• Học bổng VEF và du học Mỹ  Mình thấy rất nhiều bạn sinh viên VN nói chung và BK nói riêng thì dường như du học Mỹ sao đại học có vẻ vẫn là một điều rất cao siêu, xa vời, thực ra không hoàn toàn như vậy. Nhân tiện mới có thông báo tăng số lượng học bổng của quỹ giáo dục VEF mình viết bài này mong các bạn SVBK tự tin hơn để apply và đi học sau đại học (PhD, Master) ở Mỹ nhiều hơn nữa. Mình chỉ nếu đây một số thông tin cơ bản nhằm khuyến khích các bạn apply, chi tiết hơn các bạn có thể tìm hiểu qua internet ví dụ forum Vietphd.org

  - Xin học bổng sau đại học ở Mỹ có khó không? Khó thì cũng khó nhưng cũng không phải khó lắm, Mỹ có hàng ngàn trường đại học, số đại học chất lượng tốt cũng hàng mấy trăm. Khi được nhận vào chương trình tiến sỹ (chỉ cần bằng đại học là apply trực tiếp được PhD, không cần có Master) đa phần các bạn sẽ nhận đạng học bổng toàn phần (dạng TA, RA). Bạn sẽ phải là nghiên cứu, hoặc trợ giảng bù lại được miễn học phí và hàng tháng được lương đủ tiêu. Hơn nữa hiện nay có các chương trình học bổng như 322, VEF nếu bạn có các học bổng này sẽ rất dễ xin được nhận vào học.

  - Chuẩn bị hồ sơ như thế nào?

  Để nộp hồ sơ xin học bạn cần có: Điểm TOEFL, điểm GRE, 3 thư giới thiệu và 1-2 bài luận.
  Sinh viên BK thường có gốc tiếng anh không tốt, mình cũng vậy. Nhưng từ kinh nghiệm của mình mình thấy TOEFL, GRE hoàn toàn không có gì là cao siêu cả. Năm 1 BK mình trình độ tiếng Anh ở mức không biết chia thì, trong mấy năm học cũng không có điều kiện để học ở trung tâm đắt tiền. Chỉ mua sách tự học, học nhóm, học thêm một số lớp tình nguyện hè do việt kiều dạy (ngày trước do cái trung tâm ở C10 hình như giờ qua bên D6 tổ chức), học vài thẻ ở lớp thầy Thái Bá Tân... quan trọng là biết tận dụng những tài liệu, kinh nghiệm qua mạng, chịu khó làm để và mạnh dạn đầu tư kinh phí để đăng ký thi thật. Khi bỏ tiền ra để đăng ký thi thi bạn sẽ có động lực hơn để ôn tập

  Mấy thông tin linh tinh ở trên có thể nhiều bạn biết rồi và nó cũng có đầy rẫy ở các website du học, mình chỉ nếu khẳng định là nó không có quá khó hay cao siêu gì. Bây giờ mình xin giới thiệu về học bổng VEF và một vài phân tích cá nhân tại sao đây là một cơ hội lớn cho các bạn SVBK:

  - Học bổng VEF là một học bổng uy tín của chính phủ Mỹ dành cho sinh viên Việt Nam, học bổng này bắt đầu từ năm 2003 và kết thúc vào năm 2016. Trước đây do việc du học ở VN còn không phổ biến nên rất nhiều người giỏi không nắm bắt được thông tin nên học bổng VEF này là hết sức cạnh tranh, phải rất pro mới có thể được và thường học rất tốt ở các trường "xịn". Tuy nhiên bây giờ nhiều bạn giỏi đã đi học từ bậc đại học, một số người giỏi khác lại muốn đi học sau đại học lại có khả năng tự xin trực tiếp không cần có VEF do vậy mức độ cạnh tranh đã giảm đi đáng kể.
  Mấy năm gần đây một năm thường có khoảng xung quanh 80 hồ sơ hoàn thiện nộp cho VEF và sẽ có các giáo sư Mỹ phỏng vấn chọn lấy 40-45 người, từ năm nay sẽ lấy lên 60 người, rõ ràng độ cạnh tranh hoàn toàn không cao.
  Với một điểm trung bình >7.0/10 (3/4), TOEFL 61/120 GRE(cũ)1050/1600 (đây là con số rất thấp, hầu như thi là được) là bạn đã đủ điều kiện để vào phỏng vấn và khả năng được nhận học bổng VEF là khá cao. Với uy tín, tiền của VEF gần như chắc chắn có trường ở Mỹ nhận bạn vào học

  Tóm lại, mình chỉ muốn thông tin là xin được học bổng SĐH ở Mỹ là không quá khó (học được lại là chuyện khác ), đặc biệt việc VEF tăng số lượng lên đến 60 người/năm, cơ hội của các bạn là rất lớn. Đừng sợ, ngại mấy chứng chỉ tiếng anh hay xin thư giới thiệu của các thầy, cũng đừng ngại là "trình" của bạn không được cao so với các bạn khác. Nếu bạn muốn du học Mỹ, hãy hành động, VEF là cơ hội của bạn !

  The Vietnam Education Foundation (VEF) is pleased to inform you that the number of awards for the VEF Fellowship, Visiting Scholar, and U.S. Faculty Scholar Programs has been increased for 2012. The number of Fellowships, Visiting Scholar, and U.S. Faculty Scholar awards has been increased from 45 to 60, 3 to 15, and 5 to 15, respectively. The Program Announcements have been attached for your convenience. The deadline for the three programs appears below:

  Fellowships, Process B: March 8, 2012
  Visiting Scholars: February 10, 2012
  U.S. Faculty Scholars: February 10, 2012

  Please feel free to share this information with others who might be interested. We welcome your applications to these programs and wish you success in the upcoming year.

  Sincerely,
  The VEF Team
 • Lời Hay, Ý Đẹp • Diễn đàn các Khoa/ViệnAbout svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube