• Giới thiệu về chương trình CNTT Việt Nhật - Dự án HEDSPI

  HEDSPI là tên viết tắt của dự án hỗ trợ và phát triển đào tạo Đại học và Sau Đại học về Công nghệ Thông tin và Truyền thông được thực hiện bởi sự hợp tác của Trường ĐHBKHN và các trường đại học Nhật Bản (Chương trình đào tạo Việt Nhật).

  Từ những năm 2001, Bộ GD&ĐT giao cho trường ĐH BKHN cùng với phía Nhật Bản nghiên cứu xây dựng chương trình đào tạo kỹ sư CNTT-TT chất lượng cao theo chuẩn ITSS của Nhật Bản dưới nguồn vốn ODA trị giá 60 triệu USD (tương đương hơn 1200 tỷ đồng).
  Năm 2006, sau khi hoàn tất các bước chuẩn bị, dự án bước sang giai đoạn tuyển sinh mỗi khóa xét tuyển 120 sinh viên đỗ vào trường ĐHBKHN nhóm 02, với một cơ sở vật chất hiện đại nhất tại khu giảng đường mới của trường BKHN (bao gồm các phòng học, phòng sinh hoạt câu lạc bộ hiện đại, được lắp đặt điều hòa, máy chiếu, tivi,...), đặc biệt, dự án còn có 5 phòng thí nghiệm, 4 phòng thực hành máy tính hiện đại phục vụ thực hành các môn học liên quan đến CNTT và TT, 4 phòng thực hành ngoại ngữ phục vụ thực hành kĩ năng nghe nói Tiếng Anh, tiếng Nhật cho toàn bộ sinh viên tham gia học tập, nghiên cứu tại tầng 8 thư viện Tạ Quang Bửu - thư viện điện tử hiện đại nhất Việt Nam.
  Phòng thực hành

  Đội ngũ giảng viên tham gia giảng dạy tại dự án được phía trường ĐHBKHN và các trường đại học phía Nhật Bản chọn lọc ra những giảng viên giỏi, giàu kinh nghiệm để đảm bảo đúng chất lượng giảng dạy giống như ở các trường đại học Nhật Bản đang thực hiện. Chương trình học tại dự án bao gồm: học tập các môn đại cương và chuyên ngành theo chuẩn ITSS dành cho kỹ sư CNTT Nhật Bản, học tăng cường tiếng Nhật và tiếng Anh để đáp ứng được yêu cầu làm việc trong môi trường của các công ty nước ngoài, đặc biệt là các công ty Nhật Bản.

  Với điều kiện luôn đáp ứng được nhu cầu học tập, nghiên cứu một cách tốt nhất, các khóa sinh viên HEDSPI luôn luôn đi đầu trong phong trào học tập, nghiên cứu của Viện CNTT-TT và trường Đại học BKHN. Hàng năm, sinh viên luôn đạt được giải cao trong các cuộc thi Olimpic Tin học, Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học,.... Sinh viên ra trường đạt chuẩn ITSS dành cho kỹ sư CNTT Nhật Bản. Đặc biệt, sau 5 năm hoạt động, dự án đã có hàng chục sinh viên nhận học bổng đi du học tại các trường đại học phía Nhật Bản theo diện học bổng dự án và học bổng MEXT từ phía Bộ Giáo Dục Nhật Bản.

  Bên cạnh việc đi đầu trong phong trào học tập, với điều kiện học tập, nghiên cứu tập chung, các phong trào Đoàn - Đội phát triển mạnh mẽ và đi đầu là CLB tiếng Nhật HEDSPI cùng với tổ chức Đoàn tại các khóa.


  Lễ tốt nghiệp sinh viên khoá K51

  Năm 2011, Khoá đầu tiên (K51) của dự án ra trường với tỉ lệ rất khả quan: tốt nghiệp loại giỏi (28,8%), loại khá (68,2%) và trung bình khá (3%). Có 82 sinh viên đã thi đạt chứng chỉ FE – chứng chỉ công nghệ về “Kỹ sư CNTT theo chuẩn ITSS – Nhật Bản” – chứng chỉ quốc tế được Nhật Bản, Triều tiên, Trung Quốc và các nước ASEAN công nhận và 56 em có chứng chỉ tiếng Nhật cấp độ 3. Nhiều em có các chứng chỉ công nghệ khác của IBM, Cisco, .. Con số này cho thấy nhà trường luôn coi trọng chất lượng đào tạo và kiểm định. Việc đánh giá quá trình học tập là chính xác và loại tốt nghiệp trên văn bằng phản ảnh đúng thực chất trình độ chuyên môn và kiến thức của sinh viên. Qua khảo sát của Viện CNTT&TT, 100% các bạn sinh viên chương trình Việt Nhật khoá 51 khi ra trường đều nhận được các công việc phù hợp với ngành nghề của mình. Rất nhiều bạn đã được các công ty Nhật Bản tuyển dụng và đã có kế hoạch sang Nhật làm việc trong thời gian tới.

  Trên là những gì căn bản về cơ sở vật chất và điều kiện học tập ở HEDSPI, còn đây là cảm nhận của anh về HEDSPI sau một năm học tập: Lúc đầu thì nghe nói đến chương trình thấy hay hay, lại được học luôn chuyên ngành, đỡ phải căng thẳng phân khoa nên làm luôn cái đơn đăng ký. Lúc đầu thấy học phí gấp đôi lớp thường cũng hơi ngần ngại tý ^_^, nhưng thật sự mà nói thì sau 1 năm học thì thấy cái học phí x2 đấy còn quá rẻ so với những gì HEDSPI khác biệt với các lớp thường. Nói về cơ sở vật chất thì khỏi phải bàn rồi, ngồi học lớp nào cũng điều hòa chạy, ban đầu mới vào thời tiết còn mát mẻ thì chưa cảm nhận gì, nhưng mà đến lúc nóng rồi thì mới thấm các em ạ . Giữa trưa hè lúc nào cũng điều hòa mát lạnh....

  Còn về giáo viên thì các thầy cô tiếng Nhật vô cùng vui tính và quý sinh viên các em ạ, thật sự là cả trường Bách Khoa anh nghĩ không ở đâu có nhiều thầy cô nhớ được tên hầu hết sinh viên như thế. Lại còn hết mực quan tâm mình nữa chứ . Nhiều người vào rồi cứ kêu là học nặng chứ thực ra cũng không nặng hơn lớp thường là mấy đâu, Bách Khoa mà, ai vào học chả kêu nặng . Quan trọng nhất là các anh K51 (khóa đầu của dự án) mới ra kết quả lương lậu khá cao . Còn cái quan trọng ở HEDSPI nữa là chúng ta được học tập trung, không như BK thường đăng ký tín chỉ học lung tung nên anh em trong khóa và với các khóa rất là thân với nhau, nên phong trào ăn chơi, Đoàn - Hội cứ phải nói là sôi nổi vô cùng . Từ ăn chơi hát hò cho đến các phong trào lúc nào cũng có . Thực sự rằng với việc học như thế các em sẽ cảm thấy không khác thời cấp 3 là mấy đâu, sẽ có rất nhiều kỷ niệm đẹp sau 5 năm ở HEDSPI đấy (anh nghĩ là vậy, vì mới sau 1 năm mà a đã thấy có rất rất nhiều rồi ^_^).


  Các thầy cô giáo bộ môn Tiếng Nhật


  Tiệc tất niên


  Chương trình giao lưu đầu giới thiệu về văn hóa Karaoke

  Đặc biệt HEDSPI nhà ta có một "đầu tàu" phụ trách ăn chơi ở mức độ cộng đồng toàn khóa và mở rộng ra nhiều trường khác là CLB tiếng Nhật. Có hẳn 1 cái phòng điều hòa đầy đủ tiện nghi nên làm việc hăng say lắm. Một năm học 9 tháng thì làm 2 cái chương trình lớn là Tết Nhật Bản (nói nôm na là cho anh em chúng ta ăn tết sớm theo phong cách Nhật Bản và giao lưu gặp gỡ trước khi nghỉ tết, chương trình này đông và lắm thành phần cực luôn ), rồi đến cái Ngày hội thể thao nữa .... và còn lắm những điều về HEDSPI mà không thể nói ra hết được ngay lúc này được nữa (anh viết dài quá rồi, dài nữa các em lại mỏi mắt ) đợi lúc các em vào rồi được các thầy cô đánh đòn phủ đầu trong buổi đầu tiên rồi bọn anh sẽ tổ chức 1 buổi giới thiệu đầy đủ phong cách học và chơi của HEDSPI cho các em khỏi hoang mang .Còn dưới đây là một số hình ảnh của ĐẠI GIA ĐÌNH HEDSPI các em nhé ^_^, chúc các em có một sự lựa chọn tốt nhất trước khi bước vào quãng đường sinh viên ^_^:


  Cuộc thi thư pháp trong lễ hội Oshougatsu


  Khởi động cho lễ hội Undoukai


  Trò chơi dân gian truyền thống


  Trò chơi kéo co

  Ps: Các em có thể tham khảo thêm về chương trình ở trên website của Viện: CNTT&TT, tham khảo về một số hoạt động của HEDSPI trên các trang fanpage của Facebook cũng như sử dụng google : "Hedspi Nichibu" hoặc "Hedspi Funny Time".


  Tổng kết cuối năm

  Ký tên
  : ĐẠI GIA ĐÌNH HEDSPI
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Giới thiệu về chương trình CNTT Việt Nhật - Dự án HEDSPI Gửi bởi Dr.Violinist Xem bài gốc
 • Lời Hay, Ý Đẹp • Diễn đàn các Khoa/ViệnAbout svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube