• Hướng dẫn upload lên thư viện số BKF cho Uploaders và các thành viên BQT

  Các nhóm thành viên có thể upload tài liệu lên thư viện số bao gồm: Admin, Smod, Mod và tất nhiên là Uploader.

  Đọc xong bài viết này, những ai chưa biết upload sẽ biết upload, những ai đã biết upload rồi sẽ có thêm thông tin về các chuẩn đặt tên, phân chia chuyên mục, trình bày,... khi upload.

  Bây giờ chúng ta bắt đầu

  Bước 1: Chuẩn bị tài liệu.

  Ô hay, tất nhiên là khi chuẩn bị upload thì phải có tài liệu rồi, vậy thì còn chuẩn bị gì nữa? À, chuẩn bị ở đây là cách đóng góp tài liệu theo chuẩn của Thư viện số, tiến trình như sau:

  - Đưa tài liệu cần upload vào 1 folder có tên theo cấu trúc svBK.vn-<tên tài liệu>. Ví dụ tôi muốn upload đề thi Tin ĐC năm nay thì sẽ đặt tên là svBK.vn-de thi Tin DC.

  - Nén folder này lại bằng phần mềm nén file (7-zip hoặc winrar) với định dạng .zip hoặc .rar ta sẽ được file nén là svBK.vn-de thi Tin DC.zip.

  Có bạn sẽ hỏi là tại sao phải nén lại làm chi? Câu trả lời là 1 số tài liệu các bạn cung cấp không chỉ có 1 file mà gồm nhiều file, trong khi đó thư viện số chỉ cho phép upload file chứ không cho upload cả folder, bạn không thể upload mỗi lần 1 file được vì như vậy mất thời gian và khiến người download khó download được đầy đủ. Giải pháp là đưa nó vào 1 folder và nén lại thành 1 file nén rồi upload ngon lành.

  Ngoài ra, ngay cả khi tài liệu của bạn chỉ có 1 file duy nhất thì cũng nên nén lại để giảm dung lượng, giúp mọi người download nhanh hơn và server diễn đàn cũng tiết kiệm tài nguyên hơn.

  Bước 2: Upload lên thư viện.

  Nếu bạn thuộc nhóm thành viên có khả năng upload thì sẽ thấy lựa chọn Add file khi vào Thư viện số của diễn đàn.

  Hình minh họa:
  http://nh4.upanh.com/b1.s1.d5/50946f...39870234.1.png

  Bây giờ bấm vào Add file chúng ta sẽ bắt đầu upload.

  Ở đây tôi đã chuẩn bị tài liệu là Kỹ thuật lập trình đệ quy 1 file duy nhất với định dạng .pdf, tôi đưa vào 1 folder và nén lại được file .zip như hình sau:

  http://nh0.upanh.com/b6.s25.d1/8808f...39870380.2.png

  Giao diện upload gồm 2 phần:

  Phần 1 dùng để điền các thông tin về tài liệu Upload

  http://nh6.upanh.com/b2.s1.d5/9f35f8...39871346.3.png

  - File Name: mục này điền tên file, các bạn sử dụng cấu trúc tên như sau:
  Mã học phần | Tên học phần | Tên tài liệu.
  Phần Mã học phần và Tên học phần các bạn tham khảo danh mục học phần trên trang http://sis.hut.edu.vn. Nếu tài liệu này không thuộc chương trình đào tạo của trường mình thì các bạn chỉ điền tên tài liệu thôi cũng được.

  Lưu ý: tên file bị giới hạn kí tự nên nếu tên dài quá thì hãy ghi bằng tiếng Việt không dấu.

  - Author: mục này điền tên tác giả.

  - Phần phía dưới dùng để điền các thông tin về tài liệu, hãy đưa ra một mục lục hoặc trích đoạn về tài liệu bạn đang upload, nó sẽ rất hữu ích cho người download.

  - Category: Hãy chọn một Chuyên mục để upload tài liệu vào. Các chuyên mục đều được phân theo các Khoa/Viện sẵn rồi các bạn chỉ việc chọn thôi .

  Phần 2 dùng để upload tài liệu lên Thư viện:

  http://nh7.upanh.com/b1.s24.d1/35795...39870787.4.png

  Có 2 lựa chọn cho các bạn trong mục này, hoặc là upload trực tiếp lên thư viện số hoặc là upload qua 1 trang trung gian rồi lấy link add vào thư viện số. Nếu tài liệu có dung lượng quá lớn thì bạn nên sử dụng cách thứ 2.

  Trường hợp 1: Upload trực tiếp lên thư viện số

  Bấm Browse --> Chọn File --> Bấm nút Add file bên dưới để upload.

  Trường hợp 2: Upload qua một trang trung gian.

  Đầu tiên hãy đọc bài Tài khoản Upload chung cho thư viện số svBK.vn để lấy thông tin đăng nhập vào tài khoản chia sẻ tài liệu trực tuyến của BKF. Việc sử dụng tài khoản chung này có ý nghĩa rất quan trọng trong sự phát triển lâu dài của Thư viện số vì sẽ đảm bảo được link tài liệu không bị chết do chủ nhân link tài liệu hoặc nhà cung cấp dịch vụ xóa tài liệu trên server của họ. Vì vậy, dù thế nào hãy sử dụng tài khoản upload chung của Thư viện số.

  Link to a File: Sau khi upload tài liệu lên trang trung gian bạn hãy lấy link và paste vào mục này.

  For linked files, enter the file size in BYTES: Mục này điền dung lượng của file tính theo bytes, chỉ áp dụng khi upload file qua link. Vì đơn vị tính theo byte nên sẽ gây khó khăn cho các bạn khi tính toán. Không lo, hãy sử dụng công cụ Unit Converter ngay phía dưới.

  Ví dụ tài liệu svBK.vn-KyThuatLapTrinhDeQuy.zip của tôi có dung lượng là 1.9 MB, tôi sẽ điền vào mục Megabyte là 1.9 rồi bấm nút <> bên dưới để chuyển sang đơn vị byte. Tiếp đó tôi copy kết quả ở mục Byte rồi paste vào là xong.

  http://nh6.upanh.com/b3.s13.d5/0dfb2...39871206.5.png

  Cuối cùng bấm nút Add file bên dưới để upload.

  Ở đây file của tôi chỉ có 1.9 MB nên tôi áp dụng trường hợp 1 để upload, và đây là kết quả:

  http://nh2.upanh.com/b5.s24.d2/a7362...39871302.6.png

  Như vậy tôi đã hướng dẫn xong cách upload tài liệu lên thư viện số, nếu các bạn có tài liệu thì đừng ngần ngại Đăng kí thành viên nhóm "uploader" nhé

  Tặng các bạn đọc bài này 1 câu mà mình rất tâm đắc:

  Đừng phí thời gian của nhân loại bằng cách giữ kiến thức cho riêng mình
  Chúc vui vẻ, chúc mọi người năm mới vui vẻ và mọi điều tốt lành
  Bản tin này đuợc lấy từ trong diễn đàn: Hướng dẫn upload lên thư viện số BKF cho Uploaders và các thành viên BQT Gửi bởi 1973 Xem bài gốc


About svBK.VN

  Bách Khoa Forum - Diễn đàn thảo luận chung của sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội. Nơi giao lưu giữa sinh viên - cựu sinh viên - giảng viên của trường.

Follow us on

Twitter Facebook youtube