• TCP/IP Illustrated - Vol 1 : Protocols

  Mình theo chuyên đề về mạng nên rất quan tâm đến vấn đề về TCP/IP và trên mạng thì rất nhiều người giới thiệu cuốn này . Vì thế mình đang học trong cuốn này , và có ý định là dịch nó ( chủ yếu dùng để luyện thêm khả năng tiếng Anh mà thôi )
  Vì thế mình mạn phép post bài dịch lên , và hi vọng có thể duy trì nó như 1 thói quen tốt cho việc học. Mình hi vọng mọi người sẽ góp ý về bài dịch để nó chính xác hơn
  http://www.mediafire.com/?24155bf5bhmf1b7 ---> bản gốc

  TCP/IP ILLUSTRATED Vol 1 : Protocols
  Chapter 1 : Giới thiệu


  1.1 Giới thiệu
  Bộ giao thức TCP/IP cho phép tất cả loại máy tính , từ những nhà cung cấp máy tính khác nhau , chạy trên những HĐH khác nhau có thể kết nối với nhau. Đây thực sự là 1 ngạc nhiên lớn vì việc sử dụng vượt quá những suy đoán ban đầu. Khi được bắt đầu từ cuối những năm 60 như là 1 chương trình nghiên cứu của chính phủ ( được chính phủ tài trợ ) về mạng chuyển mạch gói , cho đến những năm 90 , đã trở thành hình thức được sử dụng rộng rãi nhất của kết nối mạng giữa các máy tính .Nó thực sự là 1 hệ thống “ mở “ tại đó định nghĩa bộ giao thức và rất nhiều hoạt động của nó được công bố rất ít hoặc miễn phí. Nó tạo ra cơ ở cho cái được gọi là worldwide Internet , hoặc Internet , mạng diện rộng – nơi mà hơn 1 triệu máy tính mở rộng trên toàn cầu ( đoạn này ko biết dịch sao cho chuẩn )
  Chương này cung cấp 1 cài nhìn tổng quan về họ giao thức TCP/IP , tạo nền tảng cho các chương tiếp theo . Về quan điểm lịch sử trong những ngày đầu của TCP.IP xem tại [Lynch 1993]

  1.2 Chia tầng
  Các giao thức mạnh thường được phát triển theo tầng , với mỗi tầng đáp ứng 1 khía cạnh khác nhau của kết nối . 1 bộ giao thức , như TCP/IP là sự kết hợp của nhiều giao thức ở những tầng khác nhau . TCP/IP thường được coi như là 1 hệ thống 4 tầng , như hình vẽ 1
  Mỗi tầng có 1 chức năng khác nhau :
  1. Tầng liên kết ( link ) , có lúc được gọi là tầng “data-link” hay tầng giao diện mạng ( network interface ) /* dịch đúng là diệt thật */ thường bao gôm các thiết bị điều khiển trong HĐH và card mạng tương ứng trong máy tính . Cùng nhau chúng xử lý tất cả các chi tiết phần cứng của giao diện vật lý kết nối với dây cable ( hoặc bất kì phương tiện nào được sử dụng )
  2. Tầng mạng ( network ) , có lúc được gọi là tầng internet xử lý sự di chuyển của các gói tin trong mạng . VD như định tuyến các gói tin diễn ra tại tầng này . IP (Internet Protocol), ICMP (Internet Control Message Protocol), và IGMP (Internet Group Management Protocol) là những giao thức chính ở tầng network trong bộ giao thức TCP/IP ( nguyên văn là “provide the network layer in the TCP/IP protocol suite. “ )
  3. Tầng giao vận ( transport ) cung cấp luồng dữ liệu giữa 2 máy ( host ) cho tầng ứng dụng ( application ) ở trên . Trong bộ giao thức TCP/IP có 2 giao thức vận chuyển khác nhau là TCP ( Tranmission Control Protocol ) và UDP ( User Datagram Protocol )
  - TCP cung cấp luồng dữ liệu tin tưởng giữa 2 máy . Nó liên quan đến việc phân chia dữ liệu được chuyển tới từ các ứng dụng thành các khối với kích thước chính xác để giao cho tầng network ở dưới , ghi nhận các gói tín nhận được , thiết lập thời gian chờ để đảm bảo bên kia xác nhận rằng gói tin đã được gửi và như vậy . Bởi vì tầng transport cung cấp luồng dữ liệu tin tưởng , nên tầng ứng dụng có thể bỏ qua các tất cả các chi tiết này.
  - UDP , ngược lại cung cấp 1 dịch vụ đơn giản hơn nhiều cho tầng ứng dụng . Nó gửi các gói tin được gọi là datagram từ máy này tới máy khác , nhưng không có sự đảm bảo rằng các gói này sẽ tới được đích . Bất kì độ tin cậy mong muốn nào phải đước thêm vào từ tầng ứng dụng .
  - Mỗi giao thức có 1 cách sử dụng khác nhau , chúng ta sẽ tìm hiểu khi chú ý đến các ứng dụng khác nhau sử dụng TCP và UDP
  4. Tầng ứng dụng ( application ) xử lý chi tiết các ứng dụng cụ thể . Có rất nhiều ứng dụng TCP/IP thông thường mà hầu như được cung cấp :
  - Telnet dùng để điều khiển đăng nhập
  - FTP ( File Transfer Protocol )
  - SMTP ( Simple Mail Transfer Protocol ) cho thư điện tử
  - SNMP ( Simple Network Management Protocol )
  và nhiều hơn nữa , 1 số sẽ được đề cập ở những chương sau.
  Nếu chúng ta có 2 máy trong mạng LAN như Ethernet , cả 2 đều sử dụng FTP , hình 2 sẽ cho thấy các giao thức liên quan
  Chúng ta đánh dấu 1 hộp ứng dụng là FTP client và 1 cái là FTP server . Hầu hết các ứng dụng mạng được thiêt kế sao cho đầu cuối là client , và đầu kia là server . Server cung cấp 1 số loại dịch vụ cho các client , trong trường hợp này là truy cập đến các file trong server . Trong ứng dụng điều khiển đăng nhập , Telnet , dịch vụ cung cấp cho client khả năng đăng nhập vào server .
  Mỗi tầng có 1 hoặc nhiều giao thức kết nối với tầng ngang hàng của nó ( peer – ko biết dịch thế có đúng ko ) . Ví dụ 1 giao thức cho phép 2 tầng TCP kết nối với nhau và giao thức khác cho phép 2 tầng IP kết nối với nhau .
  Ở bên phải hình 2 chúng ta để ý rằng thường thì tầng ứng dụng là tiến trình của người dùng khi mà 3 tầng ở dưới thường được thực hiện trong kernel ( hệ điều hành ) . Mặc dù nó không thực sự là 1 yêu cầu , nó vẫn chính thức và có con đường hoạt động dưới UNIX
  Có 1 điểm quan trọng khác giữa tầng trên cùng và 3 tầng dưới . Tầng ứng dụng liên quan đến các chi tiết của ứng dụng và không liên quan đến sự đi lại của dữ liệu qua mạng . 3 tầng tấp hơn không biết gì về ứng dụng nhưng xử lý tất cả các chi tiết kết nối.
  Chúng ta xem xét 4 giao thức ở hình 2 tại các tầng riêng biệt . FTP là 1 giao thức ở tầng ứng dụng. TCP là giao thức ở tầng giao vận . IP là giao thức ở tầng network và giao thức Ethernet hoạt động tại tầng liên kết . Bộ giao thức TCP/IP là sự kết hợp của nhiều giao thức . Mặc dù tên thường gọi của toàn bộ giao thức là TCP/IP , nhưng TCP và IP chỉ là 2 trong số các giao thức .1 tên gọi khác là bộ giao thức Internet ( Internet Protocol Suite ) .
  Mục đích của tầng giao diện mạng ( chính là tầng liên kết ) và tầng ứng dụng là rất rõ ràng , chính là việc xử lý các chi tiết của phương tiện kết nối ( Ethernet , token ring ,….. ) khi mà cái thứ 2 ( chính là tầng ứng dụng ) xử lý 1 ứng dụng người dùng riêng (FTP, Telnet ,…. ). Nhưng sự khác biệt của tầng network và tầng transport đôi lúc lại ko được rõ ràng . Tại sao lại có sự khác biệt giữa 2 tầng ? Để hiểu được lý do , chúng ta phải mở rộng sự tương tác giữa 1 mạng riêng lẻ tới 1 tập mạng .
  1 trong những lý do cho hiện tượng phát triển của networking trong suốt những năm 1980 là sự nhận thức rằng 1 island ( ý nó nói là 1 nơi cách biệt hoàn toàn ) có 1 chiếc máy tính độc lập tạo ra ít ý nghĩa . 1 vài hệ thống độc lập được tập trung lại thành 1 mạng . Khi nó phát triển trong suốt những năm 90 , chúng ta tiến đến việc nhận ra rằng 1 island mà có 1 mạng đơn lẻ thì cũng không có ý nghĩa mấy . Con người kết hợp nhiều mạng với nhau tạo thành 1 liên mạng ( internetwork ) hay được gọi là internet . 1 mạng internet là tập hợp của nhiều mạng mà tất cả đều sử dụng chung bộ giao thức .
  Cách dễ dàng nhất để xây dựng 1 mạng internet là kết nối 2 hay nhiều mạng với 1 cái router ( thiết bị định tuyến ) . Đây là 1 thiết bị phần cứng có mục đích đặc biệt là kết nối các mạng với nhau . Nhiệm vụ chính của router là cung cấp kết nối tới các mạng vật lý khác nhau : Ethernet , token ring , point to point links , FDDI ( Fiber Distributed Data Interface ) và hơn nữa.
  - Những thiết bị này được gọi là IP router , nhưng chúng ta thường gọi là router
  - Trong lịch sử những thiết bị này được gọi là gateway , và thuật ngữ này được sử dụng trong hầu hết chiều dài phát triển của TCP/IP. Ngày nay thuật ngữ gateway được sử dụng cho là 1 ứng dụng gateway : 1 tiến trình mà kết nối 2 bộ giao thức khác nhau ( như TCP/IP với SNA của IBM ) cho cùng 1 ứng dụng xác định ( như thư điện tử hoặc truyền file )
  Hình 3 cho thấy 1 mạng internet bao gồm 2 mạng : ethernet và token ring kết nối với cùng 1 router. Mặc dù chúng ta chỉ thấy 2 host kết nối ,với nhau bằng router , nhưng bất cứ host nào thuộc ethernet đều có thể kết nối với bất cứ host nào thuộc token ring
  Ở hình 3 chúng ta có thể phân biệt 1 hệ thống cuối ( cả 2 host ở 2 phía ) và 1 hệ thống trung gian ( router ở giữa ) . Tầng ứng dụng và tầng giao vận sử dụng giao thức end-to-end . Trong hình 2 tầng này chỉ cần thiết trong hệ thống cuối . Tuy nhiên tầng mạng cung cấp 1 giao thức hop-by-hop và được sử dụng trên 2 hệ thống cuối và mọi hệ thống trung gian .
  Trong bộ giao thức TCP/IP , tầng mạng IP cung cấp 1 dịch vụ không đáng tin cậy. Nó làm công việc tốt nhất của mình là vận chuyển gói tin từ nguồn tới đích nhưng không đảm bảo . Ngược lại TCP lại cung cấp ứng dụng đảm bảo bằng cách sử dụng dịch vụ không đáng tin cậy của IP. Để cung câp dịch vụ của mình , TCP thực hiện cơ chế timeout và truyền lại , gửi và nhận các xác nhận end-to-end ( end-to-end acknowledgments ) và hơn nữa. Tầng giao vận và tầng mạng đảm nhận những trách nhiệm riêng biệt .
  Theo định nghĩa 1 router có 2 hay nhiều network interface ( dùng để kết nối 2 hay nhiều mạng ). Bất cứ hệ thống nào có nhiều interface được gọi là multihomed . 1 host cũng có thể là multihomed nhưng nếu nó truyền gói tin từ 1 interface này tới 1 interface khác 1 cách cụ thể , thì nó không được gọi là router . Router cũng không không phải là 1 thiết bị phần cứng chỉ di chuyển gói tin trong 1 mạng internet. Hầu hết các hoạt động của TCP/Ip cho phép 1 multihomed host hoạt động như router , nhưng host cần những cấu hình cụ thể để hoạt động . Trong trường hợp này chúng ta có thể gọi hệ thống là 1 host ( khi mà ứng dụng như FTP hay Telnet được sử dụng ) hay 1 router ( khi nó truyền gói tin từ mạng này sang mạng khác ) . Chúng ta sẽ sử dụng thuật ngữ nào thì tùy vào hoàn cảnh .
  1 trong những mục đích của 1 mạng internet là che giấu tất cả chi tiết cách bố trí vật lý của mạng từ tầng ứng dụng . Mặc dù nó không rõ ràng như 2 mạng internet trong hình 3 . tầng ứng dụng có thể không quan tâm ( hay thực sự ko quan tâm ) đến 1 host ở ethernet , 1 host ở token ring và 1 router ở giữa . Có thể có 20 router ở giữa , thêm vào là các dạng kết nối vật lý khác và các ứng dụng có thể chạy cùng . Sự che giấu chi tiết này làm cho khái niệm về 1 mạng internet trở nên mạnh mẽ và hữu dụng hơn .
  1 cách khác để kết nối 2 mạng là dùng bridge . Chúng kết nối mạng ở tầng liên kết , trong khi router kết nối mạng ở tầng network. Bridge làm cho các mạng LAN xuất hiện ở tầng trên như là 1 mạng LAN duy nhất .
  Internet TCP/IP có xu hướng xây dựng trên router thay vì bridge , vì thế chúng ta sẽ tập trung vào router. Chương 12 sẽ so sánh router và bridge

  p/s : cái thuật ngữ interface được dùng ở khá nhiều vấn đề , nhưng ko biết dịch nó như thế nào cho chuẩn . Ngoài ra 1 số cái để tiếng Anh còn dễ hiểu hơn
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: TCP/IP Illustrated - Vol 1 : Protocols Gửi bởi Infoboy Xem bài gốc


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube