các bạn nên đọc luôn đó là http://svbk.vn/forums/229-So-den-Blacklists

  Các hình thức lừa mà các bạn dễ gặp phải nhất:

  - Bán hàng đa cấp: http://svbk.vn/threads/44140-Ba-n-ha-ng-da-ca-p

  - Có 1 người, nhóm người vào giảng đường thu tiền ủng hộ (người nghèo, thiên tai hay bất kể cái gì): http://svbk.vn/threads/41405-Can-moi...-o-truong-minh

  - Công việc part time: http://svbk.vn/threads/27760-Nhung-c...viec-part-time

  - Gặp một người bán đồng hồ, máy ảnh, điện thoại,... --> đừng mua vì chúng có thể là bọn móc túi, lừa đảo.

  2. Sinh viên năm nhất dễ bị hụt hẫng


  Học ĐH không giống như học cấp 3, bạn có nguy cơ sẽ bị hụt hẫng vì những ảo tưởng tươi sáng trên giảng đường ĐH. Bản thân tôi cũng từng viết một bài về vấn đề này và bị các tiền bối ném đá tan xác: http://svbk.vn/threads/38418-Hoc-Dai-hoc-chan-chet-O

  Một số những điều mà các bạn cần phải chủ động thích nghi nếu không muốn bị hụt hẫng và ảnh hưởng đến sau này:

  - Bạn sẽ học trên các giảng đường cỡ 200 sinh viên, số lượng quá đông khiến bạn không thể thân thiết với tất cả được. Chuyện sinh viên các lớp "nhảy" giảng đường học lung tung là chuyện bình thường, ngoài ra các sinh viên khóa trên học lại cũng chẳng ít. Do vậy bạn sẽ thấy cái giảng đường rất lộn xộn, chẳng biết nên chơi với ai. Giải pháp là hãy chủ động chọn một/nhóm bạn để chơi và giúp đỡ nhau trong học tập.

  - Giảng viên dạy học sẽ không quan tâm đến việc bạn có hiểu bài hay không, có làm bài tập hay không,... Đôi khi gặp phải giảng viên "lởm" thì bạn cũng phải chấp nhận. Giải pháp là hãy chăm chỉ và chủ động học, đừng phụ thuộc quá nhiều vào giảng viên.

  - Việc chia lớp cũng chỉ mang tính tượng trưng, với hình thức học tín chỉ thì bạn có thể học cùng với hầu hết các bạn cùng khóa trong trường chứ không chỉ riêng trong lớp của bạn.

  - Đi học hãy chủ động ngồi lên phía trên, ở phía dưới sinh viên nói chuyện rất ồn, thầy giáo nói nhỏ và chữ cũng nhỏ nên bạn gần như chẳng học được gì đâu.

  3. Làm sao học cho tốt.


  Chỉ một câu trả lời là: chăm chỉ.

  Hãy cố gắng duy trì sự chăm chỉ từ hồi cấp 3 nếu bạn không muốn đánh mất chính mình.

  Ngoài ra các bạn cũng nên đọc các bài viết được dán lên cao ở box này: http://svbk.vn/forums/45-GIANG-DUONG-DAI-CUONG. Thực sự chúng sẽ rất hữu ích đối với các bạn.

  Một điều chú ý nữa là nên tránh xa game, không ham làm thêm và tình nguyện quá.

  4. Thế còn cái thư viện


  Thư viện Tạ Quang Bửu là thứ hay ho nhất ở trường Bách Khoa. Bạn hãy tận dụng nó cho tốt bằng việc lên các phòng tự học, phòng đọc để học, ở đó khá là yên tĩnh và có không khí học tập giúp bạn tập trung và học hiệu quả hơn.

  Ngoài ra khu mượn trả giáo trình đằng sau thư viện cũng rất hữu ích, vào đó mà mượn sách tham khảo các bạn nhé

  5. Làm thêm và tình nguyện


  Hai cái này mình không dám nói nhiều vì mình đều không tham gia. Tuy nhiên mình cũng nhắc nhở các bạn là đừng ham các công việc part time lương cao, nên nhớ là đừng mơ ngồi mát ăn bát vàng, cái gì cũng có cái giá của nó.

  Ngoài ra cũng nên phân biệt các công việc part time với bán hàng đa cấp.

  6. Một số điều cần lưu ý

  - Cẩn thận mất đồ: như đã nói ở phần đầu tiên, giảng đường mà các bạn học gồm hầu hết những người mà bạn không biết, người ngoài có thể trà trộn vào và lấy đồ của các bạn. Vì vậy hãy nhớ là khi đi ra ngoài thì phải mang cặp theo hoặc nhờ bạn bè trông hộ. Thậm chí khi các bạn lên bảng hoặc rời chỗ ngồi thì cũng cần phải nhờ bạn bè trông hộ.

  - Cẩn thận bị móc túi: đó là lúc các bạn đi xe bus. Xe bus đi qua Bách Khoa thì ít có móc túi, tuy nhiên cẩn thận vẫn hơn hết vì thỉnh thoảng mình vẫn thấy móc túi hoạt động ở bến chỗ đường Giải phóng.

  Còn một số ý khác nữa nếu nhớ ra mình sẽ bổ sung thêm. Hy vọng các ý trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn sinh viên năm nhất trường ta.
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Nếu bạn là sinh viên năm nhất Gửi bởi 1973 Xem bài gốc
 • Lời Hay, Ý Đẹp • Diễn đàn các Khoa/ViệnAbout svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube